Israel gia tăng thương mại kỷ lục với các quốc gia Arab

Stonefog77

Senior Member

Kết quả quan hệ thương mại thời gian gần đây đã đánh dấu mức gia tăng kỷ lục giữa Israel với các nước Arab.​


Israel đạt mức gia tăng thương mại kỷ lục với các quốc gia Arab ký Hiệp định Abraham. Theo báo cáo, thương mại giữa Israel với Jordan tăng 54% đạt 55 triệu USD, với UAE tăng 130% đạt hơn 200 triệu USD, với Morocco tăng 94% đạt hơn 3 triệu USD so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, thương mại của Israel với Bahrain từ không có lên 1,2 triệu USD trong vòng một năm.

Kết quả quan hệ thương mại này đã đánh dấu mức gia tăng kỷ lục giữa Israel với các nước Arab và đã chứng kiến sự phát triển trong nhiều lĩnh vực khác như ngoại giao, y tế, giáo dục và quân sự.

e25ecd872dc5c49b9dd4.jpg


Quan hệ kinh tế giữa Israel và các nước Arab tăng kỷ lục. (Ảnh: I24news)

Đầu tháng 6, Hãng hàng không Emirates đã mở chuyến bay chở khách đầu tiên giữa Dubai và Israel, đánh dấu việc bắt đầu dịch vụ hàng ngày từ Dubai đến Tel Aviv.

Morocco cũng đã thông báo bắt đầu từ ngày 10/7, công dân Israel sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực điện tử để nhập cảnh vào đất nước này. Bộ Quốc phòng Israel sẽ cử quan sát viên quân sự tham gia cuộc diễn tập “Sư tử châu Phi 2022” ở Morocco trong tuần này. Đây là lần đầu tiên của quân đội Israel có mặt tại Morocco.

Hiệp định Abraham được ký kết vào tháng 8/2020 là một thỏa thuận chung giữa Israel, Bahrain và UAE nhằm bình thường hóa quan hệ, sau đó có thêm Sudan và Morocco.

https://vov.vn/the-gioi/israel-gia-tang-thuong-mai-ky-luc-voi-cac-quoc-gia-arab-post954348.vov
 
Top