Indonesia trả giá vì doanh nghiệp phản đối phong tỏa

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/indonesia-tra-gia-vi-doanh-nghiep-phan-doi-phong-toa-4328590.html

Ngày 30/6, Tổng thống Indonesia thảo luận với các doanh nghiệp lớn về lệnh phong tỏa toàn quốc do ca nhiễm nCoV tăng vọt, nhưng bị phản đối dữ dội.

Trước đó, các bộ trưởng cấp cao, bao gồm quan chức y tế hàng đầu Indonesia, đã đến dinh Tổng thống tại thủ đô Jakarta với thông điệp rõ ràng, rằng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 sẽ tăng chóng mặt nếu chính phủ không áp đặt các biện pháp cứng rắn ngay lập tức. Họ kêu gọi Tổng thống Joko Widodo ban lệnh hạn chế di chuyển đối với tất cả người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề.

Vào thời điểm cuối tháng 6, tình hình Covid-19 tại Indonesia rõ ràng đang trở nên tồi tệ. Khoảng 24 giờ trước cuộc họp giữa Tổng thống Widodo với các doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất đất nước, Hội Chữ Thập đỏ Indonesia cũng kêu gọi hành động khẩn cấp, khi một trong các bệnh viện của họ bị quá tải và biến chủng Delta đang đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á "tiến gần bờ vực thảm họa Covid-19".

Tuy nhiên, trong cuộc thảo luận trực tuyến với Tổng thống Widodo hôm 30/6, các hiệp hội doanh nghiệp vẫn phản đối khuyến nghị phong tỏa do các chuyên gia y tế đưa ra, nguồn tin kể lại. Dưới sự dẫn đầu của Rosan Roeslani, khi đó giữ chức chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin), đại diện nhiều doanh nghiệp lớn cho rằng việc áp lệnh phong tỏa quy mô lớn sẽ kìm hãm sự phục hồi kinh tế của đất nước, buộc các công ty phải sa thải nhân sự hàng loạt.

Ngày 1/7, chính quyền Tổng thống Widodo công bố những biện pháp hạn chế mới, nhưng không áp lệnh phong tỏa hoàn toàn như đề xuất của giới chức y tế.

Indonesia nhanh chóng hứng chịu hậu quả, khi trở thành tâm dịch mới ở châu Á, với số ca nhiễm hàng ngày tăng hơn gấp đôi và vượt cả Ấn Độ, dù dân số nước này chỉ bằng 1/5.

Số ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 của Indonesia cũng đang cao nhất toàn cầu, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hệ thống bệnh viện quá tải, các bệnh nhân bị từ chối nhập viện, và mới chỉ 6% trong tổng số 270 triệu dân được tiêm chủng đầy đủ.

................................................
 

luphavlxx

Senior Member
Đấm tụi gian thương mạnh zô tổng thống ạ. Toàn bọn thương nhân nước ngoài coi đồng tiền là trên hết. Tụi nó có quan tâm tới dân indo của quý zị đâu mà.
Còn nước tui thì chả cần phải họp. Dịch quá dân nghỉ hết hổng đi làm nổi!
 
Top