Khó kiểm soát cho vay ngang hàng

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/kho-kiem-soat-cho-vay-ngang-hang-2020110207573946.htm

TTO - Hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) biến tướng chủ yếu do người Trung Quốc điều hành, không đặt máy chủ tại Việt Nam nên khó kiểm soát rủi ro.

Khó kiểm soát cho vay ngang hàng - Ảnh 1.

Người dân cần tìm hiểu kỹ quy định về cho vay của các ứng dụng, lựa chọn ứng dụng cho vay uy tín, không có các hành vi đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Bộ Công an, hiện chưa có quy định pháp luật về hoạt động cho vay ngang hàng nhưng cả nước đang có khoảng 100 công ty cho vay ngang hàng. Các công ty cho vay ngang hàng hoạt động biến tướng, không đúng bản chất của loại hình này là kết nối người cho vay với người vay. Một số công ty cho vay ngang hàng lách luật thu thêm phí dịch vụ, nâng lãi suất lên tới 700%/năm.

Các công ty cho vay ngang hàng đang cấu kết với cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính, bán dữ liệu, thông tin cá nhân người vay để quảng cáo, môi giới, tiếp thị theo hình thức cho vay nặng lãi truyền thống.

Trong đó, có công ty cho vay ngang hàng sau 3 năm hoạt động có tới 14.000 tổ chức, cá nhân tham gia với vai trò bên cho vay, 1,5 triệu cá nhân tham gia với vai trò người vay. Công ty có hoạt động cho vay ngang hàng đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh như dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính, môi giới tài chính nên khó kiểm soát.

Đối với hoạt động cho vay ngang hàng, Bộ Công an, công an các địa phương đã thu thập thông tin, hồ sơ các công ty đăng ký hoạt động cho vay, trung gian cho vay ngang hàng có biểu hiện tín dụng đen thông qua các website, ứng dụng trên nền tảng điện thoại di động.

Cơ quan công an đã tập hợp hồ sơ 51 tổ chức, công ty có liên quan đến tín dụng đen, gồm 15 công ty Việt Nam, 7 công ty Trung Quốc, 2 công ty Singapore, 1 công ty Hoa Kỳ, 1 công ty Scotland, 25 công ty chưa xác định được nơi đặt trụ sở chính, nơi đăng ký kinh doanh.

Với hoạt động cho vay trực tuyến, lực lượng công an đã lập danh sách theo dõi 25 website hoạt động quảng cáo, mời đánh bạc, huy động vốn liên quan đến tín dụng đen, đồng thời bắt giữ 114 đối tượng liên quan.

 
Top