Khối cầu rêu di chuyển bí ẩn trên sông băng

mytomga

Member
http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/khoi-cau-reu-di-chuyen-bi-an-tren-song-bang-8371/
Khối cầu rêu hình quả trứng trên sông băng. Ảnh: Tim Bartholomaus.


Khối cầu rêu hình quả trứng trên sông băng. Ảnh: Tim Bartholomaus.

Các nhà nghiên cứu phân tích 30 khối cầu rêu trên sông băng Root, Alaska, Science Alert hôm 16/5 đưa tin. Khối cầu rêu còn gọi là chuột sông băng hình thành từ những hòn đá nhỏ hoặc bụi bẩn trong băng, dần tích tụ thêm các loại rêu và trầm tích. Đây là một trong số ít những nguồn dinh dưỡng cho động vật không xương sống như bọ đuôi bật, gấu nước hay giun tròn sống trên sông băng.

"Những khối đất và rêu hình trứng này chỉ xuất hiện trên bề mặt của một số sông băng. Chúng cung cấp môi trường sống quan trọng cho các nhóm động vật không xương sống", các chuyên gia cho biết. Trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Polar Biology, họ theo dõi chuyển động của 30 khối cầu rêu trong vòng 4 năm.

Những nghiên cứu trước đó cho thấy chuột sông băng di chuyển và lăn vòng, giúp rêu ở các mặt có thể luân phiên tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra, chúng di chuyển cùng nhau theo những hướng cụ thể. 30 khối cầu rêu di chuyển với tốc độ trung bình 2,5 cm một ngày. Chúng chạy rất chậm nhưng đồng điệu.

Những khối cầu rêu di chuyển đồng điệu. Ảnh: Tim Bartholomaus.


Những khối cầu rêu di chuyển đồng điệu. Ảnh: Tim Bartholomaus.

"Cả đàn chuột di chuyển với tốc độ và hướng như nhau. Tốc độ và hướng có thể thay đổi sau vài tuần. Nhờ quay lại sông băng mỗi năm, chúng tôi nhận ra những khối cầu rêu này đã tồn tại ít nhất 5,6 năm, thậm chí lâu hơn nhiều", nhà nghiên cứu sông băng Tim Bartholomaus tại Đại học Idaho cho biết.
 
Top