Indonesia nói WHO còn "thiếu sót", muốn lập tổ chức y tế toàn cầu mới

Neil Armstrong

Senior Member
https://dantri.com.vn/the-gioi/indo...-chuc-y-te-toan-cau-moi-20220121161429783.htm

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, mô hình hoạt động của WHO còn thiếu sót, nhất là trong dịch Covid-19, và muốn lập ra một tổ chức y tế quy mô toàn cầu mới khi nước này giữ chức chủ tịch G20.​

https://voz.vn/javascript:void(0);
https://voz.vn/javascript:void(0);
Indonesia nói WHO còn thiếu sót, muốn lập tổ chức y tế toàn cầu mới - 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Ảnh: Reuters).
Trong bài phát biểu ngày 20/1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trên nền tảng trực tuyến, Tổng thống Joko Widodo cho biết, nước này sẽ thúc đẩy việc lập ra một cơ quan sức khỏe toàn cầu mới khi Indonesia giữ chức chủ tịch nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới G20.
Ông Widodo cho biết cơ quan này sẽ tăng cường "khả năng phục hồi sức khỏe" của thế giới và giúp hệ thống y tế toàn cầu hợp tác chặt chẽ và phản ứng nhanh hơn với các cuộc khủng hoảng.
Ông cho biết, nhiệm vụ của cơ quan này sẽ là huy động các nguồn lực y tế thế giới, bao gồm việc cấp ngân sách cho các tình huống y tế khẩn cấp, mua vaccine và thiết bị y tế.
Người đứng đầu chính phủ Indonesia cho rằng, mô hình Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bộc lộ những hạn chế nhất định khi họ dẫn dắt nỗ lực chống dịch toàn cầu. Ông nhấn mạnh, nhiều chương trình hợp tác y tế toàn cầu hiện tại, bao gồm cả vaccine, chỉ đang có tính tạm thời.
"Vai trò của WHO chưa bao quát được nhiều khía cạnh chiến lược trên thế giới", ông Widodo nói.
Ông Widodo so sánh đề xuất về cơ quan toàn cầu y tế mới với mô hình Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ông kỳ vọng, cơ quan này sẽ giúp xây dựng các giao thức chuẩn hóa cho các hoạt động như đi lại xuyên biên giới và sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất thuốc và thiết bị y tế.
Ông kêu gọi các nền kinh tế lớn trên thế giới đồng tài trợ cho sáng kiến này và hy vọng các bên có thể đạt được thỏa thuận trong thời gian Indonesia làm chủ tịch G20 năm nay.
"Các chi phí rõ ràng sẽ nhỏ hơn nhiều so với thiệt hại thế giới có thể gặp phải do sự mong manh của hệ thống y tế toàn cầu", ông Widodo nói.
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Không giải quyết được vấn đề Mỹ nuôi tổ chức còn TQ nuôi giám đốc tổ chức thì lập WHO 2.0 hay WHO 100.0 cũng rứa
70d0Wjt.png
 
Top