Indonesia tìm hiểu nguyên nhân bác sĩ đã tiêm vaccine chết vì Covid-19

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/indonesia-tim...da-tiem-vaccine-chet-vi-covid-19-4300939.html

Ngoài hiệu quả của vaccine, chuyên gia Indonesia cũng xem các nguyên nhân khiến bác sĩ đã tiêm chủng chết vì Covid-19 như bệnh nền và năng lực bệnh viện.

Tờ Wall Street Journal hôm 27/6 dẫn nguồn tin từ một hiệp hội y khoa Indonesia cho biết tháng này đã ghi nhận 26 bác sĩ tử vong vì Covid-19, trong đó ít nhất 10 người được tiêm đầy đủ hai liều vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac. Tình trạng tiêm vaccine của 16 bác sĩ Indonesia còn lại đang được xác minh, tiến sĩ Adib Khumaidi, lãnh đạo hiệp hội y khoa, nói.

Các nhà dịch tễ học cho biết nguyên nhân các ca tử vong ở bác sĩ Indonesia nên được tìm hiểu phù hợp để xác định liệu có liên quan tới các yếu tố như điều kiện chăm sóc ở bệnh viện kém hay bản thân bệnh nhân đã có bệnh lý nền. Các chuyên gia cũng cần thêm dữ liệu, bao gồm số lượng bác sĩ Indonesia nhiễm Covid-19 dù đã tiêm chủng.

Khoảng 90% trong gần 160.000 y bác sĩ Indonesia đã được tiêm vaccine Covid-19 của hãng dược Trung Quốc Sinovac, do đó số bác sĩ tử vong vì virus dù tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia, Anh, Paul Hunter, cho biết việc một số bác sĩ Indonesia chết vì Covid-19 dù đã tiêm vaccine không phải điều quá ngạc nhiên. Hunter nhận định ngoài tính hiệu quả của vaccine, các yếu tố như cơ sở vật chất bệnh viện kém cũng có thể góp phần vào nguyên nhân khiến các bác sĩ tử vong khi trở nặng.

Giới chức Indonesia tháng trước cho biết một nghiên cứu so sánh giữa các bác sĩ đã tiêm và chưa tiêm phòng ở thủ đô Jakarta cho thấy vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac vẫn có hiệu quả cao trong ngăn ngừa nguy cơ tử vong do virus.

..............................................
 

gia11233

Senior Member
khéo chink vaccine sử dụng virus kích hoạt chứ đếch phải bất hoạt, chích vào auto nhiễm bệnh.
 
Top