Iran: Vụ hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân Natanz là hành vi phá hoại


Ảnh chụp vệ tinh đám cháy tại cơ sở hạt nhân Natanz. (Ảnh: Reuters)
VTV.vn - Ngày 23/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra ở cơ sở hạt nhân Natanz của nước này hồi tháng 7/2020 là hậu quả của hành vi phá hoại.
Đại diện Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết: "Các cuộc điều tra an ninh xác nhận, đây là một vụ phá hoại và điều chắc chắn là một vụ nổ đã xảy ra ở Natanz. Tuy nhiên, thông tin vụ nổ này diễn ra như thế nào và bằng vật liệu gì sẽ được các quan chức an ninh thông báo vào thời điểm thích hợp".
Iran cho biết, liên quan đến vụ cháy nổ diễn ra vào ngày 2/7 này, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran đã xác định được nguyên nhân nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết do "lo ngại về an ninh".
Theo Thống đốc Natanz Ramezan-Ali Ferdowsi, một đám cháy đã bùng phát tại cơ sở hạt nhân Natanz. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết, vụ việc không gây ra thương vong hoặc ô nhiễm phóng xạ.
Iran: Vụ hỏa hoạn tại cơ sở hạt nhân Natanz là hành vi phá hoại - Ảnh 1.

Theo Iran, vụ cháy nổ tại Natanz là kết quả của hành vi phá hoại. (Ảnh: Arab News)
Vào thời điểm xảy ra vụ cháy nổ trên, hãng Thông tấn Cộng hòa Hồi giáo IRNA đã công bố một bài xã luận cảnh báo những kẻ thù không đội trời chung của Iran, khẳng định Iran sẽ chống lại các hành động thù địch. Các tài khoản mạng xã hội giấu tên của Israel đã tuyên bố, nhà nước Do Thái đứng sau hành động này.
Vụ việc xảy ra 6 ngày sau vụ nổ ở gần khu phức hợp quân sự làm rung chuyển Tehran. Bộ Quốc phòng Iran cho biết, vụ nổ ở khu vực Parchin, phía Đông Nam thủ đô Iran là do các bồn chứa khí đốt bị rò rỉ.
Tháng 9/2019, Tehran đã tái khởi động chương trình làm giàu urani tại cơ sở Natanz. Động thái ngừng thực thi điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 của Iran diễn ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi một hiệp định quốc tế vào năm 2018, cho phép Iran được miễn trừ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.
https://vtv.vn/the-gioi/iran-vu-hoa...anz-la-hanh-vi-pha-hoai-20200824081759381.htm
 

ok mai fen

Member
năm xưa nó còn đặt bom giết chết khoa học gia đầu ngành ngay chính trên đất Iran, chỉ cái bọn mà ai cũng biết làm chứ ko còn thằng nào khác :rolleyes:
 
Top