Kết quả bầu cử Mỹ sẽ ngã ngũ trong tối 3-11?

angenoir

Senior Member

TTO - Người Mỹ có thể biết được ông Trump hay ông Biden thắng tại bang quan trọng hàng đầu Florida trước khi lên giường ngủ vào đêm bầu cử 3-11. Tuy nhiên, tại một số bang quan trọng khác, có thể sau 3-11 mới kiểm phiếu xong.​

Kết quả bầu cử Mỹ sẽ ngã ngũ trong tối 3-11? - Ảnh 1.

Một quan chức bầu cử thu các phiếu bầu qua thư được phân loại ở hạt Chester, bang Pennsylvania - Ảnh: AP
Theo Đài NPR, các quan chức bầu cử Mỹ đã lưu ý người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có thể vẫn chưa biết được khi đêm bầu cử 3-11 (giờ Mỹ, tức trưa 4-11, giờ Việt Nam) kết thúc.
Quy định ở một số bang không cho phép các nhân viên bầu cử bắt đầu công việc xử lý phiếu bầu qua thư cho đến ngày bầu cử 3-11. Và với số cử tri bầu qua thư kỷ lục năm nay do đại dịch COVID-19, việc hoàn tất công tác kiểm phiếu có thể sẽ trì hoãn nhiều ngày.
Theo Đài NPR, tại 6 bang cực kỳ quan trọng gồm Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin - những nơi mà ranh giới giữa thắng lợi và thất bại mong manh, có thể khó mà biết được ai chiến thắng cho đến khi toàn bộ số phiếu bầu qua thư được kiểm xong.
Để có thể trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hoặc ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden phải giành được tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri. Sáu bang trên chiếm tổng cộng 101 phiếu đại cử tri.
Các quan chức bầu cử ở những bang dao động như Michigan và Pennsylvania nói với cử tri rằng có thể mất vài ngày để kiểm phiếu xong. Trong khi đó, các quan chức ở Arizona, Florida và North Carolina - những nơi mà phiếu bầu qua thư có thể được xử lý trước - kỳ vọng sẽ có kết quả nhanh.
"Có thể phải đến ngày 6-11 thì tất cả phiếu bầu mới được kiểm xong" - bà Jocelyn Benson, một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm theo dõi bầu cử ở bang Michigan, cho biết. Bà nói rằng kết quả có thể vẫn chưa có trong ngày 3-11.
Tại Michigan, các quan chức bầu cử ở những thành phố có hơn 25.000 dân có thể bắt đầu xử lý phiếu bầu qua thư vào lúc 10h sáng 2-11, gồm phân loại phiếu bầu và loại bỏ phần bao thư bên ngoài. Mặc dù vậy, vẫn phải đợi tới ngày bầu cử 3-11 mới được kiểm phiếu.
Kết quả bầu cử Mỹ sẽ ngã ngũ trong tối 3-11? - Ảnh 2.
Cảnh người Mỹ theo dõi cuộc tranh luận trên truyền hình giữa ông Trump và ông Biden - Ảnh: Getty Images
Về mặt lịch sử, thành phố Detroit (bang Michigan) - vốn là thành trì quan trọng của Đảng Dân chủ - chậm chạp trong việc kiểm phiếu. Trong một cuộc họp báo tuần trước, bà Janice Winfrey, một quan chức Detroit, cho biết thành phố này đã thuê thêm hàng ngàn nhân viên để cải thiện quá trình kiểm phiếu.

Người này cảnh báo kết quả cuối cùng có thể sẽ không có vào đêm 3-11 (giờ Mỹ), đồng thời còn nói về khả năng đây sẽ là một "tuần bầu cử".
"Thời gian không phải là mối lo thật sự của chúng tôi. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi cử tri và mọi lá phiếu được xử lý chính xác vào ngày bầu cử" - bà Janice Winfrey nói.
Trong khi đó, sau khi hỏi nhiều quan chức ở mỗi bang và quận Columbia về quá trình báo cáo kết quả, báo New York Times đánh giá nhiều bang sẽ không có kết quả hoàn chỉnh vào đêm bầu cử 3-11.
Chỉ có 8 bang dự kiến sẽ có ít nhất 98% kết quả không chính thức được báo cáo trước trưa hôm sau, tức 4-11. Có 22 bang và quận Columbia cho phép các lá phiếu có dấu bưu điện được gửi đến sau ngày bầu cử, nên thời gian sẽ phụ thuộc vào thời điểm cử tri gửi phiếu bầu.
Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào bang Florida (với 29 phiếu đại cử tri), xem đây là bang quyết định kết quả như ông Joe Biden nói thì kết quả bầu cử Mỹ có thể biết được trong ngày 3-11.
Tuần trước, ông Biden nói về vai trò của bang này: "Các bạn nắm giữ chiếc chìa khóa. Nếu Florida chọn màu xanh (tức ủng hộ Đảng Dân chủ), cuộc đua coi như kết thúc".
...
https://tuoitre.vn/ket-qua-bau-cu-my-se-nga-ngu-trong-toi-3-11-20201102002232469.htm

Cập nhật Poll CBS lúc 9h56 ngày 02/11/2020
1604285816324.png
 

one.hit.one.die

Senior Member
Cuộc bầu chọn tổng thống Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11.

Tổng số Đại Cử tri của Hoa Kỳ là 538 người. Một ứng viên muốn trở thành tổng thống phải giành được số phiếu tối thiểu là 270. Việc sử dụng Đại cử tri thay cho việc Cử tri phổ thông bầu trực tiếp tổng thống có nguyên nhân lịch sử và xã hội. Do trong quá khứ, lãnh thổ Hoa Kỳ quá rộng lớn khiến cho việc Cử tri phổ thông đi bầu trực tiếp gặp nhiều khó khăn nên Chính quyền mới sử dụng phương pháp bầu gián tiếp thông qua Đại cử tri. Việc này sẽ giúp quá trình kiểm phiếu nhanh hơn khi số lượng phiếu được kiểm thấp hơn rất nhiều (299 phiếu so với dân số nhiều triệu người của Hoa Kỳ lúc mới lập quốc).[6]

Ở các tiểu bang (ngoại trừ Maine và Nebraska), về lý thuyết, ứng viên nào giành được đa số tương đối phiếu phổ thông thì giành được toàn bộ phiếu đại cử tri của tiểu bang đó. Đây được gọi là nguyên tắc "Được ăn cả, ngã về không" (the winner takes all). Điều này khiến cho về mặt lý thuyết một ứng ứng cử viên chỉ cần giành được 142/538 phiếu đại cử tri ở 11 bang có nhiều đại cử tri nhất là đã có thể trúng cử (28/55 ở California, 18/34 ở Texas, 16/31 ở New York, 14/27 ở Florida, 11/21 ở Illinois, 11/21 ở Pennsylvania, 11/20 ở Ohio, 9/17 ở Michigan, 8/15 ở Georgia, 8/15 ở Bắc Carolina và 8/15 ở New Jersey - Tổng số phiếu đại cử tri ở 11 bang này là 271/538 phiếu, đủ để trở thành Tổng thống). Tuy nhiên, trong thực tế thì có những đại cử tri đã bỏ phiếu ngược lại so với kết quả phiếu phổ thông. Từ khi hình thành hệ thống đại cử tri đến năm 2012, đã xuất hiện 157 đại cử tri bỏ phiếu ngược với lá phiếu họ đã cam kết với cử tri phổ thông trước đó. Có 21 bang không có quy định bắt buộc Đại cử tri phải tuân thủ theo số phiếu phổ thông[7]
Mới search google thì đọc được ntn, fen nào rành cho mình hỏi kết quả bầu cử tổng thống cũng có 1 phần tính hên xui đúng không :byebye:
 

ctfore

Senior Member
Chắc phải gần như toàn bộ báo chí bây giờ khảo sát là Mr.Biden win hết luôn rồi quá.

https://www.270towin.com/

Tham khảo Colorado thì dân ở đấy qua lời người nhà thì cũng nói là toàn bầu cho Mr.Biden......

1604286930158.png
 

Pronga100nam

Senior Member

TTO - Người Mỹ có thể biết được ông Trump hay ông Biden thắng tại bang quan trọng hàng đầu Florida trước khi lên giường ngủ vào đêm bầu cử 3-11. Tuy nhiên, tại một số bang quan trọng khác, có thể sau 3-11 mới kiểm phiếu xong.​

Kết quả bầu cử Mỹ sẽ ngã ngũ trong tối 3-11? - Ảnh 1.

Một quan chức bầu cử thu các phiếu bầu qua thư được phân loại ở hạt Chester, bang Pennsylvania - Ảnh: AP

https://tuoitre.vn/ket-qua-bau-cu-my-se-nga-ngu-trong-toi-3-11-20201102002232469.htm

Cập nhật Poll CBS lúc 9h56 ngày 02/11/2020
View attachment 266934
EZ quá anh em ơi :ah:
 
Top