Khát vọng xây dựng vũ trụ ảo của người Việt

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/khat-vong-xay-dung-vu-tru-ao-cua-nguoi-viet-post1478098.html
Thế giới từng bất ngờ khi nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ phát triển vũ trụ số. Đây là nơi mọi người hiện diện và giao tiếp với nhau trong một không gian ảo.

Phần lớn các cư dân mạng chỉ mới nghe nói đến khái niệm metaverse trong khoảng 1 năm trở lại đây. Tuy vậy, thuật ngữ này đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ 20, trước cả khi Facebook ra đời. Đây là một thế giới ảo trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng Snow Crash của tác giả Neal Stephenson.

Hiểu một cách đơn giản, metaverse là thế giới nằm ngoài vũ trụ vật lý và tồn tại song song với thế giới thực. Đó là nơi con người có một bản thể số để tương tác với nhau trên môi trường ảo. Khác với thế giới thực, trong metaverse không có ôi nhiễm, khói bụi. Ở nơi đó, con người có thể tự do sáng tạo và làm bất kể điều gì mà mình mong muốn.

Khát vọng xây dựng vũ trụ ảo của người Việt  - ảnh 1
Từ một tác phẩm giả tưởng, ngày nhân loại được chứng kiến vũ trụ ảo metaverse thực sự đang đến gần

Dù chỉ vừa xuất hiện, thế nhưng metaverse đã nhanh chóng trở thành một trào lưu phổ biến rộng khắp, đặc biệt là trong lĩnh vực blockchain.

Theo thống kê của Coinmarketcap, hiện trên thế giới có tổng cộng 232 dự án Blockchain có yếu tố metaverse. Trong đó, nổi bật nhất là Decentraland, The Sandbox, ApeCoin và Theta Network, những dự án có tổng giá trị vốn hóa vượt mốc 1 tỉ USD.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây đã xuất hiện một số dự án phát triển các vũ trụ ảo metaverse. Thế nhưng, phần lớn trong số đó thường dính đến yếu tố game và ít dự án có quy mô lớn như kỳ vọng.

Khát vọng xây dựng vũ trụ ảo của người Việt  - ảnh 2
Trong vũ trụ ảo Mcity, người dùng sẽ hiện diện bằng một nhân vật được cá nhân hóa

Mới đây, Moonlab - một startup Việt đang muốn thay đổi thực trạng này bằng cách xây dựng nên một vũ trụ ảo sinh động hơn, xứng tầm với những định nghĩa được đặt ra cho thuật ngữ đó.

Theo đại diện Moonlab, về bản chất, vũ trụ ảo sẽ đóng vai trò là một nền tảng kết nối mọi người. Đó sẽ là bước phát triển tiếp theo, trực quan, sinh động hơn của các mạng xã hội.

Trong thế giới này, các tài sản số sẽ không còn là ảo mà trở thành tài sản thực nhờ được NFT hóa. Người dùng sẽ có toàn quyền sở hữu, sang nhượng các tài sản số của mình trong thế giới ảo.

Để làm điều đó, Moonlab đã xây dựng nên một vũ trụ ảo có tên MCity. Đây là nơi mọi hoạt động của con người trong thế giới thực đều được đưa lên thế giới ảo.

Khát vọng xây dựng vũ trụ ảo của người Việt  - ảnh 3
Nhóm phát triển vũ trụ ảo (metaverse) của Moonlab

...
 

Mun xinh

Senior Member
Thực ra metaverse trước sau gì nó cũng phổ biến thôi. Bây giờ chúng ta đang sống trong metaverse kiểu đơn giản thô lậu nhất còn gì. Này nhé: trò truyện trên mạng, làm quen kết bạn gạ chịch trên mạng, học hành trên mạng, mua bán hàng trên mạng, chơi game du lịch trên mạng nốt….

Nên có thể nói metaverse là cái trước sau cũng phải đến. Nhưng có lẽ tầm 5-10 năm nữa. Chứ giờ thì chưa đủ hạ tầng kỹ thuật.

Cái mà thằng Mark xoăn đang phát triển là 1 nền tảng tập trung thu hút người dùng vào đấy thôi. Thành công thì chưa biết nhưng tôi có cảm giác rằng đây là ván cược của nó. Trong 5 năm tới mà deod ra được trò trống gì thì chắc là Meta nó sẽ sập, còn nếu “ra gì đó” thì…

À nhưng mấy dự án mê ta vợt của Việt Nam thì lùa gà chắc mẹ luôn. Build mấy cái này tốn cực kì nhiều tiền và nguồn lực. Đéo có thằng nào ở vn đủ tuổi làm hết. Tới thằng Mark xoăn cty nó cả nghìn tỏi biden mà còn đang vật vã kia thì mấy startup VN tuổi lờ luôn cho nhanh
 
Top