Khám phá văn hoá độ xe Nhật Bản

minimiz123

Senior Member

Khám phá văn hoá độ xe Nhật Bản​

16/10/2020 09:01 GMT+7
Văn hóa độ xe Bosozoku (Shakotan) nổi tiếng ở Nhật Bản bởi những phiên bản độ hạ gầm hoài cổ với màu sắc sặc sỡ.
Những chiếc xe có thể đương đầu với thảm họa
10 chiếc xe tốt nhất cho người mới chơi mô tô
Loạt xe sang Rolls-Royce vừa về nước phục vụ đại gia Việt


Gặp gỡ người đàn ông Nhật Bản đã 15 năm gìn giữ nét văn hóa độ xe Bosozoku (Shakotan).

Trong tiếng Nhật, "Bosozoku" là cụm từ dùng để chỉ các băng nhóm thanh thiếu niên chơi xe môtô quậy phá, thường có tuổi đời dưới 20. Đây là độ tuổi được quyền sử dụng môtô nhưng chưa được phép lái ôtô tại Nhật Bản. Băng nhóm này thường phóng xe trong khu vực đông người, bấm còi inh ỏi, coi thường luật giao thông, hay ẩu đả và gây mất an ninh, trật tự.
Các thành viên của Bosozoku rất thích độ xe môtô. Những chiếc xe của họ thường có yếm xe kích thước lớn, tay lái được nâng cao, tháo ống xả để gây tiếng ồn. Đuôi xe gắn cờ mặt trời mọc của Nhật hoặc logo riêng của các băng nhóm. Sự lai tạp của nhiều phong cách, màu sắc khiến chúng trở nên sặc sỡ và kỳ quặc.
Sau này, phong cách độ xe môtô Bosozoku còn ảnh hưởng lên cả văn hóa xe hơi. Những chiếc xe hơi mang phong cách Bosozoku thường có ống xả kéo dài và chĩa ngược lên rất ngông ngênh. Gầm xe được hạ thấp, bánh xe được thay bằng loại lốp béo. Tuy nhiên luật pháp tại Nhật không cho phép bánh xe nhô ra khỏi thân xe nên những chiếc xe này thường được ốp thêm một lớp vỏ để nới rộng bề ngang của xe.

Ngoài cái tên quen thuộc Bosozoku, người Nhật còn gọi đây là phong cách độ xe "Shakotan".
Ở thành phố Ebina, tỉnh Kanagawa, cách thủ đô Tokyo khoảng một giờ lái xe, là địa điểm tọa lạc của New Jack, một cửa hàng chuyên độ xe do ông Sato-san làm chủ. Người đàn ông này đã có hơn 20 năm trong nghề, cửa hàng do ông quản lý hiện cũng là gara nổi tiếng trong vùng về lĩnh vực này.

Khám phá văn hoá độ xe Nhật Bản
Xưởng New Jack trong quá trình độ xe. Ảnh: Jalopnik

Vào năm 18 tuổi, Sato-san từng sở hữu một chiếc môtô phong cách Bosozoku. Mỗi tối ông đều tụ tập với bạn bè để "gây náo nhiệt". Dù có giai đoạn chơi xe Shakotan nhưng chỉ từ khi làm việc tại một xưởng độ hạ gầm xe hơi theo phong cách Mỹ (lowrider), ông mới biết cách kiếm tiền từ niềm đam mê độ xe.

Sato-san thích được nổi bật giữa đám đông nên những chiếc xe qua tay ông xử lý đều được mang một phong cách riêng. Dần dần, ông trở nên nổi tiếng, cửa hàng New Jack do ông mở ra cũng là điểm đến yêu thích của giới chơi xe.

Ban đầu, để ăn theo trào lưu hiphop những năm 90 tại Nhật Bản, xưởng độ xe của Sato-san chỉ nhận độ xe Mỹ hạ gầm lowrider. Tuy nhiên, ông biết rằng khách hàng luôn chờ đợi một thứ gì đó thú vị hơn.

Khám phá văn hoá độ xe Nhật Bản
Những chiếc xe sau khi xuất xưởng. Ảnh: Jalopnik
https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may...nhat-ban-theo-phong-cach-bosozoku-681554.html
 
Top