Indonesia sa thải bộ trưởng thương mại sau tranh cãi xuất khẩu dầu cọ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/indonesia-sa-tha...nh-cai-xuat-khau-dau-co-20220615164301763.htm

Ngày 15-6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố cải tổ nội các, sa thải bộ trưởng thương mại và bổ nhiệm bộ trưởng mới sau tranh cãi về một loạt chính sách giới hạn xuất khẩu dầu cọ.

Theo Hãng tin Reuters, ông Zulkifli Hasan, chủ tịch đảng Partai Amanat Nasional (PAN) và là cựu bộ trưởng lâm nghiệp Indonesia, đã tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng thương mại mới của Indonesia.

Cựu bộ trưởng thương mại Muhammad Lutfi trước đó đã đối mặt với làn sóng chỉ trích sau khi thực hiện bước ngoặt chính sách nhằm kiềm chế giá dầu ăn trong nước tăng lên, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ.

Lệnh cấm xuất khẩu kéo dài 3 tuần này đã gây chấn động thị trường toàn cầu và dẫn đến hàng loạt vụ bắt giữ với cáo buộc tham nhũng, trước khi được dỡ bỏ vào ngày 23-5.

Ông Widodo cho biết bản thân tin tưởng ông Zulkifli có thể giải quyết vấn đề hiện nay vì "bề dày thành tích" và "kinh nghiệm thực chiến" của ông này.

Tân bộ trưởng Zulkifli cũng cam kết sẽ "nhanh chóng giải quyết các vấn đề về nguồn cung và giá dầu ăn".

Ông Widodo cũng bổ nhiệm ông Hadi Tjahjanto làm bộ trưởng nông nghiệp.

...............
 

huynghia92

Đã tốn tiền
Sao lại thế nhỉ?! Ông Bộ trưởng cũ làm gì sai?! Đảm bảo nguồn cung trong nước phải là ưu tiên hàng đầu chứ :(
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Sao lại thế nhỉ?! Ông Bộ trưởng cũ làm gì sai?! Đảm bảo nguồn cung trong nước phải là ưu tiên hàng đầu chứ :(

Vừa phải đảm bảo xuất khẩu thu ngoại tệ + giữ quan hệ vừa phải đảm bảo nguồn cung trong nước cho dân khỏi xếp hàng, thôi anh Widodo thầu luôn chức này đi
jZMRvEI.gif
 

katecu1

Đã tốn tiền
Sao lại thế nhỉ?! Ông Bộ trưởng cũ làm gì sai?! Đảm bảo nguồn cung trong nước phải là ưu tiên hàng đầu chứ :(
Sai là anh áp đặt mệnh lệnh hành chính nhà nước vào tư nhân, tư nhân đâu phải là nơi bình ổn giá. Khi Indo cấm xuất khẩu thì bể chứa dầu đầy, giá cọ giảm vì công ty nghỉ mua nhưng thị trường thì cũng chẳng giảm bao nhiêu vì doanh nghiệp không thèm sản xuất, dân vẫn thiếu dầu ăn và dân trồng cọ thì mất thu nhập. Mà ở indo thì dầu cọ lại là thứ quan trọng trong cuộc sống.
Đúng ra khi không có quyền kiểm soát thì phải thương lượng nhượng bộ hoặc năn nỉ doanh nghiệp để bình ổn giá chứ áp đặt thì nó quậy là loạn, vừa mất ngoại tệ vừa mất ổn định xã hội.
 

No1.Corp

Senior Member
Khi Indo cấm xuất khẩu thì bể chứa dầu đầy, giá cọ giảm vì công ty nghỉ mua nhưng thị trường thì cũng chẳng giảm bao nhiêu vì doanh nghiệp không thèm sản xuất, dân vẫn thiếu dầu ăn và dân trồng cọ thì mất thu nhập.

Đoạn này có nguồn không fen :D
 
Top