Khnum - Vị thần dùng đất sét tạo ra loài người

Anno Yumi

Member
https://baophapluat.vn/xa-lo/khnum-vi-than-dung-dat-set-tao-ra-loai-nguoi-519909.html
Ea0sKlhXsAMSWPI
EbLLis0XsAMXBDD
EbLLisrWkAAKWlb
EbOC2bBUYAE0S6B
EbLLuw4XYAIk-Bo
EbLLuw5XYAAJgpj
EbLLuxLXQAAR0c9
Ea0ZlV2WoAA4QE6
Ea0Zm47XsAELqLL
Ea0ZnYVXgAYWLQw
EazLB1CWsAEmucX
EazTpQTXgAAEPqS
Eay29LQVAAAKltn
EazTllHWoAA93AV
Eay6SKYWsAIt-SQ
EaxZkr4WoAA--hD
EaxZku1XsAA0K64
EaxL3L_WkAAcq-I


Khnum - Vị thần dùng đất sét tạo ra loài người


Giai thoại tạo con người từ đất sét
Khnum (cũng viết là Khnemu, Khenmu, Khenmew, Chnum) là một vị thần quan trọng trong thần thoại Ai Cập cổ đại. Cha của Khnum được coi là vị thần ban đầu của Nun – người tượng trưng cho đại dương hỗn loạn nguyên thủy, từ đó Thần Ra và người tạo ra thế giới Atum mới bắt đầu xuất hiện. Khnum là một trong những vị thần được thờ phụng từ rất sớm. Sự sùng bái Khnum lên cao nhất vào thời trị vì của pharaoh Khufu, người được biết đến với cái tên KhnumKhufu (tức “Khnum bảo hộ ông”).
Ông cũng là vị nam thần sinh sản và tự gọi mình là Min. Thần có sức khỏe và sức mạnh như cừu đực. Thần bước vào cái gọi là bộ ba Voi của các vị thần sông Nile - Khnum, Satis và Anologne. Khnum được miêu tả là một người đàn ông với cái đầu cừu có sừng xoắn. Một mô tả khác về Khnum được lưu giữ: Ông có làn da đen, giống người, có vương trượng trong tay và một chiếc lông vũ hoàng gia trên đầu. Khnum là vị thần cai quản tất cả nguồn nước của sông hồ và những mạch nước ngầm. Những đợt lũ hàng năm mang theo nước, phù sa và bùn đen, mang lại sự màu mỡ cho đôi bờ sông Nile.

Trong một số bức họa còn lại, ông đội vương miện Trắng của Thượng Ai Cập, tay giữ bình nước tượng trưng cho thượng nguồn sông Nile. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, thần Khnum tượng trưng cho nước, ông cai quản tất cả nguồn nước của sông hồ và những mạch nước ngầm ở Ai Cập. Cuối mùa lũ, khi nước sông Nile rút đi thì để lại phía sau lớp phù sa và macnơ, thứ đất sét cơ bản. Đất sét cũng được hình thành từ bùn đất, vì vậy vị thần này còn được gắn liền với những tác phẩm bằng gốm.
a_gvla.png
Họa hình Thần Khnum

Thần Khnum nổi tiếng với giai thoại tạo ra con người từ đất sét. Vị thần này đóng vai trò như một người thợ gốm tạo ra loài người. Khnum cũng là vị thần đã phát minh ra chiếc bàn xoay để làm đồ gốm. Theo thần thoại, Khnum tạo ra các cơ quan con người của trẻ em từ bàn xoay gốm. Vợ ông là thần Heket - nữ thần sáng chế ếch, có nhiệm vụ thổi sự sống vào các tấm thân nhỏ bé và đưa chúng vào trong lòng người mẹ.
Những người phụ nữ chửa đẻ biết rằng Heket đã giúp bắt đầu sự sống ở nơi họ, và họ trông cậy vào vị thần này. Họ khâu những chiếc bùa hình con ếch để bảo vệ họ khi sinh nở. Và đến lúc đau đẻ, họ cầu xin Heket cho lầm bồn và giúp cho họ vượt cạn thành công. Về mặt này nàng cũng như nữ thần Nebet Hut. Người vợ, người cộng sự này đã phả hơi thở cho con người để sự sáng tạo của Khnum dẫn đến sự sống thực sự.
Khnum cũng đã tạo ra các vị thần khác, ông còn có danh hiệu là “Vị thần tạo tác” hay “Chúa tể của những thứ được tạo ra từ chính mình”. Vì vậy, Khnum được đánh giá là một vị thần quyền lực và có sức mạnh phi thường. Theo cuộn giấy papyrus từ thời kỳ Chuyển tiếp thứ Hai, theo thần thoại, khi 3 vị pharaoh Userkaf, Sahure và Neferirkara Kakai ra đời đều có sự chứng kiến của các vị thần đỡ đẻ như Isis, Nephthys, Meskhenet, Heqet và Khnum. Hatshepsut cũng tuyên bố rằng Khnum đã tạo nên linh hồn của bà và được chúc phúc theo lệnh của Amun-Ra.
 
Last edited:
Top