Khai quật khu mộ cổ lớn nhất Trung Quốc, chuyên gia lạnh sống lưng

Nói đến lăng mộ cổ ở Trung Quốc điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là Lăng Tần Thủy Hoàng. Thế nhưng, lăng mộ lớn nhất được khai quật ở Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại chính là lăng mộ của tổ tiên Tần Thủy Hoàng.
Nói đến lăng mộ cổ ở Trung Quốc điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là Lăng Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, ai cũng biết lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Và thậm chí ít ai biết được rằng khu mộ lớn nhất được khai quật ở Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại chính là lăng mộ của tổ tiên Tần Thủy Hoàng.
Khu mộ lớn nhất được khai quật ở Trung Quốc, chôn cất gần 200 người, lỗ hang đạo mộ còn nhiều hơn cả hang chuột - Ảnh 1.
Năm 1975, một đội khảo cổ đến từ Thiểm Tây đã tìm kiếm di tích của tổ tiên nhà Tần. Khi đó, nơi nghi ngờ có di tích của tổ tiên nhà Tần là huyện Phong Tường (Fengxiang), thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây. Tuy nhiên, đoàn khảo cổ gần như đã xới tung cả huyện Phong Tường, nhưng không tìm thấy di tích nào của tổ tiên Tần quốc.
Cho đến năm 1976, một tin tức kỳ lạ từ một người dân trong làng đã mang lại hy vọng mới cho nhóm khảo cổ. Người nông dân mang họ Triệu, là một dân làng ở phía nam huyện Phong Tường. Ông Triệu cho biết, có một mảnh đất canh tác trong làng của họ và dân làng trồng gì trên đó cũng không lên mầm. Dù là bón phân, tưới nước nhưng không loại cây nào mọc, sau này đất canh tác hoang tàn không có người trồng. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là mảnh đất này cũng không có một ngọn cỏ dại nào. Những mảnh đất kế bên cỏ dại mọc um tùm, duy chỉ có mảnh đất này không một ngọn cỏ dại tồn tại, khiến dân làng vô cùng ngạc nhiên.
Về sau, dân làng sửa sang lại nhà cửa, sân bãi, bọn họ đều tới bãi đất trống này để lấy đất. Chuyện này lâu dần cũng trở thành chủ đề bàn tán của dân làng, sau đó đến tai một vị chuyên gia đi ngang qua đó. Vị chuyên gia dựa vào kinh nghiệm của mình phán đoán rất có thể phía dưới vùng đất này là mộ cổ.
Ngay sau đó, một đoàn khảo cổ đã tới đây tiến hành các cuộc thăm dò. Kết quả thăm dò của chuyên gia rất gây sốc: phía dưới quả thật có một hạ tầng kiến trúc, hơn nữa kích thước cũng phải ngang ngửa cỡ hai sân bóng rổ. Các chuyên gia đã tiếp tục khai quật, khảo sát và dần dần sơ bộ vạch ra được sơ đồ của công trình dưới lòng đất.
Khu mộ lớn nhất được khai quật ở Trung Quốc, chôn cất gần 200 người, lỗ hang đạo mộ còn nhiều hơn cả hang chuột - Ảnh 2.
Sau khi khai thác ban đầu, các chuyên gia phát hiện khu mộ cổ có hình chữ "trung" (zhong), và được chia thành ba tầng với chiều sâu hơn 20 mét, cao ngang với tòa nhà 8 tầng hiện nay. Những ngôi mộ cổ như vậy thực sự rất hiếm, chưa từng được khai quật trong lịch sử.
Năm 1976, các nhà khảo cổ học chính thức khai quật ngôi mộ cổ, không ngờ trong quá trình khai quật đã phát hiện ra một số khe hở hay miệng hang hình tròn. Sau khi kiểm tra kỹ thì thấy rằng những khe hở này được hình thành muộn hơn, điều này cho thấy ngôi mộ đã từng bị đào bới bởi những kẻ trộm mộ. Chuyên gia bỗng thấy lạnh sống lưng.
Sau đó, dưới sự lãnh đạo của đội phó Điền Á Kì (Tian Yaqi), các nhân viên đã dọn dẹp khu mộ cổ ba tầng, tổng cộng đã dọn sạch được 247 miệng hang đạo mộ, con số này còn nhiều hơn số lượng những hang chuột khiến các nhân viên khảo cổ gần như không còn hi vọng gì với phần bên trong bởi họ nghĩ giới đạo mộ đã lấy đi phần nhiều trước đó. Tuy nhiên, theo quy định, họ vẫn tiếp tục đào sâu vào bên trong.
Trong đợt công tác sau đó, các nhân viên đã thu dọn được hơn 20 hài cốt được sắp đặt và hình thành ngẫu nhiên, sau đó lại phát hiện thêm nhiều hài cốt lớn khác. Sau khi thống kê có tới 186 hài cốt, các chuyên gia khẳng định đây là những người bị tuẫn tang theo tục lệ cổ xưa. Sau đó, một số lượng lớn đồ đồng cũng được tìm thấy bên trong.
Khu mộ lớn nhất được khai quật ở Trung Quốc, chôn cất gần 200 người, lỗ hang đạo mộ còn nhiều hơn cả hang chuột - Ảnh 3.
Tổng cộng có hơn 3.500 cổ vật đã được thu về, theo dòng chữ khắc trên đồ đồng, có thể biết đây là lăng mộ của Tần Cảnh Công. Đây là vị vua đời thứ 14 của nhà Tần, cũng là tổ tiên đời thứ 18 của Tần Thủy Hoàng. Ông trị vì trong 40 năm và vị vua mạnh nhất của nhà Tần. Các chuyên gia cũng lý giải, vào thời điểm nhà Tần thịnh vượng như vậy, mới có thể đủ năng lực tài chính để xây dựng một lăng mộ khổng lồ như thế này.
S.S (NewQQ)

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/...t-trung-quoc-chuyen-gia-lanh-song-lung-12465/
 

no1single1991

Senior Member
thời mà đánh nhau giáp lá cà ntn cảm giác lính nó dũng cảm hơn bh ấy nhỉ
đứng trước 1 đội quân hàng vạn ông giáo mác giáp giếc ghê dái phết chứ đùa, nhất là mấy bố lính trẻ đứng đầu hàng thì đái mẹ ra quần
Ngày xưa có quy định gì việc thằng nào đứng trước đứng sau không nhỉ. Kiểu gì thì kiểu mấy thằng xông lên trước cũng dễ chết hơn bọn lên sau chứ.
 

keyzezo

Đã tốn tiền
Ngày xưa có quy định gì việc thằng nào đứng trước đứng sau không nhỉ. Kiểu gì thì kiểu mấy thằng xông lên trước cũng dễ chết hơn bọn lên sau chứ.
quá rõ ràng lính mới bao giờ chả lên tuyến đầu, lính già giơ đều ở phía sau hết
nhiều khi hết trận mấy ông lính phía sau chả phải làm gì, còn bên thua thì lính phía sau bọc hậu cho team rút quân
 
Vài ảnh khai quật ngôi mộ . Vài ngàn năm trước mà đã xây dựng hoành tráng vãi , Không biết cung A Phòng , Cô Tô đài các kiểu con đà điểu nếu còn thì hoành tráng ra sao nhỉ ?
19cdb8150c594c41bd6ddd59a0b7a085.jpeg

b78543d808cd4af6a4e5fe729a04289c.jpeg

8f354a4e0ee144b28af710d37df39efa.jpeg


99360ed10b6b4c828b1e6d51943156ef.jpeg

2254803b155249f1b5aada0ee88df12e.jpeg


9ed73f5eb54a402bb97935cd97c0d0ac.jpeg
 

Attachments

  • 99360ed10b6b4c828b1e6d51943156ef.jpeg
    99360ed10b6b4c828b1e6d51943156ef.jpeg
    110.2 KB · Views: 720

vietthuy

Member
cái tập trong Ma thổi kèn đi vào con sông ngầm trong núi mà quay trong hang Sơn Đoòng thì best

Trong một lần đi rừng, tình cờ ông Hồ Khanh nhìn thấy làn mây trắng đục kèm với gió thốc lớn từ phía trong thổi ra. Lại gần, ông thấy một cửa hang khá lớn. Ngờ đâu, 18 năm sau, hang này được công bố là hang lớn nhất thế giới.

Hồ Khanh, người đàn ông được dân trong vùng họi là “Vua hang động” hiện đã 48 tuổi, dáng cao gầy, rắn rỏi, trú ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Nhớ về chuyến đi rừng năm 1990, ông Khanh kể: “Thời đó, tôi cũng như bao người địa phương, lên rừng tìm kế sinh nhai. Trong lần đi rừng một mình, tôi tình cờ nhìn thấy làn mây trắng đục, có gió lớn kèm tiếng hú thổi ra. Lại gần thì làn gió mát lạnh”.

Tuy nhiên, sau đó ông Khanh không khám phá tiếp mà chỉ dừng lại nghỉ lấy sức. Những năm sau, ông tiếp tục khám phá rừng qua nhiều chuyến đi. Cho đến khi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được thành lập, ông Khanh trở về làm ruộng.
 

tuantai_1911

Senior Member
Vậy mốt mấy ông nghiên cứu cần kiếm mộ cổ nào tìm mấy ông trộm mộ chỉ phát là ra hết. :byebye:
 
quá rõ ràng lính mới bao giờ chả lên tuyến đầu, lính già giơ đều ở phía sau hết
nhiều khi hết trận mấy ông lính phía sau chả phải làm gì, còn bên thua thì lính phía sau bọc hậu cho team rút quân
Tử tù với nô lệ hoặc dân phu địch lên tuyến đầu chứ nhỉ
 

Lenin_KarlMarx_Engels

Senior Member
thời mà đánh nhau giáp lá cà ntn cảm giác lính nó dũng cảm hơn bh ấy nhỉ
đứng trước 1 đội quân hàng vạn ông giáo mác giáp giếc ghê dái phết chứ đùa, nhất là mấy bố lính trẻ đứng đầu hàng thì đái mẹ ra quần

Đọc truyện Tàu toàn thấy thằng tướng đi đầu, 2 thằng tướng đánh nhau, quân sĩ 2 bên cổ vũ, tướng bên nào thua là lính bên đó rối loạn bỏ chạy trước
 

giangqaz

Senior Member
rút exp là muốn an nghỉ thì 1 là đốt xác thả tro sông
2 là đừng có làm mộ to, nhét thêm cái gì vào vì sau này lại bị khai quật
 
Top