Không có chuyện bà con vùng lũ vứt bỏ bánh chưng cứu trợ!

QĐND Online - Nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội facebook đang truyền thông tin việc người miền Trung tại các vùng lũ lụt đang vứt bỏ bánh chưng, để bánh ôi thiu, phí hoài công sức của đồng bào ủng hộ. Sự thật liệu có phải như vậy?​

Chuẩn bị lương thực, thực phẩm đề phòng nguy cơ ngập lũ chia cắt dài ngày​

Qua tìm hiểu thực tế tại các tỉnh miền Trung đang cần được cứu trợ và thông qua các tài khoản facebook cá nhân tin cậy, chúng tôi thấy rằng: Không hề có chuyện bà con nhân dân vùng lũ vứt bỏ báng chưng cứu trợ.
Trong thời gian vừa qua, 5 tỉnh miền Trung nhận rất nhiều bánh chưng từ các đoàn cứu trợ, thiện nguyện. Được biết, tại những vùng bị ngập lụt sâu như huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, số lượng bánh chưng bà con nhận ủng hộ còn nhiều hơn cả số lượng bánh gói trong dịp Tết Nguyên đán. Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân vẫn nhận bánh chưng do đồng bào ủng hộ và chỉ bỏ những chiếc bánh đã ôi thiu. Việc vứt bỏ cũng tập trung để tránh ô nhiễm môi trường tại vùng lũ. Thậm chí, bà con vùng lũ còn cố gắng sử dụng nhanh nhất bánh chưng được ủng hộ để khỏi uổng phí.
Không có chuyện bà con vùng lũ vứt bỏ bánh chưng cứu trợ!
Người dân miền Trung luôn trân trọng tình cảm của đồng bào cả nước ủng hộ. Ảnh: Dương Phong.
Việc lan truyền thông tin người dân vùng lũ “chê” bánh chưng đồng bào ủng hộ có thể xuất hiện theo cách nhìn phiến diện của một số cá nhân, tập thể. Theo nhà báo Dương Phong, tại khu vực xã An Thủy, Lệ Thủy, có một cặp vợ chồng bị bệnh tâm thần nhận bánh chưng ủng hộ, rồi vứt ra ngoài mép sông. Cùng với đó, nhiều hộ dân sau khi đã nhận nhiều bánh chưng từ các đoàn thiện nguyện muốn từ chối nhận thêm để dành phần bánh đó cho người khác thì bị các thành viên đoàn thiện tỏ ý không vừa lòng và có lời lẽ không hay với bà con. Bánh đem ủng hộ do chính đoàn thiện nguyện bỏ lại bên lề đường, những hình ảnh này đã được nhiều người quay chụp lại và tung lên mạng xã hội gây hiểu nhầm.
Thực tế, bà con vùng lũ đã quá vất vả để dọn dẹp nhà cửa, ruộng vườn nên không có thời gian “rảnh rỗi” để vứt bánh chưng ủng hộ ra đường như thế. Tất cả bánh bị thiu, hỏng đều được bỏ tập trung trong các hố chôn để đảm bảo vệ sinh môi trường.
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/dien-dan...-con-vung-lu-vut-bo-banh-chung-cuu-tro-642154
 
Top