Jack Ma có thêm 2,3 tỷ USD sau án phạt kỷ lục của Alibaba

dangia01

Senior Member
Mức phạt nhẹ hơn dự kiến giúp cổ phiếu Alibaba tăng mạnh nhất gần 4 năm trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Trung Quốc cuối tuần trước đưa ra án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD với Alibaba vì các hành vi độc quyền. Ngay sau đó, Alibaba đã cảm ơn cơ quan quản lý. Còn nhà đầu tư thì thở phào nhẹ nhõm.

Cổ phiếu Alibaba trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 9,3% trong phiên 12/4 - mạnh nhất gần 4 năm qua. Việc này giúp Jack Ma có thêm 2,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện tại, nhà sáng lập Alibaba sở hữu khối tài sản trị giá 52,1 tỷ USD.

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg
cho rằng nguyên nhân là mức tiền phạt 2,8 tỷ USD ít nghiêm trọng hơn so với lo ngại của một số nhà đầu tư. Con số này cũng chỉ tương đương 4% doanh số nội địa năm 2019 của Alibaba và ít hơn nhiều so với mức tối đa 10% theo luật pháp Trung Quốc.


Jack Ma - người giàu nhất Trung Quốc cho đến cuối năm ngoái - đã mất hàng tỷ USD sau khi giới chức Trung Quốc bắt đầu chiến dịch chống độc quyền, dừng thương vụ IPO của Ant Group chỉ vài ngày trước khi lên sàn. Hiện ông chỉ là người giàu thứ 3 tại Trung Quốc sau tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan và nhà sáng lập Tencent Pony Ma.

Alibaba bị yêu cầu điều chỉnh cách thức kinh doanh, nhưng Phó chủ tịch tập đoàn này cho biết cơ quan quản lý sẽ không buộc họ phải cải tổ triệt để chiến lược thương mại điện tử. CEO Alibaba cũng tuyên bố đã sẵn sàng bước tiếp.

"Alibaba sẽ không đạt được thành tựu nếu không có các quy định hợp lý của chính phủ. Sự giám sát, khoan dung và hỗ trợ từ các địa phương là rất quan trọng đối với sự phát triển của chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn và tôn trọng điều này", công ty cho biết trong một bức thư ngỏ.

https://vnexpress.net/jack-ma-co-them-2-3-ty-usd-sau-an-phat-ky-luc-cua-alibaba-4262089.html
 
Top