Israel đặt mua 4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

anhxipo1

Senior Member

Ngày 13/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận mua 4 triệu liều vaccine tiềm năng ngừa bệnh COVID-19 của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer.​


Chú thích ảnh


Vaccine ngừa COVID-19 do hãng Pfizer (Mỹ) phát triển. Ảnh: Reuters/TTXVN
Phát biểu họp báo, Thủ tướng Netanyahu cho biết, nếu vaccine của Pfizer được cấp phép tại Israel và Mỹ, nước này sẽ tiến hành tiêm lô vaccine đầu tiên cho người dân trong tháng 1/2021.

Vaccine COVID-19 của Pfizer phối hợp với BioNTech (Đức) phát triển sử dụng công nghệ dựa trên mRNA, một loại vật chất di truyền chưa từng được sử dụng để sản xuất vaccine. Đây cũng là 1 trong 9 vaccine tiềm năng đã bước vào các thử nghiệm trên người giai đoạn cuối, với hàng nghìn người tham gia. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine này có hiệu quả phòng ngừa các triệu chứng của COVID-19 lên tới 90% và không gây ra tác dụng phụ. Hiện các quốc gia phát triển trên thế giới đang gấp rút đặt mua hàng chục triệu liều vaccine này.

Israel là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 ở khu vực Trung Đông. Tỷ lệ mắc COVID-19 trên tổng số dân nước này đã lên mức cao nhất thế giới vào tháng 9 vừa qua, buộc chính phủ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Tính đến nay, Israel ghi nhận trên 320.000 ca mắc COVID-19 trong tổng số 9 triệu dân, trong đó 2.707 người đã không qua khỏi.

Cùng ngày, cơ quan quản lý dược phẩm Swissmedic của Thụy Sĩ cho biết nước này đang bắt đầu tiến trình rà soát sớm đối với loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna để có thể nhanh chóng cấp phép lưu hành. Hiện Swissmedic cũng đang trong tiến trình đánh giá tương tự đối với các loại vaccine COVID-19 tiềm năng của các hãng dược phẩm khác như AstraZeneca, Pfizer và BioNTech.

Thụy Sĩ đã dành 437 triệu USD để mua vaccine ngừa COVID-19 và dự trữ tổng cộng 16 triệu liều vaccine của các hãng Moderna, AstraZeneca và Pfizer/BioNTech
https://baotintuc.vn/the-gioi/israe...id19-cua-pfizerbiontech-20201113230001717.htm
 
Top