Khách Tây nhìn đồ ăn Việt với ánh mắt thèm thuồng

honeyfox

Đã tốn tiền
Tô phở của người Hoa tôi hay xem mấy kênh ẩm thực trắng bệch ra, có hành thịt bò như phở Việt thôi. Xem mấy kênh ẩm thực Mã Lai, Lào, hay vùng cao giáp biên giới phía Bắc cũng có mà không lưu lại, anh xem tô phở Hoa ở Hồng Kong này xem có giống không nhé.
phen ăn ở HK bao giờ chưa hay chỉ mới du lịch qua màn ảnh nhỏ? Món mì bò loại nước dùng trong ở HK dùng gừng, trần bì và thoang thoảng mùi hồi, ko có quế và thảo quả. Ở HK có mấy quán phở VN đấy và dân HK chả đứa nào nhầm lẫn giữa 2 món này. Phen muốn thưởng thức món tương tự như thế thì đến Chợ Lớn ăn hủ tiếu bò viên nhé, nước dùng y chang.

Ngay trong cái clip của phen thì quán đầu dùng sợi mì dẹp giống sợ phở chứ quán thứ 2 dùng sợi hủ tiếu đấy.
 

hdpdp11

Đã tốn tiền
Các gia vị quế hồi thảo quả chỉ bắt đầu phổ biến ở miền Hoa Nam từ thế kỷ 14-15, theo chân các cộng đồng Hồi Giáo di cư vào Hoa Nam lúc này, Trịnh Hoà cũng gốc Hồi Giáo Ả Rập mà.
Gia vị gốc thời Hán của Tàu chỉ có hành và tiêu, họ giao lưu học hỏi từ vùng Trung Đông khá nhiều. Còn miền Bắc là nơi sơn lam chướng khí nóng nực chỉ có văn hoá nông thôn rất ít giao lưu với TQ kể từ khi chấm dứt Bắc thuộc cho đến khi người Pháp vào.
THời Lý bắt nô lệ người Tống rất nhiều nhé
 

honghotthoima

Senior Member
phen ăn ở HK bao giờ chưa hay chỉ mới du lịch qua màn ảnh nhỏ? Món mì bò loại nước dùng trong ở HK dùng gừng, trần bì và thoang thoảng mùi hồi, ko có quế và thảo quả. Ở HK có mấy quán phở VN đấy và dân HK chả đứa nào nhầm lẫn giữa 2 món này. Phen muốn thưởng thức món tương tự như thế thì đến Chợ Lớn ăn hủ tiếu bò viên nhé, nước dùng y chang.

Ngay trong cái clip của phen thì quán đầu dùng sợi mì dẹp giống sợ phở chứ quán thứ 2 dùng sợi hủ tiếu đấy.
Fen ăn chưa mà biết vậy? Tôi ăn hủ bò viên từ nhỏ đây fen à. Sau này ở Việt Nam người ta mới thêm hủ tiếu vào chứ nguyên bản chỉ có bò viên thôi nha.
phần đầu video là ăn với ho fun là phở đấy, phần sau là ăn với hủ tiếu, mà thực ra hủ tiếu với phở là một, chỉ là hủ tiếu là sợi phở phơi khô sắt mỏng hơn, nếu phen vào miền nam ăn quán người Hoa gọi hủ tiếu xào sẽ thấy hủ tiếu tươi chính là bánh phở.
Máy làm phở của họ nè
Món phở Lào ăn với cọng hủ tiếu
 
Last edited:

honeyfox

Đã tốn tiền
Fen ăn chưa mà biết vậy? Tôi ăn hủ tiếu bò viên từ nhỏ đây fen à.
Vậy fen không xem kỹ video à? phần đầu video là ăn với ho fun là phở đấy, phần sau là ăn với hủ tiếu, mà thực ra hủ tiếu với phở là một, chỉ là hủ tiếu là sợi phở phơi khô sắt mỏng hơn, nếu phen vào miền nam ăn quán người Hoa gọi hủ tiếu xào sẽ thấy.
Máy làm phở của họ nè
dĩ nhiên là tôi đã ăn ở HK (ko chỉ 1 lần) nên mới có thể phán. Sợi hủ tiếu mềm của người Hoa hoàn toàn khác sợi phở chứ đừng nói đến sợi hủ tiếu do người Việt làm ở miền Nam. Ngay cả 2 cái quán ở HK trong cái clip trên thì 2 loại sợi hoàn toàn khác nhau chứ chả phải sợi của quán 1 chẻ nhỏ ra là thành sợi của quán 2.
 

nguyễn kim

Senior Member
phen ăn ở HK bao giờ chưa hay chỉ mới du lịch qua màn ảnh nhỏ? Món mì bò loại nước dùng trong ở HK dùng gừng, trần bì và thoang thoảng mùi hồi, ko có quế và thảo quả. Ở HK có mấy quán phở VN đấy và dân HK chả đứa nào nhầm lẫn giữa 2 món này. Phen muốn thưởng thức món tương tự như thế thì đến Chợ Lớn ăn hủ tiếu bò viên nhé, nước dùng y chang.
Ngay trong cái clip của phen thì quán đầu dùng sợi mì dẹp giống sợ phở chứ quán thứ 2 dùng sợi hủ tiếu đấy.
bên 4rum cũ thấy cha kia cãi nhau hoài vs mấy người rồi, hình như sống trên miền núi Tây Nguyên đã đi du lịch đc ở đâu đâu, chưa ra tây bắc, đông bắc, k biết đã vào nam chưa đừng nói đã ăn thử phở gì ở hongkong hay quảng tây quảng đông.
khả năng là du lịch qua youtube thật rồi thánh phán = cái hình.
Lại bảo trước khi có phở dùng quế thì dân ta k biết dùng quế trong món ăn mới buồn cười, món bánh quế rẻ tiền từ ngày xưa có đầy ra.
 

nongquedi

Senior Member
bên 4rum cũ thấy cha kia cãi nhau hoài vs mấy người rồi, hình như sống trên miền núi Tây Nguyên đã đi du lịch đc ở đâu đâu, chưa ra tây bắc, đông bắc, k biết đã vào nam chưa đừng nói đã ăn thử phở gì ở hongkong hay quảng tây quảng đông.
khả năng là du lịch qua youtube thật rồi thánh phán = cái hình.
Lại bảo trước khi có phở dùng quế thì dân ta k biết dùng quế trong món ăn mới buồn cười, món bánh quế rẻ tiền từ ngày xưa có đầy ra.
Thanh niên cũng ăn bằng mắt như ai mà ra vẻ ta đây. Cái bánh quế làm gì có bỏ quế vào vì tên gọi nó từ món bánh của Tây, vãi cả ngày xưa
 

nguyễn kim

Senior Member
Thanh niên cũng ăn bằng mắt như ai mà ra vẻ ta đây. Cái bánh quế làm gì có bỏ quế vào vì tên gọi nó từ món bánh của Tây, vãi cả ngày xưa
cái bánh quế ngày xưa có mỗi hình tròn phẳng như cái dĩa lót tách chén uống nước
éo phải cái bánh quế hộp sắt tây đâu cha nội, hàng rong hàng gánh nó bán hồi xưa ấy? cũng éo phải ốc quế của kem ốc quế.
H nó chế ra các hình thù chứ éo đơn giản, thô như ngày xưa
thế thanh niên có lịch sử món bánh quế, bỏng gạo...các loại ở VN từ năm nào k mà phán?
Ấn Độ truyền giáo vào ĐNA, VN trước cả khi truyền vào tq đấy, mà tụi ấn nó có quế, có ngũ vị hương cả, cây quế cũng mọc đầy ở VN, cũng làm thuốc chán chê.
éo có bằng chứng nào là phải nhờ tụi trung á hồi truyền vào quảng tây rồi truyền qua quảng đông mới đến đc VN mới biết dùng cây quế
trong khi nước mắm từ La Mã đến từ xửa từ xưa.
 

Momohime

Đã tốn tiền
cái bánh quế ngày xưa có mỗi hình tròn phẳng như cái dĩa lót tách chén uống nước
éo phải cái bánh quế hộp sắt tây đâu cha nội, hàng rong hàng gánh nó bán hồi xưa ấy? cũng éo phải ốc quế của kem ốc quế.
H nó chế ra các hình thù chứ éo đơn giản, thô như ngày xưa
thế thanh niên có lịch sử món bánh quế, bỏng gạo...các loại ở VN từ năm nào k mà phán?

Bánh đa quế.
 

nongquedi

Senior Member
cái bánh quế ngày xưa có mỗi hình tròn phẳng như cái dĩa lót tách chén uống nước
éo phải cái bánh quế hộp sắt tây đâu cha nội, hàng rong hàng gánh nó bán hồi xưa ấy? cũng éo phải ốc quế của kem ốc quế.
H nó chế ra các hình thù chứ éo đơn giản, thô như ngày xưa
thế thanh niên có lịch sử món bánh quế, bỏng gạo...các loại ở VN từ năm nào k mà phán?
Trước giờ ăn bánh phẳng chứ sao, thanh niên giỏi thì dẫn link xem nó có từ năm nào
 

honghotthoima

Senior Member
dĩ nhiên là tôi đã ăn ở HK (ko chỉ 1 lần) nên mới có thể phán. Sợi hủ tiếu mềm của người Hoa hoàn toàn khác sợi phở chứ đừng nói đến sợi hủ tiếu do người Việt làm ở miền Nam. Ngay cả 2 cái quán ở HK trong cái clip trên thì 2 loại sợi hoàn toàn khác nhau chứ chả phải sợi của quán 1 chẻ nhỏ ra là thành sợi của quán 2.
Fen lại không để ý từng chữ của tôi nói rồi, có thể có người không thích sự mềm oặt của sợi phở nên họ nghĩ ra cách phơi khô hoặc làm gì đó để nó dai hơn ra sợi hủ tiếu, nhưng tôi chắc chắn sợi ho fun ở quán 1 là sợi phở cách làm ho fun cũng là bột gạo hấp lên rồi cắt sợi ra, tôi cũng nghĩ fen ăn quán hủ tiếu nào ở HK rồi bảo không có phở Hoa.
 

nguyễn kim

Senior Member
Bánh đa quế.
H nó gọi tên là thế à? xưa hàng rong chỉ gọi là bánh quế thôi vì hình tròn nhỏ chứ k to như bánh đa, bánh tráng
710fdbd81042e10d1a7724840f624df4
 

nguyễn kim

Senior Member
Trước giờ ăn bánh phẳng chứ sao, thanh niên giỏi thì dẫn link xem nó có từ năm nào
T đố thằng nào nói đc lịch sử ra đời của tất tật các món ta món tàu chính xác đấy.
thế món gà luộc ra đời năm nào? món canh cá ra đời năm nào? bún riêu, bún ốc... ra đời năm nào?
 

honeyfox

Đã tốn tiền
cái bánh quế ngày xưa có mỗi hình tròn phẳng như cái dĩa lót tách chén uống nước
éo phải cái bánh quế hộp sắt tây đâu cha nội, hàng rong hàng gánh nó bán hồi xưa ấy? cũng éo phải ốc quế của kem ốc quế.
H nó chế ra các hình thù chứ éo đơn giản, thô như ngày xưa
thế thanh niên có lịch sử món bánh quế, bỏng gạo...các loại ở VN từ năm nào k mà phán?
Ấn Độ truyền giáo vào ĐNA, VN trước cả khi truyền vào tq đấy, mà tụi ấn nó có quế, có ngũ vị hương cả, cây quế cũng mọc đầy ở VN, cũng làm thuốc chán chê.
éo có bằng chứng nào là phải nhờ tụi trung á hồi truyền vào quảng tây rồi truyền qua quảng đông mới đến đc VN mới biết dùng cây quế
trong khi nước mắm từ La Mã đến từ xửa từ xưa.
bằng chứng về nước mắm ở La Mã nó lâu đời hơn ở ven biển Hoa Nam có chút xíu thôi, ko đủ thời gian để lan truyền từ La Mã sang Châu Á đâu.
 

honghotthoima

Senior Member
H nó gọi tên là thế à? xưa hàng rong chỉ gọi là bánh quế thôi vì hình tròn nhỏ chứ k to như bánh đa, bánh tráng
710fdbd81042e10d1a7724840f624df4
bột mì, trứng, sữa là nguyên liệu làm bánh truyền thống của Việt Nam hả, suy nghĩ kỹ một chút để người khác khỏi mất thời gian.
 

nguyễn kim

Senior Member
bằng chứng về nước mắm ở La Mã nó lâu đời hơn ở ven biển Hoa Nam có chút xíu thôi, ko đủ thời gian để lan truyền từ La Mã sang Châu Á đâu.
cũng có thể các nước ĐNA làm nước mắm độc lập vs La Mã
 

hdpdp11

Đã tốn tiền
đồ cống phẩm VN đem sang TQ có cả quế, đứa nào bảo từ thời pháp bọn Hoa kiều mới mang quế sang thì đọc nhiều thêm vào :go:
 

honeyfox

Đã tốn tiền
cũng có thể các nước ĐNA làm nước mắm độc lập vs La Mã
garum xuất hiện La Mã khoảng thế kỷ 4 - thế kỷ 3 trước CN. Nước mắm xuất hiện ở Hoa Nam tầm 2300 năm trước CN. Nói chung là thời điểm sát nhau, La Mã nếu xuất hiện trước thì cũng ko quá 100 năm.
 

nguyễn kim

Senior Member
bột mì, trứng, sữa là nguyên liệu làm bánh truyền thống của Việt Nam hả, suy nghĩ kỹ một chút để người khác khỏi mất thời gian.
sao k? lâu trên trăm năm cũng thành cổ rồi, cái bánh đó nó khác vs bánh của nước khác là đc. Ai khẳng định là ta cho quế vào món ăn là tự phát triển độc lập, học từ Ấn, ĐNA, tây hay thằng tàu??? huống chi bột quế ở VN có từ xa xưa k thiếu
bánh rán còn có thể làm từ bột nếp chứ k nhất thiết phải bột mì, bánh đa quế mè đen có thể làm = bột gạo tẻ.
Nói miệng k căn cứ.
Nói miệng thì khéo món gà luộc cũng phải học thằng tàu mới biết luộc à?
thế bột mì truyền từ trung á vào thằng tàu nó chế ra các loại bánh từ bột mì vẫn là món của truyền thống nó mà.
 
Last edited:

honeyfox

Đã tốn tiền
Fen lại không để ý từng chữ của tôi nói rồi, có thể có người không thích sự mềm oặt của sợi phở nên họ nghĩ ra cách phơi khô hoặc làm gì đó để nó dai hơn ra sợi hủ tiếu, nhưng tôi chắc chắn sợi ho fun ở quán 1 là sợi phở cách làm ho fun cũng là bột gạo hấp lên rồi cắt sợi ra, tôi cũng nghĩ fen ăn quán hủ tiếu nào ở HK rồi bảo không có phở Hoa.
hỏi lại lần nữa, phen đã ăn hủ tiếu mềm của người Hoa ở Chợ Lớn bao giờ chưa?
 
Top