Jack Ma mắc sai lầm, giá trị Ant Group bay hơi 140 tỷ USD

anhxipo1

Senior Member
Các chuyên gia ước tính định giá của Ant Group có thể sụt giảm tới 140 tỷ USD sau khi buộc phải hoãn đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).

Theo Bloomberg, việc chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát mảng cho vay tiêu dùng sẽ buộc Ant Group phải huy động thêm vốn để cho vay. Startup của tỷ phú Jack Ma cũng phải xin thêm nhiều loại giấy phép để hoạt động trên phạm vi cả nước Trung Quốc.
Morningstar Inc và các hãng nghiên cứu thị trường khác ước tính với việc kế hoạch IPO sụp đổ và những vấn đề mới, định giá của Ant Group sụt giảm 50% từ mốc 280 tỷ USD trước IPO xuống còn 140 tỷ USD.
Như vậy, hiện giá trị của startup tài chính này thấp hơn 2 năm trước đây, thời điểm hãng nhận đầu tư từ hàng loạt quỹ hàng đầu thế giới như Warburg Pincus, Silver Lake Management và Temasek Holdings.
Ant Group cua Jack Ma anh 1
Định giá của Ant Group sụt giảm 50%. Ảnh: Reuters.

Lao dốc không phanh​

Với việc định giá của Ant Group lao dốc, phí bảo lãnh IPO dành cho các ngân hàng đầu tư như China International Capital có thể giảm mạnh. Vị thế Ant Group cũng bị ảnh hưởng nặng, startup của Jack Ma sẽ không dễ dàng mua lại các công ty khác để cạnh tranh với Tencent Holdings ở thị trường nội địa và lấn sân ra thị trường quốc tế.
Chuyên gia phân tích Iris Tan từ Morningstar là người xác định định giá của Ant Group có thể lao dốc 50%. Bà Tan cho biết cổ phiếu của Ant Group được định giá cao gấp 4,4 lần giá trị ghi sổ. Trong khi đó, các ngân hàng định giá cổ phiếu Ant Group chỉ cao hơn 2 lần giá trị ghi sổ.
Nhà phân tích tài chính Sanjay Jain của hãng Aletheia Capital (Singapore) ước tính hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu của Ant Group có thể giảm xuống còn khoảng 10 lần lợi nhuận cho vay. Tỷ lệ này chỉ tương đương 50% mục tiêu ban đầu của công ty. Khi đó, định giá của Ant Group sẽ tương đương với một số ngân hàng lớn.
Để so sánh, cổ phiếu của ngân hàng Citigroup đang được giao dịch với giá cao hơn 8 lần lợi nhuận cho vay trong 12 tháng gần nhất. Tỷ lệ của ngân hàng DBS Group (Singapore) là 12,6 lần. Con số của China Merchants - một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất Trung Quốc - là khoảng 10 lần.
Ant Group cua Jack Ma anh 2
Ant Group sẽ phải đáp ứng nhiều quy định mới về tài chính. Ảnh: Reuters.
Vài ngày trước khi Ant Group IPO, tỷ phú Jack Ma bị nhà chức trách Trung Quốc triệu tập vì chỉ trích các ngân hàng truyền thống quá mạnh miệng. Sau đó, chính quyền Trung Quốc thông báo đã phát hiện nhiều vấn đề của Ant Group và startup này có thể sẽ phải cải tổ toàn diện.
Theo quy định được các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đề xuất, Ant Group cần huy động thêm vốn để đáp ứng các yêu cầu về cho vay. Những công ty cho vay trực tuyến như Ant Group phải cung cấp ít nhất 30% các khoản vay (ngân hàng chịu phần còn lại). Hiện, Ant chỉ góp vốn vỏn vẹn 2% trong các khoản cho vay.

Cần tiền từ Alibaba​

Theo Morningstar, nếu các quy định mới được chính phủ Trung Quốc thông qua, Ant Group cần góp 540 tỷ NDT (81,7 tỷ USD) trong tổng cho vay 1.800 tỷ NDT (272,3 tỷ USD). Các đơn vị tín dụng của Ant Group gồm Huabei và Jiebei có thể cần ít nhất 54 tỷ NDT (8,2 tỷ USD).
“Khi Ant Group IPO trở lại, các nhà đầu tư sẽ nhìn công ty này ít phần công nghệ hơn, nhiều phần tài chính hơn và tăng trưởng có thể thấp hơn. Định giá công ty có thể giảm mạnh", nhà phân tích Kevin Kwek của Bernstein nói.
Ant sở hữu khoảng 80 tỷ NDT (12,2 tỷ USD) tiền mặt tính đến cuối tháng 6/2020. Ước tính Ant Group có khoảng 3 năm để đáp ứng các quy định tài chính mới. Nhà phân tích Leon Qi của Daiwa Capital Markets cho rằng cách thực tế nhất với Ant Group là xin khoảng 20-40 tỷ NDT (3-6 tỷ USD) từ công ty mẹ Alibaba Holding. Alibaba sở hữu gần 33% cổ phần Ant Group.
Dù vậy, các nhà phân tích cho rằng các quy định dự thảo của chính quyền Trung Quốc còn chung chung và mang tính chất sơ bộ. Do đó, có thể Ant Group sẽ đối mặt với các quy định tài chính nhẹ nhàng và dễ thở hơn.
Ant Group cua Jack Ma anh 3
Một giải pháp với startup của tỷ phú Jack Ma là xin Alibaba bơm vốn. Ảnh: Reuters.
Chuyên gia Kwek của Bernstein cho rằng định giá của Ant Group có thể giảm, nhưng sẽ không rơi thẳng xuống ngang với các ngân hàng truyền thống. Bởi Ant vẫn nắm trong tay lợi thế về công nghệ và ứng dụng thanh toán của hãng được sử dụng rộng rãi trên 1 tỷ chiếc điện thoại tại Trung Quốc.

https://zingnews.vn/jack-ma-mac-sai-lam-gia-tri-ant-group-bay-hoi-140-ty-usd-post1151173.html
 

covouu

Senior Member
Giờ Jack Ma đến nhà anh Tập, quỳ xuống xin lỗi thì có được tha thứ ko :haha:
 

mickey4002

Senior Member
Giờ Jack Ma đến nhà anh Tập, quỳ xuống xin lỗi thì có được tha thứ ko :haha:
Xin lỗi liên minh ngân hàng chứ tìm tập làm gì
Bọn ngân hàng chả akay wechat vs alipay, giờ định cắn mảng cho vay nó lị chả đập cho
 

resooser

Senior Member
Xin lỗi liên minh ngân hàng chứ tìm tập làm gì
Mấy tk ngu kia cứ tưởng 1 mình tập xử lý hết từ a đến z.
Cơ mà thấy ứng dụng này nhưng liệu giờ bọn NH lập liên minh chia sẽ dữ liệu khách hàng (chỉ những KH đồng ý) thì ăn chặt con Kiến này nhỉ ?
 

godfather3005

Đã tốn tiền
Xem ra câu khi bạn giàu bạn nói clg cũng đúng sai rồi, khi bạn giàu, vẫn có những cái đừng nên bốc phét :):)
Câu đúng là Tiền và quyền nó không phải lúc nào cũng đi cùng nhau. Mỹ cũng là thằng đã đạp đổ nhiều đế chế tiền bạc rồi.
 

bobbychinn

Senior Member
hồi anh Tập nắm Chiết Giang anh Mã đang chập chững xây doanh nghiệp ở đấy giờ nghĩ mình to lên định xổ lồng hở
 

Pronga100nam

Senior Member
A Jack thành công quá nên hơi ảo tưởng về quyền lực của mình đến nỗi quên cmn mất a đang sống ở tàu.
ở đâu cũng thế thôi, bên mẽo có luật chống độc quyền, thằng nào to quá tự biết mà chia ra:go:
 
Top