Khi ông Biden nhằm gần, tính xa

Suachua

Senior Member
Nguồn: https://thanhnien.vn/khi-ong-biden-nham-gan-tinh-xa-post1512728.html
Nhìn bề ngoài, quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden xả 15 triệu thùng dầu mỏ (1 thùng = 159 lít) từ nguồn dự trữ chiến lược là sự đối phó việc nhóm OPEC+ vừa thống nhất giảm xuất khẩu dầu mỏ 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 tới.

Quyết sách của OPEC+ có lợi cho Nga nhưng bất lợi cho Mỹ vì giá năng lượng và tỷ lệ lạm phát ở Mỹ tăng cao. Washington đã tác động các thành viên của OPEC+ thân Mỹ gia tăng sản lượng khai thác hằng ngày nhưng bất thành. Thực chất, ông Biden dùng động thái mới nhằm tác động trực tiếp tới tâm lý cử tri và dư luận ở Mỹ phục vụ cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 sắp tới.

biden-4701.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden​

Số 15 triệu thùng dầu trên là phần còn lại trong tổng số 180 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược (400 triệu thùng) mà ông Biden đã đánh tiếng sẽ xả ra từ cách đây 6 tháng. Ngay từ khi ấy, ông Biden đã trù tính sử dụng việc xả dự trữ chiến lược dầu mỏ phục vụ cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ. Khối lượng dự trữ chiến lược dầu mỏ của Mỹ hiện tại ở mức thấp nhất kể từ năm 1984. Chính quyền của ông Biden cho biết sẽ mua dầu bổ sung cho nguồn dự trữ chiến lược dầu mỏ khi giá dầu ở mức từ 67 - 72 USD/thùng, trong khi giá hiện tại khoảng 92 USD/thùng.

Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng khai thác nhằm giữ giá dầu ở mức khoảng 90 USD/thùng, nên Washington phải chờ rất lâu để có giá mua vào theo mong muốn. Nhưng đó là chuyện lâu dài, trong khi ông Biden cần hiệu ứng ngắn hạn để tác động cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ.
 

MasterchiefsReborn

Senior Member
OPEC+ giảm 2 triệu thùng/ngày, 15 triệu thùng của thầy bù được 1 tuần là hết, không đủ EU xài một ngày, rặt làm màu bú phiếu tháng 11
W0HtbqL.png
 
Top