Khoa học đã giải oan cho thịt đỏ

TrenTungCaySo7

Senior Member
Đó là ăn thịt đỏ sẽ không làm tăng nguy cơ đột quỵ! Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa Nature Medicine.

Trong nhiều thập kỷ đã có những lo ngại rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng chất béo cao, theo tờ Daily Mail.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học sau khi phân tích gần 200 nghiên cứu hiện có, đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy điều này có thể xảy ra.

1666038192177.png

Thông điệp đưa ra là “ăn thịt đỏ không làm tăng nguy cơ đột quỵ”


Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư tiến sĩ Christopher Murray, từ Đại học Washington (Mỹ), cho biết ông hy vọng phát hiện này sẽ “giải tỏa sự nhầm lẫn và giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt về chế độ ăn uống, tập thể dục và các hoạt động khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài”.

Trong nhiều năm, mọi người vẫn lầm tưởng rằng ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Chất béo làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể - vốn là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim mạch vành.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra và phân tích 180 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới - xem xét các thói quen, chế độ ăn uống và ảnh hưởng của chúng đối với bệnh tật.

Họ đã sử dụng một hệ thống xếp hạng sao rõ ràng để đánh giá độ mạnh của các bằng chứng cho mỗi mối nguy.

Theo cách xếp hạng sao này, thì 1 sao có nghĩa là không có bằng chứng và không gây ra nguy cơ, theo Daily Mail.

Ngược lại, 5 sao có nghĩa là bằng chứng rất mạnh mẽ và nguy cơ tăng đến 85%.

Kết quả phân tích đã cho thấy rằng bằng chứng cho thấy “thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ” chỉ được xếp hạng 1 sao, nghĩa là không có bằng chứng về điều này. Và thông điệp đưa ra là “ăn thịt đỏ không làm tăng nguy cơ đột quỵ”, theo Daily Mail.

1666038173263.png

Cần lưu ý thịt đỏ trong nghiên cứu đề cập đến thịt tươi, không phải thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, thịt hộp


Thịt đỏ được đề cập đến trong nghiên cứu không phải là thịt chế biến. Nghĩa là thịt tươi nấu ăn liền, không phải thịt đã xử lý và đóng gói, đóng hộp hoặc thay đổi trạng thái tự nhiên, theo Daily Mail.

Nó khác với thịt chế biến - như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, thịt hộp - đã được xử lý để tăng hương vị hoặc thời hạn sử dụng, bằng cách hun khói, ướp muối, xử lý, sấy khô hoặc đóng hộp.

Rất rõ ràng, bài đánh giá cũng đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy “hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi” và nguy cơ này tăng đến 106%.

Bên cạnh đó, bằng chứng cho thấy “không ăn rau làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành” được đánh giá 2 sao, theo Daily Mail.
https://thanhnien.vn/khoa-hoc-da-giai-oan-cho-thit-do-post1509341.html
 

EscapeEnter

Senior Member
Thật mà nói thì trước giờ nghe thịt đỏ hại nhiều nên cũng sợ nhưng nghĩ lại thì hàng triệu năm tiến hoá con người vẫn ăn thịt đỏ sao cứ nhè nó mà bảo gây bệnh thì thấy cũng lạ?

Có lẽ nền báo chí truyền thông media ngày nay nhồi sọ quá nhiều điều phi thực tế nên có lẽ giảm đọc báo nghe lời khuyên từ chính các chuyên gia sẽ tốt hơn.

Cơ mà bài này nguồn từ dailymail thì biết phải tin ai bây giờ :ROFLMAO: ai có link paper của nghiên cứu này không
 

khanh12hg

Senior Member
Báo kiểu gì thế này? đưa nhận định ra rồi không phân tích. Là tôi thì tôi éo tin vội
Thịt gà hay Cá thẳng tiến. Thịt đỏ thì chỉ có luộc, ăn nguyên nạc
 
Last edited:

SnapX99

Senior Member
https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/whats-the-beef-with-red-meat
Bài này 2020 cũng chỉ ra là k có bằng chứng hay bằng chứng thấp k được công nhận. Đoạn cuối thì ông Dr.Hu gì đó biện luận là không cần phải ăn nhiều thịt đỏ để có các vitamin, chất dinh dưỡng. Thay vào đó dùng thịt trắng. Cũng không có bằng chứng ăn thịt đỏ làm tăng quá trình phát triển khối u bla bla
Nói chung là éo có bằng chứng, ăn tẹt đi. Sống chết có số
 

Còn Gì Nữa Đâu

Senior Member
Còn về vấn đề thịt đỏ gây ung thư thì sao bác? :pudency: thích ăn thịt mà nghe sợ vlin
https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/whats-the-beef-with-red-meat
Bài này 2020 cũng chỉ ra là k có bằng chứng hay bằng chứng thấp k được công nhận. Đoạn cuối thì ông Dr.Hu gì đó biện luận là không cần phải ăn nhiều thịt đỏ để có các vitamin, chất dinh dưỡng. Thay vào đó dùng thịt trắng. Cũng không có bằng chứng ăn thịt đỏ làm tăng quá trình phát triển khối u bla bla
Nói chung là éo có bằng chứng, ăn tẹt đi.
 

Fearz

Chưa đạt target
Còn về vấn đề thịt đỏ gây ung thư thì sao bác? :pudency: thích ăn thịt mà nghe sợ vlin
thịt đỏ có nhiều mỡ động vật và hàm lượng cholesterol cao -> nguy cơ đột quỵ, tắc mạch máu, ung thư cao. Cái này gọi là tính chất bắc cầu thì đúng hơn.

Tương tự như vậy nếu không nhầm thì thuốc lá cũng không có bằng chứng là trực tiếp gây ra ung thư
 

SnapX99

Senior Member
thịt đỏ có nhiều mỡ động vật và hàm lượng cholesterol cao -> nguy cơ đột quỵ, tắc mạch máu, ung thư cao. Cái này gọi là tính chất bắc cầu thì đúng hơn.

Tương tự như vậy nếu không nhầm thì thuốc lá cũng không có bằng chứng là trực tiếp gây ra ung thư
Mình thấy luận điểm này chưa đúng lắm. Cơ thể vẫn cần cholesterol. Tính chất bắc cầu ở đây không hợp lý. Không thể vì nó có chất đó mà nó hại hơn.
 

Fearz

Chưa đạt target
Mình thấy luận điểm này chưa đúng lắm. Cơ thể vẫn cần cholesterol. Tính chất bắc cầu ở đây không hợp lý. Không thể vì nó có chất đó mà nó hại hơn.
Đây là 1 trong những luận điểm mà người ta chê thịt đỏ thôi. Ngoài ra trên mạng có 1 vài luận điểm khác dễ bị phản biện lại nhưng nó vẫn có ý đúng nhưng không hoàn toàn như:

1. Nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ lớn người ung thư phổi có hút thuốc lá -> hút thuốc lá gây ung thư. Tương tự hầu hết người bị ung thư ở VN có ăn cơm -> ăn cơm gây ung thư ?

2. Cần sa là gateway drug (sử dụng cần sa và dần tăng liều lên các chất kích thích mạnh hơn), tỷ lệ lớn người nghiện từng sử dụng cần -> cấm cần sa. Nhưng tỷ lệ người nghiện mike thúy từng hút thuốc lá, uống rượu trước khi nghiện -> sao không cấm cả thuốc lá và rượu ?
 

Incoming

Senior Member
thịt, bò, thịt lợn chắc đợt qua bán được ít quá nên phải lên bài thanh minh để kích cầu chứ méo gì :haha:
 

Người Khủng Long

Senior Member
Con người giờ chẳng qua sống lâu + y học phát triển thì phát sinh và phát hiện ra lắm thứ bệnh chứ tuổi thọ trong tự nhiên cùng lắm 35-40 thôi.

Còn đã sống đến 70-80 thì đương nhiên là cái gì cũng phải điều độ vì cơ thể nó đã tới hạn rồi.

Gửi từ hoá thạch của tôi bằng vozFApp
 

Dark_Ryu

Đã tốn tiền
Thật mà nói thì trước giờ nghe thịt đỏ hại nhiều nên cũng sợ nhưng nghĩ lại thì hàng triệu năm tiến hoá con người vẫn ăn thịt đỏ sao cứ nhè nó mà bảo gây bệnh thì thấy cũng lạ?

Có lẽ nền báo chí truyền thông media ngày nay nhồi sọ quá nhiều điều phi thực tế nên có lẽ giảm đọc báo nghe lời khuyên từ chính các chuyên gia sẽ tốt hơn.

Cơ mà bài này nguồn từ dailymail thì biết phải tin ai bây giờ :ROFLMAO: ai có link paper của nghiên cứu này không
link gốc bài nghiên cứu đây https://www.natureasia.com/en/life-sci/research/14238

1666054975843.png


a, Log relative risk function for unprocessed red meat consumption and ischemic heart disease. b, Relative risk function for unprocessed red meat consumption and ischemic heart disease. c, A modified funnel plot for unprocessed red meat consumption and ischemic heart disease showing the residuals (relative to 0) on the x axis and the estimated standard deviation (s.d.) that includes reported s.d. and between-study heterogeneity on the y axis.
 

Dr.Doommmm

Senior Member
"thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng chất béo cao'' là sai, chất béo trong thịt còn phụ thuộc vào miếng thịt ở chỗ nào/của con gì/bao nhiêu mỡ?, mà h miếng thịt lọc mỡ r thì có vấn đề gì? Nói processed food như xúc xích có hàm lượng chất béo cao do trộn lẫn cả mỡ vào ăn cho ngon còn nghe đc. Mà dm mắc bệnh tim do chất béo còn phụ thuộc vào bodyfat của người ăn nữa, người có cơ bắp vừa đủ bodyfat 12-15% thì ăn vào bt chứ có cái gì mà nguy cơ bệnh tim, có lũ béo phì thì ăn thêm cái gì cũng dễ mắc bệnh thôi.
Mình thấy luận điểm này chưa đúng lắm. Cơ thể vẫn cần cholesterol. Tính chất bắc cầu ở đây không hợp lý. Không thể vì nó có chất đó mà nó hại hơn.
Vớ vẩn đó thím, nguy cơ đột quỵ, tắc mạch máu là do béo phì, vậy đơn giản là giảm cân chứ lq mẹ gì đến mấy cái miếng thịt này, đã béo phì thì ăn gì cũng ra bệnh. Người mà duy trì cơ bắp vừa đủ, bodyfat thấp thì mấy miếng thịt này ăn vào chỉ bổ sung fat chứ chẳng có vấn đề gì:doubt:. Chung quy vẫn là do béo phì
 
Top