Khi Quảng Nam tuyên bố “không thêm” mà vẫn làm thêm thuỷ điện

de men chim se

Senior Member
Sáng 31.10, Thủy điện Đắk Mi 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng 500m3/s. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Tường Minh

Sáng 31.10, Thủy điện Đắk Mi 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng 500m3/s. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Tường Minh

Chỉ 5 ngày sau khi khẳng định “không đánh đổi môi trường để xây dựng thêm thủy điện”, Quảng Nam ký quyết định cho thuê 31.524 m2 đất để... xây thuỷ điện Đắk Di 2. 24 giờ sau đó, quyết định này bị thu hồi vì thời điểm không phù hợp.

Chân đi ủng, đầu đội mũ cối, đi bằng xe máy, thậm chí lội bùn..., Chủ tịch Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa tạo ra một hình ảnh tuyệt đẹp khi có chuyến thị sát, thăm hỏi bà con các xã bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ và sạt lở.
Phước Lộc nhiều tuần sau mưa lũ vẫn tan hoang. Hệ thống hạ tầng dân sinh, ruộng đồng bị tàn phá nặng nề. Và đó, còn tới 4 nạn nhân vẫn chưa thể tìm thấy.
Ông Chủ tịch trên chính trường cũng từng khiến dân mát lòng mát dạ: “Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thuỷ điện”.
Ấy thế mà cũng chính Quảng Nam, vừa xong, ký quyết định cho phép Công ty Cửu Long thuê 31.524 m2 đất để xây dựng Thủy điện Đắk Di 2 ở Nam Trà My.
Người ký - Phó Chủ tịch Hồ Quang Bửu - cũng từng phát ngôn nổi tiếng “không đánh đổi môi trường để xây dựng thêm thủy điện”.
Bây giờ, người dân mới để ý là trong cả 2 phát ngôn đều có một chữ “thêm”. Có nghĩa là không xây dựng thêm. Chứ không phải không xây dựng nữa.
Hãy nhớ là trong danh sách 46 thuỷ điện được phê duyệt trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn, có 16 dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Không xây dựng thêm, có nghĩa là vẫn sẽ có thêm 16 cái đã phê duyệt nữa.
Năm 2017, khi HĐND Quảng Nam gật đầu với quy hoạch thuỷ điện, bà Lê Thị Thủy - Trưởng ban Dân tộc tỉnh từng phát biểu: Việc đầu tư xây dựng thêm thủy điện ở huyện Nam Trà My là không cần thiết và chưa tính đến vấn đề hệ lụy sâu xa như mất đất, mất rừng. “Giờ chúng ta phá rừng, dần dần hậu thế sẽ nói chúng ta là tội đồ”.
Ông Chủ tịch đi xe máy lội bùn xuống với dân bằng sự giản dị, bằng sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu, điều đó rất đáng quý. Ông Chủ tịch, lập tức thu hồi quyết định cho thuê đất làm thuỷ điện.
Nhưng còn đáng quý hơn nếu ở chính cương vị người đứng đầu, ông Chủ tịch kiên quyết với cái chữ thêm. Không phải là để luồn lách câu chữ với những dự án “sự đã rồi” mà để một lần nữa rà soát với những gì đã rà soát.
Và cái quyết định thu hồi ấy, nên là vì lý do Quảng Nam đã có quá nhiều thuỷ điện, hơn là vì thời điểm không phù hợp - như một cách rút củi đáy nồi.
Sự thấu cảm với những đau thương, mất mát của dân, có lẽ, nên được thể hiện trong chính những quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sinh kế, thậm chí đến sức khoẻ tính mạng của họ, hơn là chỉ để đối phó dư luận.
Tiếc gì một dự án “rất nhỏ”, một thuỷ điện cóc có 12 MW. 31.524,2m2 đất với số tiền đất thu được chỉ 21,6 tỉ đồng?!
Khi Quảng Nam tuyên bố “không thêm” mà vẫn làm thêm thuỷ điện | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn
 
Top