Indonesia muốn xây dựng nhà máy Tesla

Cryolite.A

Senior Member
https://zingnews.vn/indonesia-muon-xay-dung-nha-may-tesla-post1348197.html
Chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực để biến Indonesia trở thành một trung tâm sản xuất ôtô điện và pin.

Chính phủ Indonesia mong muốn Tesla cân nhắc thiết lập một nhà máy sản xuất ôtô điện trên lãnh thổ quốc gia này.

Lãnh đạo đất nước vạn đảo sẵn sàng dành thời gian thuyết phục Elon Musk thay đổi suy nghĩ, không chỉ xem quốc gia Đông Nam Á là một kho tài nguyên phong phú đơn thuần mà trên hết là một địa chỉ lý tưởng cho sản xuất.

“Những gì chúng tôi muốn là ôtô điện, không phải pin. Với Tesla, chúng tôi muốn họ sản xuất ôtô điện ngay tại Indonesia”, Tổng thống Joko Widodo của Indonesia nói trong một buổi phỏng vấn cùng Bloomberg.

Indonesia xay nha may Tesla anh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong buổi trao đổi với Bloomberg. Ảnh: Muhammad Fadli/Bloomberg.

“Chúng tôi muốn sở hữu một hệ sinh thái ôtô điện khổng lồ”, vị lãnh đạo của Indonesia nhấn mạnh.

Ông Widodo cho biết kỳ vọng tương tự với các thương hiệu ôtô khác như Ford, Hyundai, Toyota và Suzuki.

Tổng thống Indonesia không giấu giếm ý định tìm kiếm đầu tư và đảm bảo Indonesia thoát khỏi danh xưng một nhà cung cấp nguyên liệu thô, hay chỉ đóng vai trò như một mắt xích sản xuất linh kiện trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu.

Quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á sở hữu gần 25% trữ lượng niken của thế giới đã nổi lên như một cường quốc sản xuất trong những năm gần đây.

Indonesia xay nha may Tesla anh 2
Indonesia nắm giữ 1/4 trữ lượng niken trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: Tribhakti Inspektama.

Điều này biến đất nước vạn đảo trở thành điểm đến cực kỳ hấp dẫn cho các nhà sản xuất pin và ôtô điện, bao gồm cả Tesla, vốn đang khát nguồn nguyên liệu chế tạo pin.

“Tất cả vẫn còn đang được thảo luận. Mọi thứ đều cần thời gian. Tôi không muốn đẩy nhanh tiến trình mà không có được kết quả cụ thể”, Tổng tống Joko Widodo cho biết.

Ông nhận định sẽ cần nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi liên tục giữa chính phủ Indonesia cùng Tesla, đồng thời tin rằng kết quả sẽ rất tích cực.

Hồi tháng 5, một quan chức Indonesia cho biết nước này đang sắp xếp một cuộc hội đàm trực tiếp giữa Tổng thống Joko Widodo và Elon Musk để thảo luận về các khoản đầu tư tiềm năng.

Một nhóm chuyên gia của Tesla trước đó đã đến tham quan vài địa điểm tại Indonesia. Đồng thời theo thông báo từ văn phòng tổng thống Indonesia, Elon Musk cho biết đang cân nhắc một chuyến thăm vào tháng 11 để khám phá các cơ hội tiềm năng.

Chính phủ Indonesia đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán về quan hệ đối tác tiềm năng với đội ngũ của Elon Musk trong các năm vừa qua.

Nổi bật trong số đó là khả năng hợp tác cùng Tesla để phát triển xe điện, hay cân nhắc một bãi phóng tên lửa SpaceX được đặt tại lãnh thổ nước này. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có thỏa thuận nào được thông qua.

Indonesia xay nha may Tesla anh 3
Elon Musk từng thảo luận với chính quyền Indonesia về khả năng thiết lập một bãi phóng SpaceX trên lãnh thổ nước này. Ảnh: Liesa Johannssen-Koppitz/Bloomberg.

Indonesia hiện sở hữu các mỏ đồng, niken và thiếc lớn nhất thế giới. Trong khi phần lớn sản lượng niken khai thác từ quốc gia này được xuất khẩu làm nguyên liệu trung gian cho các nhà máy thép ở Trung Quốc, chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đang muốn tái định vị Indonesia trở thành một trung tâm chế tạo ôtô điện và pin.

Tesla hiện sở hữu các nhà máy Gigafactory đặt tại Nevada, New York và Texas (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc) và Berlin (Đức). Hãng ôtô điện của Mỹ mới đây xác nhận đang tiến hành vận động để được xây dựng một nhà máy Gigafactory tại Canada.

Elon Musk tiết lộ Tesla sẽ công bố thêm một nhà máy Gigafactory nữa vào cuối năm nay, trước khi hướng đến mục tiêu thiết lập tổng cộng từ 10 đến 12 nhà máy trên toàn cầu.

...
 
Top