Khẩn trương tổ chức mua sắm dịch truyền Dextran 40 điều trị sốc sốt xuất huyết

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/khan-truong-to-c...-tri-soc-sot-xuat-huyet-20220722184245127.htm

TTO - Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm theo quy định để đảm bảo kịp thời cung ứng dịch truyền Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Khẩn trương tổ chức mua sắm dịch truyền Dextran 40 điều trị sốc sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Khoa sốt xuất huyết - huyết học Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản gửi đến sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị cung ứng thuốc về việc cung cấp dịch truyền Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Trong văn bản, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đơn vị nhận được công văn của một số bệnh viện và các sở y tế báo cáo khó khăn trong cung ứng dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng.

Theo đó, dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốc sốt xuất huyết Dengue là Dextran 40 hoặc Dextran 70, hydroxyethyl starch (HES) 200.000 dalton. Các thuốc này đều rất ít nguồn cung do nhu cầu sử dụng ít. Hiện tại chưa có công ty nào có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực đối với các thuốc này.

Vào ngày 17-6, Cục Quản lý dược đã tổ chức cuộc họp với sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan về việc đảm bảo nguồn cung ứng dịch truyền Dextran này.

Theo báo cáo từ các cơ sở khám, chữa bệnh, từ cuối năm 2020, các cơ sở khám chữa bệnh có dự trù số lượng dịch truyền Dextran gửi về Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Quản lý dược.

Nguyên nhân của việc dự trù thuốc với số lượng lớn nhưng số lượng ký hợp đồng và số lượng đặt hàng thực tế thấp hơn rất nhiều, thậm chí là không lấy hàng theo kế hoạch là do đến năm 2021 các đơn vị y tế tập trung mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ cho điều trị COVID-19 và không có nhu cầu mua thuốc Dextran 40 cũng như các thuốc điều trị sốt xuất huyết khác.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch sốt xuất huyết lại tăng cao trở lại dẫn đến nhu cầu sử dụng thuốc Dextran 40 tăng cao nhưng cơ sở nhập khẩu không cung cấp được do thuốc đã hết hạn từ 28-4-2022.

Để chủ động, kịp thời cung ứng dịch truyền Dextran 40 phục vụ điều trị, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành thực hiện hoặc chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức mua sắm theo quy định để đảm bảo kịp thời cung ứng được dịch truyền Dextran cho nhu cầu điều trị.

Đảm bảo việc ký hợp đồng giữa các đơn vị cung ứng thuốc (nhập khẩu phân phối) dịch truyền Dextran 40 (đơn vị trúng thầu) với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng và thời gian giao hàng cụ thể, đồng thời nêu rõ trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Đối với đơn vị cung ứng thuốc, khẩn trương liên hệ với cơ sở sản xuất để có được nguồn Dextran cung ứng sớm nhất cho thị trường Việt Nam và sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc Dextran sản xuất tại Việt Nam.

...
 
Top