Khách Tây nhìn đồ ăn Việt với ánh mắt thèm thuồng

sony z2

Senior Member
Một chút áy náy thoáng qua, rồi tôi lại tiếp tục “tấn công” những miếng bánh nậm cuối cùng trước khi nói với ba anh bạn Tây: “Đi, bây giờ mấy chiến hữu muốn đi ăn ở đâu thì đi”.

Miếng bánh ram được chiên vàng ruộm, những bong bóng phồng trên mặt hứa hẹn cảm giác giòn tan khi cắn. Bên trên là bánh ít trần tròn trĩnh trắng mượt mà, mặt phủ lớp tôm tươi chấy đỏ.
Tôi hí hửng chan một muỗng nước mắm trong vắt, có thả mấy lát ớt xanh vào cặp bánh ram - ít nhỏ nhắn, xắn một miếng cho vào miệng.
Trên bàn bốn người còn bày thêm một dĩa bánh lá (hay còn gọi là bánh nậm) mỏng manh nổi bật trên sắc xanh của lá dong luộc; một dĩa chả tôm xắt miếng bằng hai ngón tay cái, phớt một lớp lòng đỏ trứng vịt nhìn đã thấy ngon mắt; một dĩa bánh bột lọc còn nguyên trong lớp lá chuối gói nhưng hứa hẹn những miếng bánh trong vắt nóng hổi khi bóc ra thấy nguyên con tôm đỏ au bên trong và miếng thịt ba chỉ nhỏ giòn sần sật.
Một dĩa, không, một rá thì đúng hơn, bánh bèo chén nhỏ bằng miệng ly cũng rải tôm chấy và tóp mỡ uốn cong như trăng lưỡi liềm. Tất cả chỉ cho… một mình tôi ăn.
Đúng vậy, bàn bốn người nhưng bữa dạ tiệc bánh Huế chỉ cho một mình tôi ăn. Ba ông bạn ngồi nhìn món bánh với cặp mắt thèm thuồng, chốc chốc lại nhấp một ngụm Diet Coke cho lại sức rồi ngó lơ ra đường phố để tránh phải nhìn tôi đang ăn uống một cách chí thú.
Đó là Alastair, Nigel và Dave, những người bạn Anh, cùng đến Việt Nam trong chuyến tôi về thăm nhà cuối năm 2008.
Một chút áy náy thoáng qua, chỉ một chút thôi, rồi tôi lại tiếp tục “tấn công” những miếng bánh nậm cuối cùng trước khi uống hớp soda chanh đường và nói: “Đi, bây giờ mấy chiến hữu muốn đi ăn ở đâu thì đi”.

Một số loại bánh đặc sản của miền Trung. Ảnh: Citastyfood.
am thuc anh 1

am thuc anh 1
Một số loại bánh đặc sản của miền Trung. Ảnh: Citastyfood.
Đọc đến đây, có lẽ các bạn sẽ chê ba anh làm khách, qua Việt Nam mà không chịu ăn thức ăn địa phương. Tôi phải minh oan ngay, thật ra ba anh này vốn có suy nghĩ rất quốc tế: Đi đến đâu ăn thức ăn địa phương ở đó, không chê bai thức ăn bản địa, không khăng khăng đòi ăn pizza, hamburger và khoai tây chiên như nhiều du khách Mỹ và rất chịu lăn lóc theo kiểu du lịch balo.
Tuy nhiên, chuyến về Việt Nam kỳ này do tôi không lường trước “chuyện an toàn thực phẩm” ở quê nhà yêu dấu nên để cho các anh ăn uống thí mạng ngoài đường. Mới một tuần lễ đã làm mỗi anh sụt vài ký vì ngộ độc thức ăn, đau bụng đủ thứ, đến nỗi như con chim đã bị trúng tên và sợ cành cong không dám đụng đến thức ăn bản xứ nữa, cho tới chừng nào hồi phục hoàn toàn.
Vậy thì bạn sẽ chê tôi không hiếu khách, dẫn bạn về Việt Nam lại chọn món người ta ăn không được. Tôi lại phải minh oan ngay, nếu tôi sống ở Việt Nam và mấy anh bạn qua thăm, tôi sẽ theo ba anh đi ăn mì ý, ăn pizza, ăn bít tết, muốn đi đâu tôi cũng sẵn sàng.
Nhưng tôi chỉ về Việt Nam có vài tuần, phải ăn vội ăn vàng những món địa phương khoái khẩu để những ngày mưa phùn ở Anh ngồi nhớ lại cho đỡ thèm.
Và vì đây là chuyến đi Huế đầu tiên của cả bốn đứa nên không ai biết đường, đành phải đi chung để khỏi lạc. Bởi vậy mới có cảnh một mình tôi tả xung hữu đột trước một bàn đầy những món bánh ngon lành.
Thông thường, khi người nước ngoài viết về món ăn Việt Nam thường nhắc tới với những tình cảm trìu mến, khen ngợi hết lời, làm ngay cả người Việt đọc cũng thấy thèm chảy nước miếng.
Nhưng những món ăn được đề cập tới gần như 90% là phở và chả ram (theo tiếng miền Trung, còn gọi là chả giò ở miền Nam và nem ở miền Bắc), thỉnh thoảng thêm món cà phê sữa đá hoặc bánh mì kẹp chả và pate, vì đây là những món Việt Nam kinh điển, dễ ăn phù hợp với khẩu vị phương Tây và tương đối lành.
Bởi vậy lần nào có dịp trổ tài nấu thức ăn Việt tôi cũng nhắm tới hai món phở và chả ram cho “chắc cú”, vì gần như mười lần như chục lúc nào cũng được khen (khen thật chứ không phải khen giả bộ khách sáo, vì tôi biết bạn bè của mình nếu không ngon là nói liền).

SÁCH HAY​

Link: https://zingnews.vn/khach-tay-nhin-do-an-viet-voi-anh-mat-them-thuong-post1329526.html
 

TK_Ngu

Senior Member
Làm thì thời vụ nguyên liệu thì nhiều dễ hiểu ấm thực nhiều loại.
 

Date238

Senior Member
Thằng ku này đẹp cao to đẹp trai nhỉ, xem kênh nó thấy ăn nằm ở rề miền tây, chắc múi mít Miền Tây sứ sở sắc đẹp của VN bị ku nó hưởng sạch r ấy nhỉ
thằng này với thằng cris bị dịch giả thiên lương aka @xxsky009 @xxsky008 chửi sml vụ bỏ vn trốn dịch về lại mẽo
 

972451

Senior Member
nếu Tây dc ăn đồ ăn hồi 20-25 năm trước mới thấy đồ ăn thời đó đúng đỉnh cao ẩm thực Việt ,xưa bà hàng xóm tui nấu bán hủ tiếu My Tho truyền thống ăn 1 lần là ghiền,sau này lớn lên đi ăn ở đâu cũng toàn vị hạt nêm ăn chán
Nước lèo bả nấu với khô mực,củ cải,mía,xương ống hầm mấy tiếng lấy nước ngọt
Rồi tới hủ tiếu thì trụng xong,cho vô 1 muỗng mỡ nhỏ kèm tóp mỡ ngon rồi đảo đều lên cho ko dính,sau đó trụng giá hẹ bỏ lên,cho thêm hành phi,1 chút xíu tiêu,1 chút bột ngọt cỡ đầu đũa,sau đó cho tôm,heo xắt lát,sườn non lên và bỏ thêm 1 cọng rau xà lách.Sau đó chan nước lèo kèm 1 con khô mực nhỏ vô,cầm tô hủ tiếu mà thơm nức mũi,nước lèo đậm đà dòm chảy nước miếng :D
 

F33 sucks

Member
nếu Tây dc ăn đồ ăn hồi 20-25 năm trước mới thấy đồ ăn thời đó đúng đỉnh cao ẩm thực Việt ,xưa bà hàng xóm tui nấu bán hủ tiếu My Tho truyền thống ăn 1 lần là ghiền,sau này lớn lên đi ăn ở đâu cũng toàn vị hạt nêm ăn chán
Nước lèo bả nấu với khô mực,củ cải,mía,xương ống hầm mấy tiếng lấy nước ngọt
Rồi tới hủ tiếu thì trụng xong,cho vô 1 muỗng mỡ nhỏ kèm tóp mỡ ngon rồi đảo đều lên cho ko dính,sau đó trụng giá hẹ bỏ lên,cho thêm hành phi,1 chút xíu tiêu,1 chút bột ngọt cỡ đầu đũa,sau đó cho tôm,heo xắt lát,sườn non lên và bỏ thêm 1 cọng rau xà lách.Sau đó chan nước lèo kèm 1 con khô mực nhỏ vô,cầm tô hủ tiếu mà thơm nức mũi,nước lèo đậm đà dòm chảy nước miếng :D

Nghe kì công vkl :smile:
 

General Grievous

Senior Member
thằng này với thằng cris bị dịch giả thiên lương aka @xxsky009 @xxsky008 chửi sml vụ bỏ vn trốn dịch về lại mẽo
cái này mình cũng bực bọn nó nhưng xét về lí thì ko trách dc. Người Việt như mình lúc đó còn éo biết khi ra đường cần những loại giấy nào mới dc qua chốt, rồi mua thực phẩm thế nào, chờ tổ trưởng hay bộ đội mua hay tự đi mua nhưng phải theo đợt, huống gì tây lông như bọn nó nên té về nc là giải pháp tốt nhất cmnr
 

Crish Tiano Ronando

Senior Member
cái này mình cũng bực bọn nó nhưng xét về lí thì ko trách dc. Người Việt như mình lúc đó còn éo biết khi ra đường cần những loại giấy nào mới dc qua chốt, rồi mua thực phẩm thế nào, chờ tổ trưởng hay bộ đội mua hay tự đi mua nhưng phải theo đợt, huống gì tây lông như bọn nó nên té về nc là giải pháp tốt nhất cmnr
mấy thằng này dạng white trash thôi, bên nước nó không biết làm gì, đợt dịch không quay clip được, không dạy tiếng anh được nên không có thu nhập phải về nhà xin trợ cấp chứ sao
mấy bọn nước ngoài quay youtube ở VN ngoài thằng Sonny với Dustin có việc làm ổn định thì còn lại là thất nghiệp dạy ngoại ngữ chứ gì
 

Riko Sakurauchi

Senior Member
Lại có cái để ngạo nghễ à
Hễ thấy mấy thằng tây nó giả vờ khen cái này cái kia thì liền ngạo nghễ
Thử sang tây rồi khen nó xem nó có quan tâm không hay nó vẫn khinh như chó

Tụi nó vẫn có thích nhưng ở mức độ vừa phải và không phổ biến như mấy món Tàu Hàn Nhật.
Nhiều nhất là phở với bánh mì, ít hơn thì bún bò Huế.
 
Top