Không có chuyện Mỹ, EU ngăn chặn hàng hoá Việt Nam để chống dịch

tptp

Senior Member
LĐO | 20/03/2020 | 19:00Doanh nghiệp dệt may gặp khó khi xuất khẩu vào thị trường EU, Mỹ.


Doanh nghiệp dệt may gặp khó khi xuất khẩu vào thị trường EU, Mỹ.
Phòng Kinh tế Đại sứ quán Hoa Kỳ đã khẳng định với Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ (Bộ Công Thương), các cơ quan quản lý của nước này không áp dụng biện pháp nào để ngăn chặn việc tiếp cận thị trường với hàng hoá Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ.


Dịch viêm phổi do SARS-CoV-2
Chủ tịch Hà Nội: Dỡ bỏ toàn bộ khu vực cách ly phố Trúc Bạch từ tối 20.3

Đề xuất cắt giảm 900 lượt xe buýt/ngày ở Hà Nội

COVID-19 ở Đức: Số ca mắc tăng vọt gần 3.000 sau một đêm

Ngay khi có thông tin về việc một số khách hàng Mỹ và EU đưa ra thông báo về việc tạm ngừng, giãn đơn hàng nhập khẩu của Việt Nam, những doanh nghiệp (DN) của Việt Nam đang xuất khẩu hàng hoá vào các thị trường này, nhất là DN dệt may đang rất lo lắng vì... không có đầu ra.
Về vấn đề này, chiều 20.3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19 của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì, bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hiện nay, có hiện tượng khách hàng của Hoa Kỳ và EU đưa ra thông báo về việc tạm ngừng, giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam. Xu hướng chính là giãn thời gian giao các đơn hàng tới 3-4 tháng để trông chờ thị trường phục hồi trở lại.
Do đây đều là những khách hàng lớn, nên số lượng đơn hàng bị hủy tương đương với năng lực sản xuất của nhiều đơn vị lên tới một nửa tháng sản xuất, tương ứng 3-3,5% sản lượng của cả năm 2020.
Đầu tuần tới, Cục Xuất nhập khẩu sẽ làm việc với hiệp hội, DN dệt may, da giày, tìm hiểu thực tế những khó khăn của DN. Đối với những DN đã đưa hàng ra cảng rồi nhưng chưa xuất được, phải chịu khó chi phí về vấn đề lưu công, lưu bãi, Cục Xuất nhập khẩu đã có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải tháo gỡ khó khăn về chi phí cho các DN này.
"Đồng thời, Cục Xuất nhập khẩu sẽ rà soát các thị trường trọng điểm, nhất là các thị trường chưa chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, để mở rộng thị trường mới cho DN. Bên cạnh đó, xuất khẩu trở lại sang thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản khi việc kiểm soát dịch bệnh đang dần khả quan hơn”, bà Trang cho hay.
Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ cho rằng, dịch COVID-19 lan rộng tại EU và Hoa Kỳ, khiến Chính phủ các nước buộc phải ra giải pháp quyết liệt đóng cửa biên giới.
Tuy nhiên, những chính sách này không tác động trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của VN và EU. Bởi, quy định này chỉ áp dụng đến hành trình di chuyển của các cá nhân, là các biện pháp kiểm dịch để đảm bảo sức khoẻ của người Châu Âu; còn các hoạt động vận chuyển và thông thương hàng hoá thì không bị hạn chế.
Song, xét về khía cạnh kinh tế, ông Tạ Hoàng Linh cho hay, một mặt nào đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hoá - từ các khâu vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ, tiêu thụ; gây gián đoạn, làm chậm chễ dòng chảy kinh tế, thương mại và dịch vụ.
Còn đối với Hoa Kỳ, Phòng Kinh tế Đại sứ quán Hoa Kỳ đã khẳng định, các cơ quan quản lý của nước này không áp dụng biện pháp nào để ngăn chặn việc tiếp cận thị trường với hàng hoá Việt Nam khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ.
"Đối với EU, trong 2 tháng đầu năm 2020, chúng ta đã xuất khẩu 5,9 tỉ USD, giảm 4,57% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng như thuỷ sản tăng 6%, hạt điều tăng 0,94%, tiêu là 0,47%, rau quả, cà phê giảm 1%. Các mặt hàng dệt may xuất khẩu được hơn 560 triệu USD, tăng 0,9%, các mặt hàng giày dép hơn 705 triệu USD, tăng 2,51%...
Về phía thị trường Mỹ, xuất khẩu của Việt Nam là 10,3 tỉ USD, tăng 25.5%, các mặt hàng dệt may tăng 5,2%, da giày tăng 7,4%. Số liệu này được đánh giá tương đối khả quan trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở EU và Hoa Kỳ", ông Linh nói.
Cường Ngô
https://laodong.vn/thi-truong/khong...an-hang-hoa-viet-nam-de-chong-dich-792234.ldo
 

Myself

Member
chiều biết tin ngừng nhập hàng may mặc VN mà buồn hẳn, may ko phải :LOL:
Thực ra là nó đang ngừng, nhưng không phải ngừng có hệ thống ở mức quốc gia, mà là các doanh nghiệp nhập khẩu của nó méo có nhu cầu mua bây giờ, hẹn 3,4 tháng nữa:doubt::doubt::doubt:
 

canhsuon

Member
Thực ra là nó đang ngừng, nhưng không phải ngừng có hệ thống ở mức quốc gia, mà là các doanh nghiệp nhập khẩu của nó méo có nhu cầu mua bây giờ, hẹn 3,4 tháng nữa:doubt::doubt::doubt:
vẫn thốn, mong từ giờ tới đầu tháng 4 cả thế giới khống chế đc dịch, mọi người lại cười nói hớn hở như ko có gì xảy ra
 

Myself

Member
vẫn thốn, mong từ giờ tới đầu tháng 4 cả thế giới khống chế đc dịch, mọi người lại cười nói hớn hở như ko có gì xảy ra
Thì bản chất nó có cấm đâu, nhưng nó cũng không nhập thì khác gì cấm
 

God of Truth

Senior Member
Nó tuyên bố đóng của hết tất cả hàng quán, trừ nhu yếu phẩm thì nó dừng nhập chứ có gì đâu mà bọn nó rồ lên là cấm nhập thế. Mấy anh 3\ tính định hướng hả?
 

canhsuon

Member
Thì bản chất nó có cấm đâu, nhưng nó cũng không nhập thì khác gì cấm

giờ này mấy tay to ngồi ở Hà Nội đang mất ăn mất ngủ thực sự, công ăn việc làm của cả triệu lao động đang bị ảnh hưởng
 

Myself

Member
giờ này mấy tay to ngồi ở Hà Nội đang mất ăn mất ngủ thực sự, công ăn việc làm của cả triệu lao động đang bị ảnh hưởng
May mặc thì cả cái tỉnh quê tôi đi làm may, bây giờ nguồn nguyên liệu TQ mới giải quyết được mà Tây lông nó đéo nhập thì vỡ mồm
 

huycreative

Đã tốn tiền
Cái này giờ là tình hình chung rồi. Nó nhập nhưng ko bán được thì nó nhập làm gì ? Doanh nghiệp xác định ngay từ bây giờ là vừa.
 

callmeooo

Member
Tôi làm ngành may xuất khẩu đây. Tình hình là bên Châu Âu họ cách ly, hạn chế ra ngoài nên đối tác nhập hàng bên ấy họ toang nên hold nhập hàng, có thế thôi chứ EU nó cấm đâu mà cấm. Vấn đề lớn là bên đấy vẫn chưa biết khi nào mới hồi phục kinh tế nên lo là lo cái này. Ế dài, thất nghiệp nặng chờ EU hồi phục
 

thanhloi123

Senior Member
1584711399356.png

biết tin aiđây :(
 
Top