Khảo sát: 73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là 'bạn'

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Bái phục khả năng bớt bạn thêm thù của tung của
2y9npcU.png
2y9npcU.pngTheo một khảo sát thường niên mới công bố, người Đài Loan tuổi càng trẻ thì càng không xem "chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan". Chỉ có 23% người được hỏi có cảm tình với Bắc Kinh, giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Khảo sát: 73% dân Đài Loan không xem chính phủ Trung Quốc là bạn - Ảnh 1.
Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen Je chụp hình cùng người dân Đài Loan ở một trường đại học vào tháng 9-2018 - Ảnh: AFP

Kết quả cuộc khảo sát thường niên được công bố hôm 2-6 đã phản ánh phần nào thái độ của người Đài Loan đối với đại lục sau một năm đầy những biến động vì Hong Kong, COVID-19 và quan hệ căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Cuộc khảo sát là một phần trong chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục tại Đài Loan do Viện hàn lâm khoa học Đài Loan (AS) tiến hành trên những người từ 18 đến trên 65 tuổi.

Cuộc khảo sát được tiến hành qua điện thoại từ ngày 21-4 đến 28-5 năm nay và nhận được 1.083 câu trả lời hợp lệ, theo Taiwan News.

Một trong những thay đổi lớn nhất của năm nay là việc có tới 73% người khi được hỏi "có xem chính phủ Trung Quốc là bạn của Đài Loan hay không" đã trả lời "Không". Chỉ có 23% trong số này trả lời "Có", giảm hơn 15% so với năm ngoái.

Chỉ 4,7% người tham gia cuộc khảo sát xem mình là "người Trung Quốc", 75,3% khẳng định mình là "người Đài Loan" và 20% còn lại chọn cả hai.

Theo Taiwan News, xu hướng rất dễ nhận thấy là những người càng trẻ thì càng không thích đại lục. Có tới 84% người trong độ tuổi từ 18-34 trả lời "Không" với câu hỏi trên. Tỉ lệ này giảm xuống còn 78% trong nhóm tuổi 35-49, 75% ở độ tuổi 50-64 và 74% từ 65 tuổi trở lên.

Ông Chen Chih Jou, phó giám đốc Viện xã hội học thuộc AS, cho biết nhiều sự kiện trong năm qua đã làm thay đổi cách nhìn của người Đài Loan với đại lục.

Ngoài thương chiến Mỹ - Trung và các cuộc biểu tình rầm rộ tại Hong Kong, người Đài Loan ngày càng nhận thấy rõ sức ép từ Bắc Kinh khi vừa tăng tần suất các cuộc tập trận xung quanh đảo Đài Loan vừa kêu gọi Đài Bắc quay về "đất mẹ" theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ", ông Chen thông tin thêm.

................................................
 

StartupMT

Senior Member
Tây quốc sơn hà tây đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
 

Hiezlex

Senior Member
Đều là hán tọc lai tí thổ dân Nhật Bản thôi mà các anh mau quay đầu với Trung hoa lục địa vây :doubt:
Dù gì nước cũng là Trung Hoa Dân Quốc mà :angry:
 

All Hail The King

Senior Member
Chơi Asphalt 9, trong team có 1 thằng ĐL. Hỏi nó có ghét TQ k, nó bảo: "Đương nhiên!".

bữa chơi dota gặp 1 thằng trong team chửi 1 thằng khác trong team trong khi mới vào trận luôn chưa có j xảy ra. Nó chửi từ tiếng anh qua tiếng trung mà chửi nặng vl, mình mới hỏi sao mày chửi nó vậy. Thì thằng chửi mới nói thằng kia là người trung quốc tao là dân hk nên tao gặp là tao chửi :burn_joss_stick: vl
 

monmeo93

Senior Member
tôi đang làm việc với sếp là người Đài thì có lần nó nói vs tôi rõ ràng từng từ "the chinese in china is a piece of shit"
 

Snitchxxx

Senior Member
Chủng tộc khác nhau bạn bè đếu gì, tuyên bố là một nước độc lập đi. Cái thằng tàu nó là một lục địa tập hợp các nước và xu thế các nước ở lục địa tàu độc lập là tất yếu.
 
Top