Hy hữu ống thông đứt làm 3 đoạn trong niệu quản vì bị "quên" suốt 3 năm

Axit clohydric

Senior Member
Thông thường ống thông JJ đặt sau mổ sạn thận sẽ được rút ra sau mổ khoảng một vài tuần nhưng bệnh nhân lại để đến 3 năm.
Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP.HCM, ngày 18/3, BS-CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ, cho biết nơi đây vừa nội soi lấy ba đoạn ống thông JJ bị đứt trong niệu quản bệnh nhân D.H. (56 tuổi, ngụ Hậu Giang).

Trước đó, ông H. có triệu chứng tiểu ra máu nên đến bệnh viện khám. Ông cho hay cách đây khoảng ba năm có mổ sỏi thận ở bệnh viện khác, từ đó đến nay không đi tái khám. Thời gian gần đây, ông bị tiểu máu kèm đau lưng.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn ống thông JJ bên trái bị đứt thành ba đoạn, trên thành ống thông bám nhiều sạn, nhất là ở hai đầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có một sỏi niệu quản bên phải khoảng 2 cm.

Sức khỏe - Hy hữu ống thông đứt làm 3 đoạn trong niệu quản vì bị 'quên' suốt 3 năm

Hình ảnh X-Quang ống thông JJ đứt làm ba đoạn trong niệu quản bệnh nhận.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản bên phải cho bệnh nhân, tán sỏi nội soi và gắp ra được ba đoạn ống thông JJ bị đứt.

Theo báo Người lao động đưa tin, sau phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, giảm đau lưng, nước tiểu vàng trong, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKII Nguyễn Phước Lộc, cho biết ống thông JJ là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt thường để đặt vào niệu quản sau phẫu thuật sỏi thận, niệu quản hoặc tán sỏi niệu quản nội soi… để chuyển lưu nước tiểu từ thận xuống bàng quang nhằm tránh các biến chứng như: đau sau mổ do sót mảnh sỏi nhỏ di chuyển xuống, dò xì nước tiểu kéo dài, hẹp niệu quản….

Thời gian lưu ống thông JJ có loại đặt tối đa từ 3 tháng đến 1 năm, tùy vào đặc điểm của mỗi ống thông và theo chỉ định của phẫu thuật viên. Cho nên, tất cả bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiết niệu nên tái khám đúng hẹn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để được khám và xử trí kịp thời

https://www.nguoiduatin.vn/hy-huu-o...-nieu-quan-vi-bi-quen-suot-3-nam-a469305.html
 
Top