Jack Ma tặng khẩu trang, bộ xét nghiệm Covid-19 cho Mỹ, châu Âu

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc, Jack Ma, đã quyên góp được 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 và một triệu khẩu trang tặng cho Mỹ.

Bên cạnh đó, sáng lập trang thương mại điện tử Alibaba này cũng cam kết sẽ gửi hai triệu khẩu trang đến châu Âu. Hiện lô hàng đầu tiên gồm các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19, vật tư y tế và 500.000 khẩu trang đã được gửi đến tâm dịch Italy, theo Reuters.

Jack Ma. Ảnh: Reuters.
Jack Ma. Ảnh: Reuters.

"Đại dịch mà chúng ta đang đối mặt không còn được giải quyết bởi một quốc gia riêng lẻ nào", Jack Ma viết trên Twitter. "Chúng ta không thể đánh bại virus nếu không bỏ suy nghĩ về ranh giới quốc gia, về chia sẻ tài nguyên và những bí quyết, kinh nghiệm có được. Mỹ đã tụt lại phía sau các quốc gia khác về xét nghiệm virus corona".

Ngay từ khi Covid-19 khởi phát vào cuối tháng 1, Jack Ma đã tỏ ra lo lắng. Ngày 29/1, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc thông báo chi 100 triệu nhân dân tệ (14,4 triệu USD) qua quỹ từ thiện của mình để phát triển vaccine ngừa nCoV, 40 triệu tệ (5,8 triệu USD) trong khoản này sẽ được phân bổ cho hai tổ chức nghiên cứu của chính quyền Trung Quốc. Số còn lại sẽ dùng cho các biện pháp hỗ trợ "phòng ngừa và điều trị".

Alibaba - công ty do ông sáng lập - hôm 25/1 cũng tuyên bố đóng góp một tỷ nhân dân tệ (144 triệu USD) để mua vật tư y tế cho tâm dịch Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Bên cạnh Alibaba, nhiều công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Huawei, Tencent, Baidu, hay ByteDance (công ty mẹ của TikTok), cũng tham gia đóng góp tài chính nhằm ứng phó với Covid-19. Ngày 12/3, Xiaomi đã gửi tặng Italy các thùng hàng chứa khẩu trang đạt chuẩn FFP3 của châu Âu.

Tính đến 15/3, Covid-19 xuất hiện tại 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, hơn 5.800 người chết, Tây Ban Nha trở thành ổ dịch lớn thứ hai châu Âu sau Italy. Riêng Italy đã phát hiện thêm 3.497 ca nhiễm, nâng tổng số người dương tính với nCoV lên 21.157.
 
Top