Khi làn da trắng không còn giúp hái ra tiền ở Hàn Quốc

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/khi-lan-da-trang-khong-con-giup-hai-ra-tien-o-han-quoc-post1342903.html

Những cô nàng ngoại quốc tóc vàng, da trắng, mắt xanh từng được săn đón ở Hàn Quốc. Song, lợi thế dần mất đi và các người mẫu này thậm chí phải chuyển qua làm tiếp viên quán bar.

Aurora Schreder, một giáo viên người Bỉ, bén duyên với công việc người mẫu tại Hàn Quốc trong lúc đi công tác vào năm 2020. Nhưng sự nghiệp bị đình trệ cho đến khi Aurora thay đổi quản lý và màu tóc của mình.

"Tôi chuyển sang nhuộm tóc màu vàng, sau đó các hợp đồng trình diễn ồ ạt đến. Tóc vàng, da trắng, mắt xanh trở thành yếu tố hái ra tiền", cô nói với Vice News.

Người mẫu 30 tuổi đã đi theo con đường dễ dàng của những người nhập cư phương Tây ở các nước châu Á: tận dụng màu da để kiếm tiền.

1659783904840.png

Các cô gái phương Tây có làn da trắng sứ từng được nhiều nhãn hàng ở Hàn săn đón. Ảnh: Vice.

Tại Hàn Quốc, nơi làn da trắng sứ có sức hấp dẫn thương mại, người mẫu có tông da này phổ biến ở khắp mọi nơi, từ trên quảng cáo bán hàng cho đến các chương trình truyền hình.

Nhưng vào năm 2021, Aurora bắt đầu nhận được yêu cầu giảm thù lao.

"Gió đổi chiều"

Trong vài năm gần đây, một làn sóng nhập cư người phương Tây chuyển đến sống ở Hàn Quốc do ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa xứ kim chi trên toàn cầu. Điều này đã làm đảo lộn thị trường người mẫu da trắng ở đây.

Dữ liệu điều tra dân số cho thấy dân số gốc Âu tại Hàn Quốc đã tăng hơn 3 lần, từ khoảng 30.000 người vào năm 2011 lên gần 100.000 người vào năm 2019.

Mỗi khi một chương trình như Squid Game nổi tiếng hoặc một bài hát của BTS trở thành hit, Aurora biết số lượng người ngoại quốc như mình chuyển đến Hàn Quốc sẽ tăng lên, đẩy mức độ cạnh tranh lên cao còn cát-xê sẽ giảm xuống.

Sự thành công trên toàn cầu của các ngôi sao Hàn Quốc và các chương trình truyền hình cũng xóa tan quan niệm lâu đời ở các công ty trong nước rằng người tiêu dùng ưa chuộng vẻ đẹp ngoại quốc hơn là văn hóa quê hương.

"Chúng tôi không còn khiến mọi người ngạc nhiên, thích thú như lúc ban đầu", cô nói.

1659783931728.png

Francesca (22 tuổi), đến từ Đức, hiện làm người mẫu tại Seoul. Ảnh: Korea by me.

Hiện tại, khi Aurora báo giá, các thương hiệu thường không thương thảo thêm và thay vào đó tìm các sinh viên quốc tế hoặc người nước ngoài đang sống ở Hàn Quốc. Cuối cùng, cô không có lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận ra mức giá thấp hơn.

Với âm nhạc hip-hop và thời trang đang trở thành yếu tố văn hóa trong giới trẻ Hàn Quốc, người mẫu da màu ngày càng được tìm kiếm để làm việc cho các thương hiệu ngách, hướng tới hình ảnh thể thao, khỏe khoắn.

Nhưng Shin Gi-wook, người nghiên cứu về dân tộc thiểu số ở Hàn Quốc tại Đại học Stanford, lập luận rằng sự đa dạng trong mô hình thương mại chủ yếu phản ánh mong muốn thu hút khách hàng quốc tế của các nhãn hàng. Về cơ bản, cái đẹp tiêu chuẩn ở Hàn Quốc vẫn không đổi.

Trong khi các thương hiệu cao cấp như Prada và Gucci ở Hàn Quốc bắt đầu thuê các người mẫu đa dạng về màu da, cá tính, phần lớn các nhãn hàng nội địa Hàn Quốc vẫn hướng tới hình ảnh làn da trắng không tì vết.

1659783941515.png

Chương trình Abnormal Summit của đài JTBC dừng sản xuất vào năm 2017. Ảnh: JTBC.

Guillaume Desbos (30 tuổi) nhiều lần chứng kiến thực tế này khi làm việc với các công ty Hàn Quốc với tư cách công ty quản lý người mẫu.

“Quốc tế có nghĩa là nhãn hàng cần một cô gái da trắng, tóc vàng ưa nhìn, một chàng trai da trắng xinh xắn cùng một chàng trai da màu và chỉ cần vậy thôi để giúp bán hàng chạy hơn", Desbos, một người Pháp đã định cư 7 năm tại Hàn Quốc, cho biết.

Chuyển sang làm tiếp viên quán bar

Sức hấp dẫn thương mại ngày càng giảm của người da trắng ngoại quốc ở Hàn Quốc là một sự khác biệt rõ ràng so với chỉ vài năm trước, khi các chương trình truyền hình về “văn hóa Hàn Quốc qua con mắt của người nước ngoài” luôn thu hút rất nhiều khán giả.

Sự nổi tiếng của Abnormal Summit đã khởi đầu cho một loạt show khác như Welcome của MBC, First Time in Korea và Love of 7,7 Billion.

“6-7 năm trước, kỹ năng duy nhất mà một người nước ngoài cần có trên TV là da trắng và biết nói một chút tiếng Hàn", Desbos cho biết.

Người này cho biết lương của các người mẫu nước ngoài gần như đã giảm một nửa kể từ năm 2017 và mức giảm ngày càng trầm trọng hơn do dịch bệnh. Nhận thức được bất lợi, nhóm này buộc phải hạ thấp thù lao, song vấn đề là con số vẫn tiếp tục giảm không ngừng.

Một số người mẫu, bị đẩy ra khỏi thị trường, hiện chuyển qua làm tiếp viên quán bar, nơi họ phục vụ rượu cho những người đàn ông lớn tuổi Hàn Quốc.

1659783950891.png

Han Hyun Min là người mẫu da màu đầu tiên ở Hàn Quốc. Anh có bố là người Nigeria, mẹ là người Hàn. Ảnh: Vice.

Aurora thường xuyên nhận được tin nhắn tìm lời khuyên từ những cô gái cho rằng Hàn Quốc là mảnh đất vàng, nơi họ có thể dễ dàng trở thành người mẫu và gặp gỡ diễn viên K-drama yêu thích.

Giờ đây, cô sẵn sàng xóa tan những lầm tưởng này và chia sẻ mọi thứ mình biết về ngành công nghiệp người mẫu, bao gồm cả mặt tối của nó.

Môi trường cạnh tranh giữa các người mẫu nước ngoài ở Hàn Quốc đã khuyến khích các đại diện thương hiệu săn đón những người mẫu tuyệt vọng và ép họ vào các mối quan hệ tình dục với những lời hứa “tài trợ”.

“Người mẫu nước ngoài nhiều khi nhận được các yêu cầu về tình dục, hoặc bạn phải đi đến quán bar với khách hàng này", Schreder nói.

Hầu như không có bất kỳ vụ cưỡng bức nào được báo cáo hoặc công khai, vì các nạn nhân ngoại quốc cảm thấy họ không được cơ quan pháp luật tại Hàn bảo vệ đúng mức.

Nỗi sợ còn đến từ viễn cảnh bị các nhãn hàng liệt vào danh sách đen không làm việc cùng, khi họ lỡ làm phật lòng các khách hàng trong một ngành công nghiệp gắn bó chặt chẽ.

Thay vì báo cảnh sát, những câu chuyện về bị ép buộc, bóc lột chỉ được thảo luận trên mạng.

.............................
 

Omega Rugal

Senior Member
Chúng nó ngắm idol trang điểm photoshop chứ cần gì ngắm mấy con này làm gì. Mấy cái ảnh chụp live idol trên sân khấu mà cứ thấy trắng toát là xạo lol hết, toàn photoshop, chứ ánh sáng làm sao ra như thế được.
0ce8kh2.png
 

karaoke0_0

Senior Member
Tôi thấy vẻ đẹp dân da trắng overrated vãi luôn. Trước không có thì thèm thuồng, sau đó hẹn hò được với em thì thấy quá chán và thường. Nói chung nếu cởi mở được đầu óc ra thì thấy da đen nâu các kiểu đều đẹp vãi, chứ k phải chỉ mỗi trắng
 

PinPop09

Đã tốn tiền
Hàn vẫn chuộng Hàn nhất, nhìn vào mấy nhóm Kpop là thấy thành viên thuần Hàn luôn nổi tiếng ở Hàn Quốc hơn con lai và thành viên ngoại quốc, con lai và ngoại quốc thường nổi tiếng ở thị trường nước ngoài thôi. vd như Nancy đc vozer cuồng chứ ở Hàn có là gì đâu, Yeonwoo nổi tiếng hơn nhiều.
 

Al Bano

Senior Member
Tôi thấy vẻ đẹp dân da trắng overrated vãi luôn. Trước không có thì thèm thuồng, sau đó hẹn hò được với em thì thấy quá chán và thường. Nói chung nếu cởi mở được đầu óc ra thì thấy da đen nâu các kiểu đều đẹp vãi, chứ k phải chỉ mỗi trắng

Bộ râu ngô chán lắm à???
 

michaelcrawford

Senior Member
Tôi thấy vẻ đẹp dân da trắng overrated vãi luôn. Trước không có thì thèm thuồng, sau đó hẹn hò được với em thì thấy quá chán và thường. Nói chung nếu cởi mở được đầu óc ra thì thấy da đen nâu các kiểu đều đẹp vãi, chứ k phải chỉ mỗi trắng
fen sống cởi mở phết
 

san-ko

Senior Member
Sang nhật bị bọn nó ưu ái mấy con white lắm. Thực tế bọn hàn hơi hướng chủ nghĩa dân tộc bỏ mẹ ấy
 

ttbaoercheng

Đã tốn tiền
Tôi đa phần là vàng, ngăm ngăm

Chưa ăn miếng thịt trắng hồng, trắng lòng hay trắng ởn

Vị có gì khác bọt hơm các thím

Chống chỉ định đen như gỗ mun, đen thui nhá

95C1F716-3458-46A9-9F18-4FDA4F612433.png
 

EnvyLuu

Senior Member
dân da vàng chuộng màu trắng thôi, chứ trư thấy da ngăm ngăm mới khỏe mạnh mới đẹp
59S2vtW.png
Da ngăm thì body của a phải rất chuẩn, mặt có nét thì mới đẹp đc. Còn ngược lại nếu mặt mũi bth, hơi gầy hay béo mà da trắng thì vẫn dễ nhìn.
 
Top