thảo luận Intel có thể sẽ thuê TSMC sản xuất chip Core i3 trên tiến trình 5nm trong năm nay

Christmas.

Junior Member
Và năm sau sẽ là các chip cao cấp hơn trên tiến trình 3nm của TSMC .

Một nguồn tin cho biết, nhà gia công chip lớn nhất thế giới , hãng TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các bộ xử lý Core i3 cho Intel trên tiến trình 5nm của mình. Việc sản xuất sẽ bắt đầu từ nửa sau năm nay.

Theo báo cáo của EENewsEurope, một bản phân tích thị trường từ Trendforce tiết lộ rằng, hãng TSMC sẽ bắt đầu sản xuất dòng bộ xử lý Intel Core i3 vào nửa sau của năm 2021. Báo cáo này đến vào lúc Intel đang gặp khó khăn trong việc kịp ra mắt các tiến trình công nghệ mới như 10nm và 7nm.

Báo cáo của Trendforce còn cho biết, các CPU cao cấp hơn cũng sẽ được Intel thuê hãng TSMC gia công trên tiến trình 3nm vào nửa sau của năm 2022.

Intel có thể sẽ thuê TSMC sản xuất chip Core i3 trên tiến trình 5nm trong năm nay - Hình 1

Thật đáng tiếc khi Trendforce không hề đề cập đến nguồn tin cho tuyên bố của mình và báo cáo này là kết quả từ cuộc điều tra của họ. Nói cách khác, đây vẫn chỉ là một báo cáo chưa được xác nhận vì vậy, nó có thể không chính xác. Trước đó cũng đã có một số báo cáo đề cập đến việc Intel đang tìm cách thuê ngoài hoạt động sản xuất chip cho mình, nhưng không có các chi tiết cụ thể.

Trên thực tế, từ lâu Intel đã thuê ngoài các hãng như TSMC và UMC sản xuất một số dòng chip không liên quan đến CPU, ước tính khoảng “15% đến 20% sản lượng của họ” – theo báo cáo của Trendforce.

Đối thủ của Intel, AMD từ lâu cũng đã từ bỏ khả năng tự sản xuất chip để chuyển sang thuê ngoài TSMC gia công chip cho mình. Điều đó giúp họ tận dụng được các tiến trình sản xuất chip mới để áp dụng cho các thiết kế bộ xử lý mới và bắt đầu giành thêm thị phần từ tay Intel. Không chỉ AMD, hàng loạt nhà thiết kế chip khác như Qualcomm , Apple Nvidia cũng đang đi theo hướng tiếp cận này để linh hoạt hơn trong khả năng ra mắt chip mới của mình.


Samsung có thể bỏ qua tiến trình 4nm lên thẳng 3nm để cạnh tranh TSMC​

Sau khi có thông tin TSMC chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip với tiến trình 5nm, sau đó Samsung cũng đáp trả bằng khả năng bỏ qua tiến trình 4nm lên thẳng 3nm

Samsung có thể bỏ qua tiến trình 4nm lên thẳng 3nm để cạnh tranh TSMC - Hình 1

Trong lĩnh vực sản xuất chip, chỉ có TSMC, Intel và Samsung là 3 ông lớn kiểm soát cuộc chơi. Apple dự kiến sẽ công bố loạt iPhone 12 vào cuối năm nay được cung cấp bởi chipset A14 5nm do TSMC sản xuất. Ngay sau đó đã xuất hiện thông tin Samsung có thể bỏ qua tiến trình 4nm lên thẳng 3nm để cạnh tranh TSMC.

Samsung có thể bỏ qua tiến trình 4nm lên thẳng 3nm để cạnh tranh TSMC - Hình 2

Điều này có thể đưa Samsung vươn lên so với TSMC nhưng nó cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Nếu Samsung thực hiện quy trình tiến trình 3nm thì những đơn hàng dành cho 4nm cũng có thể mất vào tay của TSMC, kế hoạch đầu tư cũng phải tính toán lại. Ngoài ra việc vội vàng để cho ra mắt chip 3nm có thể khiến công nghệ chưa có nền tảng vững chắc, chưa chắc đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên thực tế, vào năm 2019, đã có hy vọng rằng Samsung sẽ đánh bại TSMC trong quy trình 5nm. Tuy nhiên họ đã không thành công và để TSMC đi trước một bước với những đơn đặt hàng từ những ông lớn như MediaTek, Qualcomm, ... dự kiến đến năm 2020, doanh thu kết hợp 7nm và 5nm của TSMC sẽ đạt 40%, cộng với nhu cầu mạnh mẽ đối với các đơn đặt hàng quy trình 16nm, con số sẽ khoảng 20%. Chúng ta vẫn còn nhiều điều để xem xét khi có thông tin rõ ràng hơn từ phía Samsung.
https://vietgiaitri.com/intel-co-th...ien-trinh-5nm-trong-nam-nay-20210121i5532478/
 
nhìn cái hình thì căng phết, mấy thằng cùi cũng đang gặp vấn đề với việc thu nhỏ bán dẫn. Sân chơi ngày càng thu hẹp dần.
 

kyungmin

Member
cùng tiến trình thì amd dễ gì đấu lại intel, thằng intel tối ưu giỏi hơn và chip đã tương thích các hệ thống bao thập kỷ nay rồi
 

mranh315

Senior Member
cùng tiến trình thì amd dễ gì đấu lại intel, thằng intel tối ưu giỏi hơn và chip đã tương thích các hệ thống bao thập kỷ nay rồi
cùng tiến trình amd khó ăn intel lắm, đến 7nm thì sang tận zen 3 7nm+ mới gọi là vả vỡ mồm đc intel với cái đám kiến trúc skylake 14nm
 

kyungmin

Member
cùng tiến trình amd khó ăn intel lắm, đến 7nm thì sang tận zen 3 7nm+ mới gọi là vả vỡ mồm đc intel với cái đám kiến trúc skylake 14nm

cái này thì đúng, intel mà ngang tiếng trình thì lại quay về xài intel tiếp, giờ amd tạm :D
 
Top