Kem trắng da 2.700 tuổi của nam quý tộc Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy kem làm trắng da của một người đàn ông từ 2.700 năm trước.

Cuộc sống bận rộn thời hiện đại khiến chúng ta có ít thời gian chăm sóc bản thân. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, nhiều người yêu thích cảm giác chăm sóc da với mặt nạ hay kem dưỡng ẩm. Thực tế, người từ thời cổ đại đã biết tận hưởng điều này.
Một số nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra lọ mỹ phẩm có niên đại 2.700 tuổi, theo South China Morning Post. Đó là kem dưỡng da mặt được cất giữ trong chiếc bình bằng đồng có hoa văn trang trí công phu.
Năm 2017, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hũ kem trong mộ của một quý tộc dưới thời Xuân Thu (771-476 TCN) tại Trung Quốc. Ngôi mộ nằm ở địa điểm khảo cổ Liujiawa, quận Chengcheng, tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc.
kem trang da 2700 tuoi anh 1
Hũ kem dưỡng da được sử dụng cách đây 2.700 năm ở Trung Quốc. Ảnh: University of Chinese Academy of Sciences.
"Đây là mỹ phẩm dùng cho nam giới lâu đời nhất Trung Quốc. Nó cũng là kem dưỡng da mặt sớm nhất của quốc gia này được biết đến", trưởng nhóm nghiên cứu từ Học viện Khảo cổ Thiểm Tây - Sun Zhanwei - nói với China News Service.
Theo ông Zhanwei, không rõ giới quý tộc ở Liujiawa sử dụng kem dưỡng da vào những dịp nào. Tuy vậy, nó được xem trọng như món đồ quý giá và chôn cất theo người đã khuất.
Những nhà nghiên cứu tin rằng mỹ phẩm chứa trong hũ đồng là loại kem làm trắng da mặt cho nam giới.
"Giới quý tộc sử dụng mỹ phẩm như cách để dẫn đầu xu hướng thời trang. Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện bản sắc văn hóa của họ", ông Zhanwei giải thích.
Địa điểm khảo cổ tọa lạc tại thủ phủ của nước Nhuế dưới thời Xuân Thu. Ngôi mộ được cho thuộc về một quan chức quý tộc thời bất giờ.
Sau nhiều năm nghiên cứu phức tạp, các nhà khoa học khám phá ra chất cặn bã bên trong hũ đồng. Nó được tạo thành từ chất béo của động vật nhai lại trộn với monohydrocalcite, dùng làm kem dưỡng trắng da.
Sun Zhanwei nói thêm: "Nam giới sử dụng mỹ phẩm không chỉ với mục đích làm đẹp da mà còn liên quan đến sự thay đổi mạnh mẽ của môi trường xã hội".
https://zingnews.vn/kem-trang-da-2700-tuoi-cua-nam-quy-toc-trung-quoc-post1195796.html
 

NoHaRa10

Senior Member
Làm trắng da để chơi gay à
Chuyện chơi gay thời phong kiến TQ không thiếu
Thật ra Châu Á thời phong kiến rất thoáng với quan hệ Nam-Nam. Nhật bản cũng không ngoại lệ. Chỉ khi tụi Tây ùa ào châu Á thế kỉ 19 truyền đạo mới tạo nên sự kì thị đối với quan hệ Nam-Nam. Rồi giờ tụi nó lại gào lên chửi châu Á kém phát triển vì vẫn kì thị đồng tính. 😶😶😶
 

MacMilan

Senior Member
Nói tóm lại, tất tần tật cmn mọi thứ đều có nguồn gốc từ Chị Na nhé, ... trừ con Covid ra :angry:
 
Top