IMF và G7 sẵn sàng 1.000 tỷ USD cùng nhiều biện pháp để vượt đại dịch

minimiz123

Senior Member
https://www.nhandan.com.vn/thegioi/...sd-cung-nhieu-bien-phap-de-vuot-dai-dich.html

IMF và G7 sẵn sàng 1.000 tỷ USD cùng nhiều biện pháp để vượt đại dịch
Thứ Ba, 17/03/2020, 14:06:17
NDĐT - Ngày 16-3, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố sẵn sàng huy động 1.000 tỷ USD để hỗ trợ các nước thành viên, trong khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cam kết sẽ làm mọi việc cần thiết để vượt qua cú sốc do đại dịch Covid-19 gây ra.
IMF và G7 sẵn sàng 1.000 tỷ USD cùng nhiều biện pháp để vượt đại dịch

Hình ảnh hội nghị trực tuyến đầu tiên của G7 tại điểm cầu Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)
IMF sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực cho vay
Trước khi có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo G7, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết, đã có thêm 20 quốc gia đề nghị thể chế kinh tế này hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang làm đình trệ các hoạt động kinh tế.
Trên website của IMF, bà Georgieva tuyên bố, thể chế kinh tế này sẵn sàng huy động toàn bộ năng lực cho vay 1.000 tỷ USD để giúp các nước thành viên giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Bà đồng thời kêu gọi các chính phủ trên thế giới phối hợp đưa ra giải pháp mạnh mẽ kích thích nền kinh tế nhằm hạn chế những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.
Tổng Giám đốc IMF cho rằng, các chính phủ cần chuẩn bị phương án tài chính ứng phó như đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. “Riêng năm 2009, G20 đã huy động 2% GDP cho biện pháp kích thích kinh tế, tương ứng với 900 tỷ USD hiện nay”.
Bà hối thúc các chính phủ nên tiếp tục ưu tiên đầu tư cho ngành y tế cũng như hỗ trợ những người và doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhất. Trong lĩnh vực chính sách tiền tệ, bà cho rằng các ngân hàng trung ương “nên tiếp tục hỗ trợ nhu cầu và thúc đẩy niềm tin bằng cách nới lỏng các điều kiện tài chính và bảo đảm dòng tín dụng lưu thông trong nền kinh tế”. Bà lấy thí dụ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đã hạ lãi suất trong tuần qua.
Tổng Giám đốc IMF cho rằng các cơ quan giám sát hệ thống tài chính nên hướng tới mục tiêu duy trì sự ổn định, bảo đảm hệ thống ngân hàng đứng vững trong khi các hoạt động kinh tế vẫn được duy trì. Bà Georgieva nhấn mạnh, mọi hoạt động tài chính, tiền tệ và nguyên tắc hành động sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi các chính phủ phối hợp hành động.
 
Top