Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ

baothang99x

Senior Member

“Góc cao bồi” miền Tây nước Mỹ Teton County đã và đang cuốn hút giới siêu giàu đổ tới, tạo nên hiện tượng lạ mang tên “vùng đất hoang dã tỷ phú” khuấy động dư luận.​

Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 1


Khi giới siêu giàu đổ về Teton County, họ thường trầm trồ về phong cảnh thiên nhiên nhưng ít nói về tình cảnh của những cư dân địa phương bị đẩy khỏi “thiên đường” nguyên sơ này. (Ảnh: Getty)
Teton County là một quận thuộc thành phố nhỏ Jackson, bang Wyoming, nơi có khu trượt tuyết nổi tiếng Jackson Hole và Công viên Quốc gia Yellowstone lâu đời nhất nước Mỹ.
Với diện tích hơn 10 ngàn km vuông và dân số hơn 23 ngàn người, Teton County gây bất ngờ lớn với dư luận năm 2018 sau khi “âm thầm” trở thành khu vực giàu nhất nước Mỹ với mức thu nhập bình quân đầu người 251.728 USD, cao hơn tới 58 ngàn USD so với New York - nơi được xếp ở vị trí thứ 2.
Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 2


Kim Kardashian và con gái North dạo chơi trong trang trại ở Wyomong của gia đình họ. (Ảnh: Instagram)
Hiện tượng này còn tiếp tục lan toả sang phía bắc, tạo nên sự thay đổi tương tự ở quận kế bên Park County - quê nhà của cặp đôi showbiz nổi tiếng Kim Kardashian - Kanye West.
Bởi thế Teton County được ví như phiên bản đời thực của loạt phim truyền hình viễn tưởng hấp dẫn về miền Tây nước Mỹ “Westworld”. Phim vẫn ra mắt khán giả phần 3 hồi đầu tháng 3 năm nay trong khi nhiều phim điện ảnh bị huỷ lịch chiếu do Covid-19.
Gần 8 trong 10 USD thu nhập kiếm được ở Teton County, theo số liệu năm 2015, đến từ tiền lãi và cổ tức chứ không phải từ tiền lương thông thường. Nói cách khác là tiền kiếm được chủ yếu từ đầu tư, thay vì cặm cụi đi làm từ sáng tới tối.
Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 3


Các tỷ phú “cowboy” biến Teton County thành nơi thu nhập bình quân cao nhất nước Mỹ. (Ảnh: NYPost)
Điều này không có gì là lạ bởi hầu hết bất động sản ở đó thuộc về những gương mặt thượng lưu như: Dick Cheney (Phó Tổng thống thứ 46 cũng từng là một hạ nghị sĩ của Wyoming); Harrison Ford (diễn viên Hollywood nổi tiếng), Christy Walton (goá phụ của một trong những con trai của người sáng lập Walmart, cũng là người thừa kế chính khối tài sản 18,2 tỷ USD)…
Nhưng Teton County cũng là nơi mà khoảng cách giàu - nghèo thể hiện rõ nhất nước Mỹ: chỉ 1% giới siêu giàu chiếm 1/2 tổng thu nhập, trong khi số đông người làm việc cho họ (chủ yếu là người Mexico nhập cư) sống chật vật bằng mức lương tối thiểu chỉ cách những bất động sản khổng lồ của các tỷ phú vài dặm.
Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 4


Sân bay Jackson Hole độc đáo và rất thuận tiện để bay thẳng tới Wyoming. (Ảnh: jacksonholewy)
Với giới siêu giàu, sức hấp dẫn chính của Teton County nói riêng và bang Wyoming nói chung xem ra là sự gợi lại cảm giác ngược dòng thời gian về thủa ấu thơ, gắn với những trò chơi “cowboy” (cao bồi - người chăn gia súc ở miền Tây nước Mỹ) và lịch sử châu Âu thời kỳ đầu của nước Mỹ. Dường như có lực kéo vô hình thúc đẩy họ thực hiện ý tưởng đến miền Tây để tìm lại “linh hồn” của nước Mỹ.
Wyoming cho phép 1% số cư dân siêu giàu này nhập vai vào những gì tương tự một cuộc sống đơn giản hơn, như phiên bản “Westworld” ngoài đời thực. Mặc dù siêu giàu nhưng nhiều người trong số họ có lẽ còn thích Wyoming vì sống ở đây tiết kiệm được nhiều thứ như: không bị đánh thuế thu nhập; thuế bất động sản thấp ở mức 4%; thuế bán hàng cũng thấp nhất cả nước…
Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 5


Công viên Quốc gia Yellowstone lâu đời nhất nước Mỹ. (Ảnh: Shutterstock)
Thêm vào đó thủ tục cư trú dễ dàng và thuận tiện, giúp các nhà giàu có thể cắt giảm tới 6 con số trong các hoá đơn thuế của họ mỗi năm bằng cách “dời đô” ít nhất là bán thời gian tới Jackson Hole. Số tiền tiết kiệm này họ thường dành để làm từ thiện.
Tuy nhiên trong thời đại dịch, tình trạng giới siêu giàu đổ đến đây quá đông tránh Covid-19 dẫn tới nhiều hệ luỵ với môi trường và xã hội, khiến cư dân địa phương và những người làm công cho họ lo lắng và phàn nàn nhiều hơn.
Khám phá “Vùng đất hoang dã tỷ phú” của nước Mỹ - 6


Teton County gây bất ngờ lớn năm 2018, vì lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ thu nhập bình quân đầu người nơi đây đạt hơn 1/4 triệu USD. (Ảnh: Wyomingnews)

https://dantri.com.vn/du-lich/kham-pha-vung-dat-hoang-da-ty-phu-cua-nuoc-my-20201105161813906.htm
 
Top