Kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Mỹ

Lãnh đạo Hiệp hội Bệnh viện Mỹ kêu gọi Nhà Trắng tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa quốc gia để dốc toàn lực ứng phó.

Yêu cầu này được chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Mỹ Richard Pollack và nhiều giám đốc bệnh viện đưa ra trong cuộc họp với Phó Tổng thống Mike Pence và Seema Verma, giám đốc Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS), tại Nhà Trắng hôm 11/3.

Các lãnh đạo bệnh viện cho rằng tình trạng khẩn cấp liên bang về y tế cộng đồng được công bố hồi cuối tháng 1 là chưa đủ. Theo họ, việc ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa quốc gia là điều cần thiết để "đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe và vật tư y tế để ứng phó với Covid-19".
Nhân viên chuẩn bị dọn dẹp và khử trùng viện dưỡng lão Life Care Center, bang Washington hôm 11/3. Ảnh: AP.
Nhân viên chuẩn bị dọn dẹp và khử trùng viện dưỡng lão Life Care Center, bang Washington hôm 11/3. Ảnh: AP.

Cuộc họp trên được tổ chức sau khi Pollack gửi thư cho Phó tổng thống Pence hôm 10/3, nêu rõ việc ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa quốc gia có thể giúp chính phủ nới lỏng nhiều quy định về chăm sóc y tế, giúp đủ sức đối phó với số ca nhiễm ngày một tăng.

Pollack đề xuất bỏ quy định của Medicare về việc bệnh nhân phải nằm viện từ ba đêm trở lên mới được chương trình bảo hiểm chi trả cho việc điều trị tại nhà. Điều này giúp giải phóng giường bệnh nhân nhanh để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV nặng hơn. Ngoài ra, tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng giúp các bác sĩ dễ dàng được điều chuyển tới bang khác, thay vì chỉ được làm việc ở bang đã đăng ký.

Nhiều lãnh đạo ngành y tế cũng kêu gọi Nhà Trắng hỗ trợ cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân nCoV không được bảo hiểm chi trả.

Tổng thống Donald Trump được cho là đang lưỡng lự trong việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, vì lo ngại rằng một bước đi kịch tính như vậy sẽ gây ra sự hoảng loạn, Politico dẫn lời các nguồn tin.

Ông Trump được cho là sẽ ký một chỉ thị nhẹ nhàng hơn, trong đó yêu cầu chính phủ liên bang tăng cường hỗ trợ các khoản vay kinh doanh nhỏ và tạm hoãn các yêu cầu thu thuế, để chính quyền của ông có thể kích thích kinh tế mà không cần phải thông qua một gói kích thích to lớn cần có sự phê duyệt của Quốc hội.

Lo ngại của ông Trump vào lúc này là việc đưa ra một tuyên bố khẩn cấp sẽ đi ngược lại những gì ông đã nói trước đây - về việc Covid-19 tương tự như cúm mùa - và có thể gây kích động thêm cho phố Wall, nơi mà những ngày gần đây chỉ tràn ngập sắc đỏ.

Trong cuộc họp báo tối 11/3, ông Trump không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, mà chỉ ra lệnh cấm đi lại giữa Mỹ với châu Âu, ngoại trừ Anh, nhằm "ngăn chặn các ca nhiễm mới đổ bộ lên đất Mỹ".

https://vnexpress.net/the-gioi/keu-goi-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-quoc-gia-o-my-4068033.html
 

abtest

Senior Member
Trump mất điểm nặng trong bầu cử tới rồi. Nếu đảng dân chủ khôn ngoan ra và endorse Bernie Sanders thì dễ thắng cử, còn không cứ bám vào lão bộ sậu Biden thì khéo vẫn ăn cứt.

Bọn Mĩ đang đùa là ban đầu Trump định làm ngơ nhưng mà sau đó lão chợt nhận ra thành phần vote nhiều nhất cho lão là mấy ông bà già da trắng, cũng là thành phần dễ đi nhất vì Corona nên phải cong đít đi chống.
 

moi bi kia

Member
30 năm sau ngày usa sụp đổ, thông tin giải mật gây chấn động Empire East Laos, trung tướng tình báo hoạt động đơn tuyến DNT
 
Top