Khẩu trang vải kháng khuẩn được mùa

OngToDanTau

Senior Member
Khẩu trang vải kháng khuẩn được mùa

TTO - Từ ngày 16-3, người dân đến các nơi công cộng tập trung đông người như sân bay, siêu thị hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng... đều phải đeo khẩu trang. Vậy nên chọn loại khẩu trang nào để đeo trong mùa dịch?
...
"Chưa khi nào tôi bán khẩu trang đắt hàng như vài ngày gần đây" - anh N., một người bán khẩu trang 20 năm nay trên đường Phan Đình Phùng, Q.Phú Nhuận, chia sẻ.

Những ngày này mỗi ngày anh bán được hàng trăm chiếc khẩu trang, trong đó bán chạy nhất là khẩu trang vải kháng khuẩn, có giá 20.000 đồng/chiếc. Loại khẩu trang này được gói trong một bao nilông, có ghi tên nhà sản xuất với thành phần được ghi là 100% cotton kháng khuẩn, vải chống thấm, thiết kế 3 lớp...

Ngoài ra trên thị trường còn có nhiều loại khẩu trang như khẩu trang vải lọc khuẩn, chống UV vĩnh viễn từ công nghệ hạt cà phê với giá 65.000 đồng/chiếc, khẩu trang nano chống khuẩn, duy trì tỉ lệ kháng khuẩn sau 30 lần giặt, giá 35.000 đồng/chiếc...

Chị N.P.T., 34 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh, nói chị thấy hiện nay trên thị trường bán nhiều loại khẩu trang được quảng cáo là khẩu trang vải kháng khuẩn với nhiều loại giá khác nhau, chị không biết có đúng là khẩu trang kháng khuẩn không, nếu đúng thì loại nào tốt.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho rằng đeo khẩu trang có mục đích chính là ngăn cản các giọt bắn lớn, văng ra xa vào mặt người tiếp xúc.

Khẩu trang vải kháng khuẩn sẽ tốt hơn?

Theo PGS.TS Lê Thị Anh Thư - chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM, nên gọi chính xác là khẩu trang vải kháng khuẩn.

PGS Anh Thư khẳng định khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn sẽ tốt hơn những loại khẩu trang vải thông thường khác vì có thêm tính năng diệt được các vi khuẩn, virus bám trên bề mặt của vải.

Vải kháng khuẩn thật ra đã được sử dụng từ lâu tại một số quốc gia, ví dụ tại Nhật, vải này đã được sử dụng để may áo blouse cho nhân viên y tế. Loại vải kháng khuẩn cũng đã được thử nghiệm diệt cả vi khuẩn và virus trên bề mặt vải.

Cách nào để người dân nhận biết được loại khẩu trang đó được may bằng vải kháng khuẩn? Theo PGS Anh Thư, nhìn bằng mắt thường người dùng sẽ không thể nhận biết được đâu là khẩu trang vải thông thường, đâu là khẩu trang vải kháng khuẩn, mà chỉ dựa vào cam kết, tài liệu chứng minh của nhà sản xuất.

Các nhà sản xuất phải chứng minh bằng các dữ liệu là có hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Khẩu trang vải kháng khuẩn cũng nên có các chức năng như khẩu trang y tế như có lớp ngoài bằng vải không thấm nước, lớp lọc và kháng khuẩn, lớp giữ ẩm, được Bộ Y tế chứng nhận có diệt khuẩn để diệt virus, hoặc chứng nhận quốc tế.

Là một công ty sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, ông Nguyễn Hữu Phúc, tổng giám đốc Công ty TNHH Como, cho biết khẩu trang kháng khuẩn phải đạt được 3 yêu cầu chính: thứ nhất là ngăn được những giọt bắn của người ho, người nói chuyện khi tiếp xúc gần.

Thứ hai phải ngăn được virus, vi khuẩn với tính chất là lọc bụi mịn và vi lọc; và thứ ba là lớp bên trong sẽ kháng được khuẩn, kháng được virus qua nhiều lần giặt.

Đối với người tiêu dùng, ngoài đọc những thông tin quảng bá trên hộp hoặc trên tờ hướng dẫn sử dụng, người tiêu dùng cũng nên vào những trang web của những công ty sản xuất để tìm hiểu vải kháng khuẩn đó được chứng nhận ở đâu, sau bao nhiêu lần giặt khẩu trang vẫn còn tính kháng khuẩn vì càng sau nhiều lần giặt khẩu trang đó vẫn còn tính kháng khuẩn thì càng tốt.

Cho đến nay các hướng dẫn quốc tế chưa có hướng dẫn nào khẳng định khẩu trang vải kháng khuẩn thay được khẩu trang y tế.

Tuy nhiên trong tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế như hiện nay, khẩu trang may bằng vải kháng khuẩn vẫn là sự lựa chọn tốt để sử dụng trong cộng đồng hoặc ở những khu vực ít có nguy cơ trong bệnh viện.

Điều quan trọng là nhà cung cấp khẩu trang vải kháng khuẩn phải chứng minh rằng vải của họ đã có thể diệt được vi khuẩn, virus nào; có an toàn cho người sử dụng không; khẩu trang có may thêm lớp kháng thấm, thêm lớp lọc như khẩu trang y tế không...

https://tuoitre.vn/khau-trang-vai-khang-khuan-duoc-mua-20200319081822777.htm

***
https://tuoitre.vn/chua-ngan-duoc-khuan-da-quang-cao-khau-trang-khang-khuan-20200319133048144.htm
Chưa ngăn được khuẩn đã quảng cáo 'khẩu trang kháng khuẩn'

TTO - Hiện nay trên thị trường bày bán nhiều loại khẩu trang vải kháng khuẩn, tuy nhiên không phải loại khẩu trang nào cũng đạt được những tiêu chuẩn về khẩu trang vải kháng khuẩn mà Bộ Y tế mới đưa ra.

Khẩu trang hai lớp vải thun vẫn "kháng khuẩn"?

Ông Nguyễn Hữu Phúc - tổng giám đốc Công ty TNHH Como - cho biết vải để làm khẩu trang y tế là vải không dệt. Đây là loại vải Việt Nam sản xuất được nhiều. Việt Nam chỉ chưa sản xuất được lớp vi lọc nằm ở giữa khẩu trang y tế. Hiện thiếu nguồn nhập lớp vi lọc này, nhu cầu sử dụng tăng cao nên dẫn đến khan hiếm khẩu trang y tế.

Từ ngày 12-3, Việt Nam đã có tiêu chuẩn về khẩu trang vải kháng khuẩn và Bộ Y tế đã có những hướng dẫn chi tiết về khẩu trang vải kháng khuẩn. Hiện Bộ Y tế và Bộ Công thương đều khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn.

Khẩu trang vải kháng khuẩn phải đạt được 3 yêu cầu chính: thứ nhất là ngăn được những giọt bắn của người ho, người nói chuyện khi tiếp xúc gần; thứ hai là phải ngăn được virus, vi khuẩn với tính chất là lọc bụi mịn và vi lọc; thứ ba là lớp bên trong sẽ kháng được khuẩn, kháng được virus qua nhiều lần giặt.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có những loại khẩu trang vải chỉ được may bằng hai lớp vải thun nhưng vẫn quảng cáo là "khẩu trang kháng khuẩn". Theo các chuyên gia, loại khẩu trang này chưa thể ngăn khuẩn nên không thể kháng khuẩn như quảng cáo.

Ông Nguyễn Hữu Duy - tổng giám đốc Công ty cổ phần Vạn Thiên Sa - cho biết trước tình hình khẩu trang y tế khan hiếm, công ty đã tận dụng nguồn nguyên liệu may chăn, ga gối đệm sẵn có để may khẩu trang tặng cho người dân.

Hiện nay hầu như tất cả các công ty may mặc Việt Nam tận dụng nguồn vải sẵn để may khẩu trang nhưng những loại vải này hầu hết đều không có khả năng chống nước, kháng vi khuẩn, còn những thông số khác thì an toàn cho người sử dụng.

Nên sử dụng khẩu trang có lớp ngoài không thấm nước


Tại cuộc tọa đàm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho rằng người dân chỉ cần chọn loại khẩu trang vải ngăn cản được các giọt bắn lớn, văng ra xa vào mặt người tiếp xúc. Loại khẩu trang vải đáp ứng được yêu cầu này cần có một lớp vải bên ngoài không thấm nước là được

Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư - chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM - cho biết hiện nay bệnh viện đang thiếu khẩu trang y tế. Bệnh viện đang rất cần khẩu trang y tế cho các bác sĩ, các bệnh viện sử dụng.

Người dân chỉ cần dùng khẩu trang vải có chức năng tương đương khẩu trang y tế để sử dụng trong cộng đồng. Nên dùng khẩu trang vải có mặt ngoài không thấm nước để ngừa các giọt bắn. Khẩu trang vải có chức năng khử khuẩn có thể giặt được trong nhiều lần cũng có thể sử dụng, nhưng cần lưu ý chất liệu vải, nguồn gốc xuất xứ.

Ông Phạm Viết Duy - phòng quản lý công nghiệp Sở Công thương TP.HCM - cho biết hiện TP đã chuẩn bị 4 triệu chiếc khẩu trang vải có màng lọc kháng khuẩn để trang bị cho học sinh TP lúc quay trở lại trường học.
 

money is all ver24

Senior Member
Dầu Tràm hoặc tinh dầu sả
Thank thím, em mới ngâm omo test 1 cái xem có bớt không, không bớt thì mua dầu tràm về làm thử. Ko được nữa thì chắc trả hàng quá, Khổ cái là giờ khẩu trang khó kiếm quá, mà em đi làm thì ngày nào cũng phải mang :D
 

nhatduc239

Đã tốn tiền
Cty đặt may 1 lô tặng khách, mình ké được 300 cái, vừa xài vừa bán :shame:
Bên may nó có cho giấy chứng nhận vải kháng khuẩn của viện nghiên cứu dệt may, mifen nào cần thì inbox nhé :shame:
 

texdeka

Senior Member
Tóm lại mua của thương hiệu nào thì bảo đảm chất lượng, tìm trên mạng tràn lan quá không biết cái nào tốt hay ko tốt
 

kien7

Senior Member
Tôi không tin vào khẩu trang vải này. Tôi xài N95 hoặc KT y tế.
TÔi chưa mua cái khẩu trang vải nào nhưng có anh nào ở đây chịu chơi cắt đôi giúp tôi cái khẩu trang xem có lớp kháng khuẩn xịn không :D (lấy nó nhúng vô nước 15s sau đó vớt lên bóp thử xem lớp giấy ấy có bị ngấm nc hay không í mà )
 

.SBTN.

Member
Cty đặt may 1 lô tặng khách, mình ké được 300 cái, vừa xài vừa bán :shame:
Bên may nó có cho giấy chứng nhận vải kháng khuẩn của viện nghiên cứu dệt may, mifen nào cần thì inbox nhé :shame:
sắp bán đạ i trà rồi còn ôm à :oh: thôi thì phát cho anh trên này đi :shame:
 
Công ty tôi phát 1 tuần 5 cái kt vải , nói thật là tâm lý không tin tưởng lắm :censored: . May 2 lớp , vải như vải áo thun mỏng dính , không rõ kháng khuẩn chỗ nào
 

K46CM

Senior Member
E49CEAAB-E045-4304-BA9F-4D3197181709.jpeg

Cơ quan tôi cũng phát. Mà đeo k thấy sướng bằng khẩu trang y tế :sad:
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Tôi không tin vào khẩu trang vải này. Tôi xài N95 hoặc KT y tế.
TÔi chưa mua cái khẩu trang vải nào nhưng có anh nào ở đây chịu chơi cắt đôi giúp tôi cái khẩu trang xem có lớp kháng khuẩn xịn không :D (lấy nó nhúng vô nước 15s sau đó vớt lên bóp thử xem lớp giấy ấy có bị ngấm nc hay không í mà )
Theo thông tin của tất cả các nhà sx thì lớp vải mặt ngoài khẩu trang vải kháng khuẩn có tác dụng ức chế khả năng sinh sôi phát triển của vi khuẩn khi dính lên và vi khuẩn sẽ chết tùy theo thời gian tồn tại của mỗi loại ngoài môi trường.Nên làm gì có lớp lọc giống kt y tế mà thím đòi cắt ra test :)
 

AyaBrea

Senior Member
Khẩu trang vải kháng khuẩn phải đạt được 3 yêu cầu chính: thứ nhất là ngăn được những giọt bắn của người ho, người nói chuyện khi tiếp xúc gần; thứ hai là phải ngăn được virus, vi khuẩn với tính chất là lọc bụi mịn và vi lọc; thứ ba là lớp bên trong sẽ kháng được khuẩn, kháng được virus qua nhiều lần giặt.
Đâu ra cái tiêu chuẩn ngăn virus thế, có cái qq mà ngăn được :surrender:
 

kien7

Senior Member
Theo thông tin của tất cả các nhà sx thì lớp vải mặt ngoài khẩu trang vải kháng khuẩn có tác dụng ức chế khả năng sinh sôi phát triển của vi khuẩn khi dính lên và vi khuẩn sẽ chết tùy theo thời gian tồn tại của mỗi loại ngoài môi trường.Nên làm gì có lớp lọc giống kt y tế mà thím đòi cắt ra test :)
ồ vậy à, thế thì em nói thật, khẩu trang vải là đồ bỏ, mang tính trấn an là nhiều
Cái lớp lọc trắng đục kháng khuẩn, là cái lớp mà ng ta dùng giấy vệ sinh để làm giả bỏ trong khẩu trang y tế ấy, là linh hồn của cái khẩu trang. Không có nó thì coi như đồ bỏ.
 

anh2011

Đã tốn tiền
Thank thím, em mới ngâm omo test 1 cái xem có bớt không, không bớt thì mua dầu tràm về làm thử. Ko được nữa thì chắc trả hàng quá, Khổ cái là giờ khẩu trang khó kiếm quá, mà em đi làm thì ngày nào cũng phải mang :D
Bác ở tỉnh à mà khó kiếm
Hà nội sài gòn siêu thị nào cũng 1 rổ khẩu trang vải
 
Top