Khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua

me8910..

Member
(NLĐO) - Khoảng 1,4 triệu người đã từng đi đến Đà Nẵng trong tháng 7 vừa qua, riêng 3 bệnh viện ở Đà Nẵng có 800.000 lượt người đến đây.

Sáng 2-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 2 lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi đang điều trị các ca bệnh Covid-19.

Theo ông Long, Đà Nẵng có khoảng 1,4 triệu người đã từng đi đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua (từ ngày 1 đến 29-7), riêng với khu vực 3 bệnh viện có tới 800.000 lượt người đến đây. Để ứng phó nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã "tung" một lực lượng rất lớn chưa từng có trong tiền lệ. Ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... vào Đà Nẵng.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên người bệnh Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng - Ảnh: Bộ Y tế

Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện cử liên tục cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM, Trường Đại học Y Hà Nội... đến tăng cường cho Đà Nẵng, Quảng Nam. "Bệnh viện Bạch Mai đã đưa gần 40 chuyên gia, giáo sư của các lĩnh vực hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam. Các chuyên gia đánh giá, nguy cơ ở Quảng Nam cũng cao, thực tế là ở tỉnh này ngày càng phát hiện nhiều ca nhiễm. Bộ Y tế đã có công điện đề nghị tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng, xét nghiệm những người đến những điểm Bộ Y tế đã khuyến cáo"- GS Long nói.Bộ Y tế giao ban trực tuyến với các Sở Y tế về ứng phó dịch Covid-19 - Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương, dù có thể chưa có ca nghi nhiễm, ca nhiễm nhưng phải chuẩn bị đồng bộ, kỹ lưỡng, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, để làm sao khi có ca bệnh thì sẽ triển khai ứng phó một cách nhanh nhất, không bị lúng túng.

"Ngày 1-8, số lượng xét nghiệm đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4, tuy nhiên vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ này. Các cơ sở y tế, đặc biệt Sở Y tế, phải tiến hành tập huấn ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn về cách thức lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế và các cơ sở khác. Phải huy động tổng lực cho tình huống xấu nhất"- ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế có ký hợp đồng bảo hiểm y tế (BHYT) đều phải thực hiện việc xét nghiệm dưới nhiều hình thức (lấy mẫu, gửi về cơ sở có đủ điều kiện...), cơ sở này có thể là nhà nước, tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội, thú y... Phải mở rộng cơ sở được làm xét nghiệm.


Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), nói về điều kiện được chi trả BHYT

Về thanh toán chi phí xét nghiệm, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), cho biết người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm Covid-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh Covid-19 cũng sẽ được BHYT thanh toán.

Dịch vụ số 1735, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn dịch vụ số 1736, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Ban thực hiện chính sách BHYT báo cáo Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tạm ứng một phần kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để các cơ sở chủ động trong phòng chống dịch.

TP HCM mỗi ngày có thể xét nghiệm tới 9.000 mẫu

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết thành phố hiện còn 8 bệnh nhân đang điều trị, trong đó chỉ có bệnh nhân số 510 có biểu hiện mệt, có đờm. Đến chiều 1-8, 90 trong số 162 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp đang được cách ly theo dõi đã có kết quả âm tính. Công suất xét nghiệm tối đa của tất cả các đơn vị trên địa bàn trong một ngày là 8.000 - 9.000 mẫu.

GS Nguyễn Thanh Long đề nghị TP HCM lập danh sách tất cả các bệnh viện được đón tiếp bệnh nhân, các đơn vị làm được xét nghiệm SARS-CoV-2 đến thời điểm này, xây dựng kế hoạch chi tiết, khuyến khích các cơ sở khám chữa bệnh làm xét nghiệm này.

Tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ước tính đến thời điểm này, thành phố có khoảng hơn 72.000 trường hợp từ Đà Nẵng về. Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho gần 50.000 người.

https://nld.com.vn/suc-khoe/khoang-...-nang-trong-1-thang-qua-20200802121553665.htm
 

VietKutoe

Senior Member
Đọc số liệu thì kinh vđ luôn :( :( :((

Ngày thứ 5 chưa nổ thêm ca độc lập ở các địa phương khác. Mà ko liên quan tới bệnh viện ĐN thì t thấy dịch cũng chỉ đến thế thôi. Kiểm soát được rồi.
 

MUforever

Đã tốn tiền
việc đầu tiên là phải xử lý cho kì đc ĐN đã, nhất là các ca ở bv vì mật độ mắc cũng như nguy cơ tử vong là quá cao. Còn ở các địa phương khác cũng phải khẩn trương xét nghiệm và truy vết nhưng thực sự là ko quá lo ngại vì những ng đi du lịch ĐN thì chắc chắn đa phần là trẻ và ko có sẵn bệnh nền nguy hiểm như các ca ở ĐN hiện tại
 

MUforever

Đã tốn tiền
ngoài ra còn có 1 điều phải đặc biệt lưu ý là các bv ở các tp khác thời gian này cũng phải hạn chế việc thăm nuôi hoặc có hình thức bảo đảm an toàn, nếu xảy ra lây nhiễm chéo nữa trong bv thì lại ko khác gì ĐN bây giờ
 

Pele'

Senior Member
Quê mình có 4 người đi ĐN về, y tế xã thôn đến tận nhà nhắc nhở tự cách ly 14 ngày mà đéo thèm nghe vẫn đi lung tung khắp nơi, đm ý thức như loằn :tire:
 

0904264819

Đã tốn tiền
Quê mình có 4 người đi ĐN về, y tế xã thôn đến tận nhà nhắc nhở tự cách ly 14 ngày mà đéo thèm nghe vẫn đi lung tung khắp nơi, đm ý thức như loằn :tire:
Tuỳ người đól, ông sếp tôi nhà ở time có đôi đi ĐN về mời sang ăn mà cả khu không ai thèm sang còn báo cả quản lý để bắt nhà đó ở nhà và đứng ra đường =((

Cơ bản cái dịch đợt này nó toàn đánh vào những người già yếu đang trong bệnh viện. Nói thật giờ mà bảo cho người nhà mấy người bị covid xách AK nã vào bọn tổ chức vượt biên chắc tranh nhau đi quá
 

caophu

Senior Member
Đọc tin này nghĩ kiểu này khó đỡ quá ...
Kiểu này phải vận dụng sức toàn dân mà đỡ chứ lực chú phỉnh đỡ kiểu gì ...
Giờ hô lực lượng dân chỉ đạo ra thực hiện nghiêm túc thì có khi dập dịch lại ngon mà khâu nhân sự quản lý lại tốt mọi thứ vận hành trở lại
 

partey

Senior Member
Ngày thứ 5 chưa nổ thêm ca độc lập ở các địa phương khác. Mà ko liên quan tới bệnh viện ĐN thì t thấy dịch cũng chỉ đến thế thôi. Kiểm soát được rồi.
Đừng lạc quan tếu nữa bác. Phải bi quan một cách bình tĩnh thì mới làm việc được. Bác Đam họp đến bạc cả đầu mấy ngày nay rồi đấy.
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Lạc quan vô căn cứ quá. Cơ quan chức năng cũng lạc quan thế có mà toang

Cũng có ý đúng mà. Giờ các ca mới chủ yếu liên quan đến bv Đà Nẵng và Quảng Nam. 2 tỉnh này bị khóa chặt như Vũ Hán rồi. Các địa phương khác nổ 1-2 ca lẻ tẻ thôi. Đa số các ca này trong vòng theo dõi vì có lịch sử di chuyển ra-vào ĐN rồi :rolleyes:

Giờ xử lý xong cụm Đà-Quảng là coi như kết thúc wave 2
 
Top