Khi YouTube, Facebook coi Phú Lê, Khá Bảnh là 'người của công chúng'

Vegito0310

Member
Sau Khá Bảnh, trào lưu "giang hồ mạng" tiếp tục lan rộng bởi Phú Lê. Điều này có được là do sự kiểm duyệt yếu kém của các nền tảng như Facebook, Google tại Việt Nam.


"Don't be evil" (không thành kẻ xấu) là khẩu hiệu kinh doanh của Google. Nhưng qua nền tảng YouTube, cái xấu vẫn ngày ngày được lan rộng, đem về cho mạng xã hội video này hàng trăm triệu lượt xem. Đương nhiên, đi kèm đó là các hợp đồng quảng cáo.

YouTube - sân chơi của giang hồ mạng

Nhắc đến giang hồ mạng, mọi người sẽ nghĩ ngay đến YouTube. Không phải ngẫu nhiên mà các cái tên bất hảo trong thế giới giang hồ mạng đều được biết đến từ nền tảng video trực tuyến này. Từ Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, Huấn Hoa Hồng đến Phú Lê đều trở nên nổi tiếng hơn từ YouTube.


Văn hóa giang hồ đang lan rộng trên Internet nhờ sự giúp sức của các nền tảng như YouTube, Facebook.


Gọi là bất hảo bởi cả 4 cái tên được nhắc đến bên trên đều vi phạm pháp luật trong lúc phát triển kênh YouTubevới nội dung đầy bạo lực. Năm 2017, Khá Bảnh "xộ khám" vì tội tổ chức đánh bạc. Cùng năm, Dương Minh Tuyền chịu 32 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng và Hủy hoại tài sản. Trong khi đó, Huấn Hoa Hồng không ít lần bị bắt đi cai nghiện cưỡng bức vì sử dụng chất kích thích.

Mới đây nhất là Phú Lê, người thường xuyên rao giảng đạo đức, "nghĩa khí giang hồ" trên YouTube bị khởi tố vì tội Cố ý gây thương tích hai người phụ nữ lớn tuổi.

Điểm chung của 4 cái tên giang hồ mạng trên là họ đều sở hữu kênh YouTube có hàng trăm triệu lượt xem. Điều này giúp tư tưởng bạo lực, văn hóa giang hồ được truyền bá diện rộng. Đồng thời, việc YouTube trao nút vàng, nút bạc cho kênh của nhóm giang hồ mạng này phần nào khuyến khích nhân rộng tư tưởng này.

Tương tự, Huấn Hoa Hồng, Dương Minh Tuyền và Phú Lê trong nhiều video họ đều kêu gọi người xem nhấn đăng ký, chia sẻ để họ sớm có được những chứng chỉ vàng, bạc do YouTube cấp.

"Bầu sữa" nuôi sống giang hồ mạng

Năm 2017, cơ quan điều tra cho biết Khá Bảnh được thời gian đầu được 7.000 - 8.000 USD/tháng (khoảng 160-185 triệu đồng), tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD (khoảng 450 triệu đồng).

Khi Khá Bảnh bị bắt, YouTube mới bắt đầu xóa kênh của người này. Trả lời Zing, YouTube đưa ra lý do kênh của Khá Bảnh bị xóa là bởi nó làm "tổn hại đến danh tiếng chung của cộng đồng nhà sáng tạo nội dung trong mắt các nhà quảng cáo".
Ám ảnh sự nổi tiếng khiến giang hồ mạng ngày càng hoạt động mạnh mẽ.


YouTube không thừa nhận đây là nội dung xấu, độc hại với người xem. "Hành vi tiêu cực tổn hại hình ảnh" là khái niệm mơ hồ, không nêu được bản chất những gì đang xảy ra với kênh Khá Bảnh và những giang hồ mạng khác.

Chính sự mơ hồ này khiến trào lưu giang hồ mạng không bị chấm dứt từ 2 năm trước mà tiếp tục nở rộ đến nay. Trong đó, cái tên Phú Lê là một điển hình.

Hiện, kênh YouTube của Phú Lê có 1,96 triệu người đăng ký và hơn 310 triệu lượt xem. Để so sánh, ca sĩ Bích Phương hiện có số người đăng ký kênh YouTube là 1,96 triệu, rapper Binz có 980.000 theo dõi và nghệ sĩ Việt Hương là 1,2 triệu lượt.

Giữa ca sĩ, rapper, diễn viên và một giang hồ mạng điển hình thì với YouTube, độ nổi tiếng được xếp ngang hàng nhau.

Bên cạnh câu chuyện hư danh nút vàng, nút bạc, YouTube cũng được xem là bầu sữa nuôi sống cái xấu, cái ác.


Như trường hợp của Phú Lê, người này kiếm tiền, kinh doanh phần nhiều dựa trên nền tảng YouTube.

Theo SocialBlade, ước tính kênh YouTube của Phú Lê nhận được từ 3.700-60.000 USD mỗi tháng tiền quảng cáo từ những nội dung giang hồ mạng. Ngoài ra, YouTube cũng giúp Phú Lê kiếm tiền từ việc quảng bá các loại thực phẩm chức năng, thuốc tăng cường sinh lực.

Điều này lý giải vì sao Phú Lê mạnh tay đầu tư hàng trăm triệu để quay những video đầy máu me và bạo lực như Chạm mặt giang hồ phần 1 và phần 2.

Với vài trăm triệu đồng làm MV, thứ Phú Lê nhận lại là sự nổi tiếng trong giới giang hồ, kênh quảng bá sản phẩm thực phẩm chức năng và cả tiền quảng cáo từ YouTube.

Facebook xem một gã giang hồ là "người của công chúng"

Ngoài YouTube, Facebook cũng tạo điều kiện để Phú Lê từ một gã giang hồ bước chân vào thế giới của sự nổi tiếng. Theo đó, trang cá nhân của Phú Lê được Facebook cấp tick xanh từ năm 2019.

Facebook định nghĩa tick xanh cho người dùng biết tài khoản đã được xác nhận chính chủ dành cho người của công chúng, người nổi tiếng hoặc các nhãn hiệu toàn cầu.
Ngôn ngữ, hành động bạo lực lan truyền trên Internet rất nhanh nhờ sự giúp sức của các nền tảng như Facebook, YouTube.


Ngoài Phú Lê, Huấn Hoa Hồng cũng được mạng xã hội này xác nhận là "người của công chúng" dù liên tiếp sử dụng ma túy, phát ngôn chửi bới trên trang cá nhân. Điều này khiến việc trở thành người nổi tiếng theo "chuẩn" của Facebook đang dần vô giá trị.

Không chỉ vô giá trị khi tick xanh xuất hiện bừa bãi mà còn bởi dấu xác nhận này không giúp được gì cho người sở hữu.

Gần đây nhất là câu chuyện Ivanovic. Dù sở hữu trang tick xanh nhưng khi bị hacker chiếm quyền, livestream bán quần áo, Facebook hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào.

Đồng thời, fanpage tick xanh cũng đang trở thành món hàng béo bở trên chợ đen. Với tính năng quảng cáo livestream hái ra tiền, nhiều người bán hàng online luôn muốn sở hữu một trang như vậy. Nhu cầu này khiến trang tick xanh trở thành mục tiêu mới của các hacker.

Nhiều chuyên gia cho rằng cách quản lý tài khoản tick xanh này của Facebook có thể dẫn đến những hệ lụy to lớn về sau.

"Đặc quyền của fanpage tick xanh là có thể mua quảng cáo cho video phát trực tiếp. Facebook không thể kiểm duyệt nội dung của quảng cáo livestream nhưng vẫn muốn nhận tiền từ quảng cáo. Bằng chứng là hàng giả với logo của các thương hiệu được bán công khai trong livestream", Minh Phương, chuyên gia Digital Marketing từ SeaEvent cho biết.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/...-kha-banh-la-nguoi-cua-cong-chung-665704.html
 

aqualavie

Member
thôi thì quản không được ta lại cấm
thực ra cách đơn giản nhất là công an hốt hết đám giang hồ này đi, nuôi chúng nó cho đã rồi giờ lại nói thế.
giờ bắt hết đám này cho đi tù là xong thôi chứ có mẹ gì đâu.
bọn này thì đầy tội muốn khép tội gì chả được
 

G.D

Senior Member
Lại chuyển sang đánh yt fb à. Bọn này content rác nhưng nó ko vi phạm chính sách thì fb yt lấy gì ban nó. Phú Lê nó sinh ra từ VN chứ nó có sinh ra từ Facebook đâu mà đổ thừa nhanh thế
 

accost

Đã tốn tiền
Ko xem mấy thằng này bao giờ nhưng hno nghe thử Huấn nói chuyện thấy nó duyên phết đây, bảo sao bọn trẻ bây giờ nó thích. Nghe giải trí phết mặc dù biết là nó xl để bán hàng là chính.

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
 
Trong này cũng thế, nhiều vozer tâm đắc câu của huấn hoa hồng lắm, tay vỗ đùi đen đét miệng thì lảm nhảm theo, y như mấy thằng trẻ con chim chưa mọc lông chỗ tôi 🤣🤣🤣
 
FB nó biết gì về bọn này là ai mà k cắp tích xanh , thằng Zing suốt ngày đi đổ thừa FB , mà toan đăng bài đéo có dẫn chứng hay giải thịc gì

via theNEXTvoz for iPhone
 

BeatVN.

Senior Member
Là do fb, yt hay do dân trí thấp. Bọn này ko nguy hiểm tới văn hóa, nghệ thuật bằng bọn hài nhảm
 

Vegito0310

Member
Là do fb, yt hay do dân trí thấp. Bọn này ko nguy hiểm tới văn hóa, nghệ thuật bằng bọn hài nhảm
nhưng lại nguy hiểm cho xã hội và nhận thức của thế hệ trẻ còn hơn hài nhảm, ít ra hài nhảm tết nó mới quay còn bọn này ngày đéo nào cũng xuất hiện :whistle:
 

Tatsada

Senior Member
Mấy thằng Zing này chắc không biết gì về AI, chắc nghĩ hệ thống nào cũng kiểm duyệt bằng cơm như bọn nó :feel_good:
Youtube, Facebook nó chạy kiểm duyệt tự động, không quét được khủng bố, hình ảnh ghê rợn, ma túy, rượu, súng đạn vũ khí nguy hiểm trong video thì có cứt mà nó biết bọ này là cái gì.
Bọn này nó rác rưởi, nhưng không vi phạm chính sách của FB, YT thì lấy gì bảo bọn nó kiểm duyệt tự động? Cách đơn giản là huy động lực lượng 47 đông đảo vào gắn cờ report thì lại không làm, giờ đổ thừa à? :still_dreaming:
 

emkophailagay

Senior Member
Trong này cũng thế, nhiều vozer tâm đắc câu của huấn hoa hồng lắm, tay vỗ đùi đen đét miệng thì lảm nhảm theo, y như mấy thằng trẻ con chim chưa mọc lông chỗ tôi 🤣🤣🤣
Đợt lâu có thằng vào ném đá tôi bảo câu đó rất triết lý, thực tại. Trong khi câu đó bạn có thể về quê và nghe bất kỳ người nào nói "không làm thì có ăn shit". Câu đó vốn dĩ đéo phải mới lạ gì cả.
 

kobietdatnicklagi

Đã tốn tiền
Ko xem mấy thằng này bao giờ nhưng hno nghe thử Huấn nói chuyện thấy nó duyên phết đây, bảo sao bọn trẻ bây giờ nó thích. Nghe giải trí phết mặc dù biết là nó xl để bán hàng là chính.

Sent from Xiaomi Redmi Note 7 using vozFApp
Ngọng, câu cú lủng củng, giọng thì lè nhà lè nhè, chưa kể văn hóa rởm đời. Ai nghe mà thấy hợp tai thì cũng nên tự xem lại mình.
 

eddy

Đã tốn tiền
YouTube nó cũng coi tụi này như giang hồ Hồng Kông năm 90s thôi...
Nhưng mà so sánh Phú Lê với Hướng Hoa Cường thì đúng là lậu lậu thật
 
Top