Italy chồng chất khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19 / Bài phát biểu cảnh tỉnh về Covid-19 của Merkel

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/ital...-trong-cuoc-chien-chong-covid-19-4072162.html

Italy chồng chất khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19

Italy gặp khó khi yêu cầu dân tuân thủ "cách biệt xã hội" ngăn Covid-19, trong khi các chuyến hàng vật tư y tế bị kẹt lại ở biên giới.

Dữ liệu của các công ty điện thoại Italy cho thấy khoảng 40% dân nước này không chấp hành khuyến cáo "ở yên trong nhà" của chính phủ, tờ Corriere della Sera đưa tin. Giới chức vùng Lombardy cũng đang "đau đầu" vì chỉ 60% dân địa phương ở nhà sau lệnh phong tỏa và đang hối thúc họ "triệt để tuân thủ khuyến cáo".

Italy là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ hai thế giới vì Covid-19, với hơn 41.000 ca nhiễm và hơn 3.400 người chết, cao hơn cả Trung Quốc. Miền bắc Italy, đặc biệt là vùng Lombardy, ghi nhận nhiều số ca nhiễm và tử vong vì nCoV nhất cả nước.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân bằng cáng chuyên dụng vào bệnh viện Columbus Covid 2 tại Rome, Italy ngày 17/3. Ảnh: AP.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân bằng cáng chuyên dụng vào bệnh viện Columbus Covid 2 tại Rome, Italy ngày 17/3. Ảnh: AP.

Chính quyền trung ương và địa phương Italy cũng chưa thống nhất được quy mô xét nghiệm nCoV tại các vùng dịch. Chính phủ Italy khuyến nghị "chỉ xét nghiệm cho những người có triệu chứng", song giới chức vùng Lombardy quyết định cho xét nghiệm cả các ca nghi nhiễm nCoV chưa có triệu chứng, bao gồm người từng tiếp xúc với bệnh nhân.

"Xét nghiệm người nghi nhiễm là cần thiết để xác định sớm bệnh nhân dương tính với nCoV và đưa họ đi cách ly. Do phụ thuộc vào chính sách, chưa có quyết định cho phép làm xét nghiệm quy mô rộng hơn. Tôi mong giới chức sẽ hành động đúng đắn", tiến sĩ Maria Capobianchi, giám đốc phòng thí nghiệm virus thuộc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ở Rome, Italy, nói trong cuộc phỏng vấn ngày 19/3.

Ngoài ý thức chấp hành lệnh phong tỏa của người dân, Italy còn đối mặt với khó khăn khác là những chuyến hàng vật tư y tế phải mất nhiều thời gian hơn để tới nước này khi nhiều quốc gia châu Âu đóng biên để ngăn nCoV. Những đoàn xe xếp hàng nhiều km tại các cửa khẩu, bởi tài xế phải xuống xe để lực lượng biên phòng đo thân nhiệt.

"Tại Italy, cứ 10 ca bệnh lại có một bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt, tình trạng gián đoạn nguồn cung vật tư y tế này là điều không mong muốn. Nhiều địa phương của Italy phải nhận thiết bị y tế từ các nước EU khác. Phải tránh gián đoạn để đảm bảo phân phối đồng đều vật tư y tế đến những nơi đang cần chúng nhất", Capobianchi nói.

Pháp và Đức, hai nền kinh tế hàng đầu trong khu vực, cũng đã đóng biên do đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19. Đức ghi nhận hơn 15.300 ca nhiễm và 44 người chết, Pháp xác nhận gần 11.000 người nhiễm, trong đó hơn 370 người đã tử vong. Capobianchi nói việc tái áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới bên trong khối EU giờ không còn hữu ích để dập Covid-19.

"Bài học chúng tôi rút ra từ Trung Quốc là cuộc chiến chống Covid-19 chỉ chấm dứt khi số ca nhiễm nCoV mới liên tục giảm. Điều đó chưa xảy ra tại Italy. Khả năng chữa trị cho các bệnh nhân nặng vẫn là vấn đề nan giải do hạn chế về số giường chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện. Giới chức y tế Italy đang nỗ lực cung cấp thêm giường và thực hiện các dự án khác", Capobianchi nói.

Bà cho biết Trung Quốc đã hỗ trợ cho Italy nhiều vật tư y tế, trong đó có các trang phục bảo hộ để chống Covid-19, cũng như cử nhóm chuyên gia y tế tới nước này truyền đạt kinh nghiệm. "Việc học hỏi từ thành công và sai lầm của các quốc gia khác rất quan trọng", bà cho biết.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 245.000 ca nhiễm, hơn 10.000 người chết và hơn 88.000 người đã khỏi bệnh.

https://vnexpress.net/the-gioi/bai-phat-bieu-canh-tinh-ve-covid-19-cua-merkel-4072087.html

Bài phát biểu cảnh tỉnh về Covid-19 của Merkel

Nhìn thẳng camera phát biểu, Thủ tướng Merkel mô tả chống nCoV là thách thức lớn nhất của Đức kể từ Thế chiến II, đồng thời kêu gọi dân tộc đoàn kết.

Tối 18/3, trong một bài phát biểu hiếm hoi trên sóng truyền hình quốc gia, Thủ tướng Đức Angela Merkel thúc giục tất cả người dân nhận thức rõ những rủi ro và nguy hiểm mà đại dịch Covid-19 mang đến, đồng thời làm phần việc của mình để giúp ngăn dịch lây lan trong cộng đồng. Bài phát biểu của bà được đưa ra một ngày sau khi Đức công bố các biện pháp hạn chế quyết liệt nhằm chống Covid-19, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận hơn 15.000 ca nhiễm và 44 ca tử vong vì nCoV. Số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia tối 18/3 về Covid-19. Ảnh: Cabinet of Germany.
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia tối 18/3 về Covid-19. Ảnh: Cabinet of Germany.

"Tình hình đang rất nghiêm trọng. Hãy nghiêm túc nhìn nhận. Kể từ khi nước Đức thống nhất, không, kể từ Thế chiến II đến nay, chưa có thách thức quốc gia nào đòi hỏi một mức độ hành động đồng lòng và thống nhất đến như vậy", bà nhấn mạnh.

Không giống như Italy, Pháp hay Tây Ban Nha, Đức vẫn chưa áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, Berlin đã cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU), hạn chế đi lại và đóng cửa nhiều địa điểm công cộng, thương mại, cơ sở giáo dục.

Merkel mong muốn người dân Đức nghiêm chỉnh tuân thủ những biện pháp mà chính phủ đề ra, khẳng định cuộc chiến đẩy lùi Covid-19 thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc mỗi người phải hoàn thành phận sự của mình.

"Tôi tin tưởng chúng ta sẽ thành công với nhiệm vụ phía trước, miễn là tất cả người dân trên đất nước này hiểu rằng đấy cũng là nhiệm vụ của các bạn", bà quả quyết. "Tôi còn muốn nói với các bạn vì sao chúng ta cần tới sự đóng góp của mọi người và mỗi người có thể làm gì để giúp đỡ".

Trước đó, các chuyên gia y tế cảnh báo số ca nhiễm nCoV ở Đức có thể lên đến 10 triệu ca trong những tháng tới nếu người dân không làm theo các biện pháp của chính quyền nhằm làm chậm tốc độ dịch lây lan. Thủ tướng Merkel cũng từng nói 70% dân số Đức (khoảng 83 triệu người) có thể nhiễm bệnh.

Đây là lần đầu tiên trong gần 15 năm cầm quyền Merkel có một bài phát biểu trực tiếp, không được lên kế hoạch tới người dân cả nước. Thủ tướng Đức đưa ra những nhận định cá nhân, điều bà hiếm khi làm, và hứa đảm bảo sự minh bạch thông tin từ chính quyền.

"Tôi phát biểu ngày hôm nay theo cách bất thường này bởi tôi muốn nói với các bạn về điều gì đang định hướng hành động của tôi, với tư cách một thủ tướng, cũng như các đồng nghiệp của tôi trong chính phủ ở giai đoạn hiện nay. Chúng tôi giải thích về quyết định chính trị của mình và khiến chúng minh bạch, đây là một phần của nền dân chủ mở", bà tuyên bố.

"Các biện pháp hạn chế chỉ nên được đưa ra khi chúng thực sự cần thiết. Trong một nền dân chủ, chúng không nên được áp dụng tùy tiện và chỉ nên là tạm thời. Nhưng hiện nay, chúng thực sự cần thiết để cứu sống con người", Thủ tướng Merkel nói. "Chúng ta là một cộng đồng mà mỗi mạng sống, mỗi con người đều đáng quý".

Như trong những tuyên bố trước đây về nCoV, Merkel tiếp tục đề cao sự cần thiết của biện pháp "cách biệt cộng đồng". "Tất cả phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta không được bất lực cam chịu nhìn virus lây lan. Chúng ta phải chiến đấu chống lại nó: Chúng ta phải thực hành cách biệt cộng đồng", bà cho hay.

Thủ tướng Merkel cảm ơn nỗ lực của các chuyên gia y tế và cả những nhân viên siêu thị, đồng thời trấn an người dân rằng cửa hàng sẽ không bao giờ thiếu thực phẩm. Đức tuần trước trải qua một cơn hoảng loạn mua sắm khi người dân đổ xô đi tích trữ nhu yếu phẩm.

Bà cũng nhấn mạnh nước Đức "cần làm bất cứ điều gì cần thiết" để đưa nền kinh tế và hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm chao đảo thị trường chứng khoán và đóng băng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Các ngân hàng Đức dự đoán GDP của nước này năm nay giảm 5%.

Một cảnh sát Đức đứng gác tại khu vực kiểm soát phương tiện giữa thành phố Kehl, Đức và Strasbourg, Pháp ngày 12/3. Ảnh: AFP.
Một cảnh sát Đức đứng gác tại khu vực kiểm soát phương tiện giữa thành phố Kehl, Đức và Strasbourg, Pháp ngày 12/3. Ảnh: AFP.

Khi mà số ca nhiễm vẫn tăng lên từng ngày, Merkel gọi đây là một "tình huống cấp bách", khẳng định chính phủ sẽ "tiếp tục học hỏi để có thể thay đổi chiến lược bất cứ lúc nào và thực hiện nhiều bước đi cũng như công cụ khác nhau".

Kênh truyền hình NTV cùng nhiều tờ báo Đức đã gọi bài phát biểu của Thủ tướng Merkel là "lời cảnh báo cuối cùng" nhằm tránh kịch bản phong tỏa bắt buộc. Báo Bild gọi đây là một bài phát biểu "lịch sử", gây xúc động, đánh dấu sự thay đổi giọng điệu của một "thủ tướng thường rất tỉnh táo".

Theo bình luận viên Martin Muno từ DW, Thủ tướng Merkel luôn là người cẩn trọng khi lựa chọn ngôn từ. Là một nhà kỹ trị, bà thích sử dụng nhiều số liệu, đánh giá, phân tích trong các bài phát biểu. Chưa kể, Merkel luôn tỏ ra lạc quan trước mọi thách thức. Vậy nên, khi người phụ nữ đã dẫn dắt nước Đức gần 15 năm qua đưa ra bài phá biểu đột xuất trên truyền hình, gửi trực tiếp tới tất cả người dân và so sánh dịch bệnh với một cuộc chiến tranh đã cướp đi hàng chục triệu sinh mạng trên toàn thế giới, tất cả mọi người đều hiểu được tính nghiêm trọng của vấn đề. Bài phát biểu không khác gì "một lời cảnh tỉnh".

Ở vào thời đại mà tin tức giả mạo tràn ngập cùng với sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo dân túy, cách tiếp cận vấn đề như một nhà khoa học của Merkel gần như đã lỗi thời. Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát, đây lại được cho là phẩm chất quan trọng nhất giúp bà trấn an người dân Đức và thuyết phục họ tuân thủ những biện pháp nghiêm ngặt mà chính quyền đưa ra nhằm chặn đứng Covid-19, bình luận viên Arne Delfs và Patrick Donahue từ Bloomberg đánh giá.

Covid-19 đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 70 năm lịch sử hậu chiến của Đức, người dân phải đối diện với một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn nguy cơ phá hủy kết cấu xã hội quốc gia. Ở thời khắc quan trọng như thế, Merkel dường như là người được tin tưởng hơn bất kỳ chính trị gia nào khác, Ulrich Sarcinelli, nhà khoa học chính trị tại Đại học Koblenz-Landau, nhận định.

"Bà ấy hành động như thể một bác sĩ đang kê đơn cho bệnh nhân nhưng cũng đồng thời làm rõ rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu họ không dùng thuốc", Sarcinelli cho hay. "Người dân rõ ràng luôn mong muốn một lãnh đạo có kinh nghiệm như thế".

Trong khi đó, nhà sử gia kiêm tác giả người Anh Timothy Garton Ash gọi bài phát biểu của Thủ tướng Merkel là "một bài học về dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cá nhân được trình bày bằng sức mạnh, sự rõ ràng và tình cảm nồng ấm thực sự".

"Đó mới là lãnh đạo. Đó mới là Angela Merkel. Đó mới là giao tiếp thời khủng hoảng. Minh bạch, đồng cảm và khích lệ, bài phát biểu của Merkel đã tổng kết mọi thứ", cựu thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb nhận xét trên Twitter.
 

DOGE

Senior Member
Merkel đúng là vị lãnh tụ vĩ đại vì nước vì dân, bà dành 2 tháng trời chỉ để viết ra một bài phát biểu sao cho hùng hồn nhất có thể :rolleyes:
 
Top