Không có tiền trả nợ, Sông Đà xin chỉ định thầu làm cao tốc Bắc - Nam

wazowski825

Senior Member

05/06/2020 13:38 GMT+7

TTO - Dù Tổng công ty Sông Đà không có tiền để trả nợ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khoảng 114,8 triệu USD nhưng mới đây Bộ Xây dựng bất ngờ đề xuất Thủ tướng chỉ định thầu doanh nghiệp này làm một số dự án trên tuyến cao tốc Bắc - Nam.

song-da-2-15913349635611708394523.jpg

Tổng công ty Sông Đà xin được chỉ định thầu làm cao tốc Bắc - Nam - Ảnh: N.Y.

Đề xuất được Bộ Xây dựng đưa ra sau khi Chính phủ có chủ trương chuyển một số dự án đầu tư cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư PPP (hợp tác nhà nước và tư nhân) sang đầu tư công.

Trước đó, Tổng công ty Sông Đà đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng với mong muốn được chỉ định thầu làm một số dự án trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Trong văn bản gửi tới Thủ tướng, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ định thầu Tổng công ty Sông Đà thi công một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông để tạo việc làm cho khoảng 20.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang làm việc tại tổng công ty.

Tổng công ty Sông Đà từng được biết tới là ‘ông lớn’ nhà nước trong ngành xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực thi công các nhà máy thủy điện trong và ngoài nước.

Ngoài xây dựng các nhà máy thủy điện lớn như Hòa Bình, Ialy, Sông Hinh, Sơn La, Lai Châu…, những năm qua Tổng công ty Sông Đà đã thi công hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn như cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh, Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 10, Hà Nội - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các dự án trọng điểm ngành điện, Tổng công ty Sông Đà gặp nhiều khó khăn trong duy trì việc làm, bảo đảm đời sống người lao động. Nhiều thiết bị, máy móc đã đầu tư làm thủy điện cũng phải ‘đắp chiếu’ vì không có việc làm.

Quá trình cổ phần hóa, bán vốn cho tư nhân tại Tổng công ty Sông Đà cũng không mấy suôn sẻ, dù được cổ phần hóa từ năm 2018 nhưng đến nay tỉ lệ sở hữu nhà nước tại tổng công ty này vẫn lên tới 99,79% vốn điều lệ.

Những năm gần đây, Tổng công ty Sông Đà rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, không có khả năng trả nợ gốc, lãi vay, chi phí cho vay lại.

Để giải cứu cho tổng công ty này, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tổng công ty trả nợ vay hàng trăm triệu USD tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Tổng công ty Sông Đà đang nợ ADB khoảng 114,8 triệu USD nhưng không có khả năng trả nợ gỗc và lãi vay đến hạn. Trong đó, công ty mẹ vay 73,9 triệu USD, Công ty CP xi măng Hạ Long vay 25,59 triệu USD, Công ty CP thủy điện Cần Đơn vay 5 triệu USD, Công ty CP Sông Đà 4 vay 3 triệu USD…

Riêng nợ gốc, lãi vay, phí cho vay lại đến hạn của tổng công ty tạm tính khoảng 6,1 triệu USD.

[.......]
 

ziozio

Member
Sudico là thằng trùm bị ngân hàng siết nợ. Cách đây vài năm tôi có làm dự án mà quỹ đất từ tay tcb siết thằng sudico.
Tổng công ty ăn hại.
 

colenao00

Senior Member
Ù uẩy. Kinh tế tự do định hướng XHCN đó phỏng? Làm ăn ngu to như vậy cũng phá sản cho đc. Giờ năng lực kém lại đòi ăn ngon ăn miếng to?
 

KentaShiro

Senior Member
vâng, làm công trình to chưa chắc do anh giỏi, mà chẳng qua anh bú cu với liếm đít giỏi thôi.
Chỉ định cỡ Sơn Hải thì chỉ định, cho thêm tiền luôn mà làm chứ dăm ba cái loại ăn tàn phá hoại như các anh thì Nên anh chết mịa đi cho em nhờ,
 

milopt.ver2

Đã tốn tiền
Tại sao ko thông qua đấu thầu mà lại chỉ định????

Tụi nó coi dân như chó luôn
Nói chỉ định vậy thôi chứ thực ra là xin được chỉ định làm thầu phụ, ví dụ như một thằng nc ngoài dính dự án thì sẽ có phần local content, thì nó đang xin làm chân local content đó, làm sub contractor :doubt:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Sao ko giải tán cmnđ, để thằng lol sông Đà này thì mắc công trả nợ cho nó trong khi nó trúng toàn dự án lớn và tiền thì chảy vô túi bọn LĐ

via theNEXTvoz for iPhone
 

Lietduong111

Senior Member
Trước Sông Đà cũng trúng thầu bên công ty mình 1 gói (xấp xỉ 50 tỏi) thấy làm chuyên nghiệp phết, không ngờ nát vầy
 

phantom01010

Senior Member
tính ưu việt của kttt định hướng xhcn, vì bọn này mà cơ số vozer Hà Nội nhiều phen ỉa ko có nước dội :sure:
 

quythuy

Senior Member
Sông Đà là 1 trong những nơi sếp ăn tham nhất mẹ các công ty nhà nước luôn mà giờ các anh chơi trò bẩn này á? Thử cho Sơn Hải làm xem dân có ai ý kiến ko.
 
Bọn cán bộ Sông Đà này lắm tiền vcl
Thì móc tiền vay ra tiêu chẳng lắm, giờ cả nước đi trả nợ giùm nó. Đe'o hiểu sao vẫn có lũ óc cho' đi bưng bô giùm lũ này được, mà bổng lộc cho bọn này thì nhiều nhặn :lol: gì cho cam :whistle: :whistle:
 
Top