Kẻ gian lận thể thao ‘run sợ’ dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp hết nhiệm kỳ

anhxipo1

Senior Member
Quan chức luật pháp Mỹ đã được cấp quyền truy tố các cá nhân chịu trách nhiệm về âm mưu gian lận doping tại các giải thể thao quốc tế đã nhận được sự chấp thuận chính thức tại Thượng viện nước này hôm 16.11.
Những đạo luật mạnh tay với những gian lận, bê bối trong thể thao dưới thời Tổng thống Donald Trump tiếp tục được thông qua /// AFP
Những đạo luật mạnh tay với những gian lận, bê bối trong thể thao dưới thời Tổng thống Donald Trump tiếp tục được thông qua
AFP

Đạo luật chống doping Rodchenkov - được đặt theo tên của người tố giác Grigory Rodchenkov, người đã lật tẩy vụ bê bối doping ở Nga vào năm 2016 - đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào năm 2019. Đạo luật được Tổng thống Donald Trump ký thành luật cho phép Mỹ truy tố những kẻ chủ mưu sử dụng doping gian lận trong các giải thể thao có sự tham gia của các VĐV nước này, với mức phạt lên tới 1 triệu USD và án tù lên đến 10 năm.

Rodchenkov, cựu giám đốc phòng thí nghiệm chống doping quốc gia của Nga ở Moscow, dính líu nhiều đến một âm mưu doping do nhà nước hậu thuẫn nhằm che đậy hành vi gian lận của nước này tại Olympic mùa đông 2014 ở Sochi và các sự kiện khác. Rodchenkov kể chi tiết về sự dính líu của ông trong vụ bê bối vào năm 2016 sau khi chạy trốn khỏi Nga và hiện đang sống ẩn mình tại Mỹ.

Kẻ gian lận thể thao ‘run sợ’ dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp hết nhiệm kỳ  - ảnh 1

Ông Rodchenkov chạy trốn sang Mỹ trước khi tiết lộ chi tiết về bê bối gian lận doping của Nga
AFP

Luật nhắm mục tiêu trừng phạt các đối tượng là HLV, người đại diện, nhà quản lý thể thao hoặc quan chức chính phủ…, chứ không phải VĐV, những người đã phải chịu các án phạt của Cơ quan chống doping thế giới (WADA).
Giám đốc điều hành Cơ quan Chống doping Mỹ (USADA) Travis Tygart cho biết: “Đó là một ngày đặc biệt trong cuộc chiến vì thể thao trong sạch trên toàn thế giới và chúng tôi luôn mong muốn đạo luật này sớm trở thành luật để giúp thay đổi cuộc chơi cho các VĐV trong sạch”.
Kẻ gian lận thể thao ‘run sợ’ dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp hết nhiệm kỳ  - ảnh 2

Cuốn tự truyện kể về bê bối doping Nga của Rodchenkov
AFP
Tuy nhiên, đạo luật này đã trở thành khúc mắc giữa WADA và các quan chức Mỹ. WADA đã bày tỏ lo ngại về luật trên, cảnh báo nó có thể dẫn đến chồng chéo luật ở các khu vực tài phán khác nhau, làm suy yếu nguyên tắc có một bộ quy tắc cho tất cả các VĐV trên toàn thế giới. Một phát ngôn viên của WADA hôm 16.11 nhấn mạnh rằng, luật có thể có khả năng làm suy yếu hệ thống chống doping toàn cầu khi ngăn cản những người tố giác tiếp theo vì họ có nguy cơ bị truy tố.
WADA cũng đã bày tỏ lo ngại rằng dự luật có thể dẫn đến sự xuất hiện của luật tương tự ở các quốc gia khác hoặc bị “biến tướng” phục vụ cho mục đích riêng. Tổ chức này cũng chỉ trích việc luật loại trừ các giải đấu chuyên nghiệp và thể thao đại học của Mỹ. "Nếu nó không đủ tốt cho thể thao Mỹ, thì tại sao nó lại tốt cho phần còn lại của thế giới?", một phát ngôn viên của WADA phản ứng.
Kẻ gian lận thể thao ‘run sợ’ dù Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp hết nhiệm kỳ  - ảnh 3

Nhiều VĐV Nga đoạt thành tích cao tại Olympic mùa đông 2014 đã bị tước thành tích và cấm thi đấu vì sử dụng doping
AFP
Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan chống doping Mỹ cho rằng duy trì luật cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho cả VĐV trong sạch và người tố cáo: "Đạo luật sẽ cung cấp các công cụ cần thiết để bảo vệ các VĐV trong sạch và quy trách nhiệm cho các âm mưu doping quốc tế lừa dối thể thao, các nhà tài trợ và gây hại cho các VĐV.

https://thanhnien.vn/the-thao/toan-...-my-donald-trump-sap-het-nhiem-ky-124850.html
 
Top