thảo luận Khác biệt bún riêu Hà Nội và Sài Gòn

JoeBidenDC

Senior Member
Cùng nấu từ nước cua đồng nhưng bún riêu Hà Nội ăn với thịt bò tái còn bún riêu Sài Gòn ăn với huyết, móng heo.

Bún riêu cua có nguồn gốc từ miền Bắc, được người Hà Nội biến thành thức quà sáng phổ biến. Theo nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người Hà Nội rất cầu kỳ trong cách ăn và chế biến, "vị nào cần rõ vị ấy". Nguyên liệu bát bún riêu không thể thiếu bún tươi sợi nhỏ, cua đồng, cà chua, giấm bỗng, mắm tôm, hành.

Cua đồng ngon là những con có màu xám đục, còn đủ chân, càng khoẻ luôn chỉa lên, mình mập, mai sáng bóng, ấn vào phần yếm cua không lún, nổi bọt khí. Người nấu đem rửa sạch, giã nhuyễn lọc lấy nước đun cho thịt cua nổi lên, kết dính lại. Để nước dùng đúng vị, người nấu cho hành băm nhỏ cho vào đảo với dầu hoặc mỡ cho thơm, đổ gạch cua vào chưng cho màu đẹp, rồi đem đổ vào phần nước riêu cua sôi sùng sục thêm giấm bỗng, mắm tôm, cà chua thái múi cau...

Bún riêu cua dùng kèm rau diếp thái nhỏ, hoa chuối thái rối, rau sống, quẩy giòn...Ảnh: Nguyễn Hải.

Người nấu sẽ trụng bún, khéo léo xếp nguyên liệu, chan nước dùng nóng hổi, thả thêm miếng cà chua. Bún riêu cua dùng kèm rau sống, hoa chuối thái rối, quẩy giòn... Ảnh: Nguyễn Hải

So với bát bún riêu cổ truyền, bún riêu Hà Nội nay được bổ sung thêm nhiều thành phần khác như: bắp bò xào tái, giò tai, sườn sụn, đậu phụ chiên, trứng vịt lộn, ốc... Ăn bún riêu thú vị nhất là tại những gánh hàng rong dọc phố cổ. Thực khách ngồi trên chiếc ghế bệt, bưng bát bún nóng hổi, vừa thưởng thức vừa ngắm phố phường.

Món bún này dễ ăn vào cả mùa hè lẫn mùa đông. Vị chua dịu của bún làm giải ngán mùa hè. Giữa thời tiết se se mùa đông, thực khách xì xụp bát bún riêu thêm nhiều ớt chưng sẽ tận hưởng vị cay ấm người.

Bún riêu Hà Nội hiện nay bổ sung nhiều thành phần như bò tái, trứng vịt lộn, giò. Ảnh: Ngọc Diệp

Bún riêu Hà Nội hiện nay bổ sung nhiều thành phần như bò tái, trứng vịt lộn, giò. Ảnh: Ngọc Diệp

Khác người Hà Nội, người Sài Gòn nấu bún riêu với nguyên liệu đa dạng hơn, bởi món ăn là sự tổng hòa hương vị của nhiều nơi. Chuyên gia văn hóa ẩm thực Triệu Thị Chơi cho biết người Sài Gòn hông quá quan trọng chuẩn mực, quy tắc trong ăn uống: "Đa số thích mang tính đương đại vào ẩm thực bằng cách biến tấu thêm nhiều nguyên liệu, gia giảm khẩu vị cho phù hợp".

Tại miền Nam, thực khách có thể tìm thấy...........

https://vnexpress.net/khac-biet-bun-rieu-ha-noi-va-sai-gon-4246309.html
 
Bún riêu có đậu hủ, thịt heo, huyết mới ngon... nói về ẩm thực thì chỉ có SG nơi tụ hội ẩm thực các miền, đủ loại biến tấu...còn HN vào quán ăn nghe tiếng miền Nam đã mất thêm 10k...
riêu mà ăn kèm với thịt heo hả :eek:
 
Ở hà nội có quán bún riêu tóp mỡ hương béo ngon nhất. Còn sg dạo này ăn toàn bột ngọt đéo có tý nước lèo hầm từ cà chua hay xương.
 
Bún riêu có đậu hủ, thịt heo, huyết mới ngon... nói về ẩm thực thì chỉ có SG nơi tụ hội ẩm thực các miền, đủ loại biến tấu...còn HN vào quán ăn nghe tiếng miền Nam đã mất thêm 10k...
Ở đâu bún riêu cho thịt heo 🙄🙄 dẫn tạo đi cái , khác nhau chỉ là ở hà nội ko ăn tiết còn đâu khá giống nhau nhưng chả ai cho thịt heo vào
 
Back
Top