Indonesia tăng gấp đôi số ca COVID-19 chỉ trong một tuần

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/indonesia-tang-gap-doi-so-ca-covid-19-chi-trong-mot-tuan-20210619094303908.htm

TTO - Indonesia đang đối mặt làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra, với số ca bệnh tăng gấp đôi chỉ trong một tuần, trong khi chương trình tiêm chủng diễn ra chậm chạp do tâm lý lo ngại của người dân.

Indonesia tăng gấp đôi số ca COVID-19 chỉ trong một tuần - Ảnh 1.

Nhân viên nghĩa trang đuối sức trong bối cảnh bệnh nhân chết vì COVID-19 tăng lên ở Indonesia - Ảnh: REUTERS

Theo trang Worldometers.info, ngày 18-6 Indonesia ghi nhận thêm 12.990 ca bệnh mới trong 24 giờ, tăng gấp đôi so với tuần trước và là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 30-1.

Quốc gia Đông Nam Á gần chạm mốc 2 triệu ca bệnh kể từ đầu dịch, trong đó có khoảng 54.000 ca tử vong vì COVID-19.

Tuy nhiên, theo Đài ABC, hai nghiên cứu gần đây dựa trên xét nghiệm kháng thể cho thấy quy mô thật sự của đợt bùng dịch lần này ở Indonesia có thể lớn hơn nhiều.

Giới chức Indonesia lo ngại điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy đến khi biến thể Delta (phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) đang trở thành biến thể chiếm ưu thế ở các khu vực đông dân, trong đó có thủ đô Jakarta và các khu vực ở Trung và Đông Java.

Theo bác sĩ chuyên về bệnh phổi Erlina Burhan, khu chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Persahabatan ở Jakarta đã kín chỗ, và khu cấp cứu đang quá tải với lượng bệnh nhân mới.

Tình hình dịch bệnh thậm chí còn tồi tệ hơn tại huyện Kudus, tỉnh Trung Java. Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đang khiến tỉ lệ lây nhiễm ở Kudus tăng mạnh, và các bệnh viện đã hoạt động với công suất hơn 90%.

"Sự lây lan của biến thể virus này là rất nhanh" - Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết vào cuối tuần trước. Theo ông Sadikin, biến thể Delta đã xâm nhập vào Indonesia từ hàng hóa nhập từ Ấn Độ vào các cảng nước này.

Indonesia tăng gấp đôi số ca COVID-19 chỉ trong một tuần - Ảnh 2.

Một quận của thủ đô Jakarta, Indonesia tặng gà cho những cư dân lớn tuổi chịu tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Đài Al Jazeera dẫn lời các chuyên gia cho biết sự gia tăng ca bệnh là kết quả của việc nhiều người dân Indonesia phớt lờ lệnh cấm đi lại của chính phủ và đổ xô về quê vào cuối tháng Ramadan, diễn ra từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5.

Ước tính khoảng 5-6 triệu người đã đi lại giữa các thành phố thuộc hai đảo đông dân nhất của Indonesia là Java và Sumatra trong kỳ nghỉ lễ trên.

Bên cạnh đó là sự thiếu gắn kết trong chính sách y tế với việc tư nhân hóa khâu xét nghiệm và truy vết các ca COVID-19.

 

Weed (God of War)

Senior Member
Tại sao TQ tiêm vacxin thì k thấy bùng dịch, còn nước khác tiêm vacxin của TQ lại bùng mạnh hơn ! Hàng tàu nội địa trong truyền thuyết là đây hả?
 
Top