Không ngờ khô hạn khốc liệt đến thế!

Dù được dự báo hạn hán sẽ gay gắt nhưng nhiều người dân miền Trung và Tây Nguyên không ngờ năm nay hạn đến sớm như thế

Ngày 27-2, phóng viên Báo Người Lao Động đến xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh - nơi được xem là hạn hán khốc liệt nhất của tỉnh Lâm Đồng. Bên những khu vườn héo úa, khô rũ là cảnh nhiều người đang chật vật với từng giọt nước để sinh hoạt.
Mót nước từng giọt
Gia đình anh K’ Điệp (thôn Tôn K’Long, xã Đạ Pal) có hơn 3 ha trồng cây cà phê và điều, giờ đang rũ lá.
Không ngờ khô hạn khốc liệt đến thế! - Ảnh 1.

Nhiều công trình thủy lợi ở Kon Tum đang khô cạn. Ảnh: HoàngThanh
Anh K’ Điệp cho biết gia đình góp chung hàng chục triệu đồng cùng dòng họ khoan giếng, đào ao tìm nguồn nước cứu cây. "Năm trước, gia đình tôi đầu tư 30 triệu đồng khoan 2 giếng. Năm nay, tiếp tục bỏ 60 triệu đồng đào 2 cái ao cách vườn gần 2 km, phải dùng 2 máy bơm mới đưa được nước đến vườn nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Nếu hạn kéo dài 2 tuần nữa, xem như mất trắng mùa vụ cuối năm" - anh K’ Điệp than thở.
Chị Đào Thị Loan (thôn Tôn K’Long, xã Đạ Pal) cho rằng chị không nghĩ hạn đến sớm như vậy. "Đến mức nước uống không có, lấy đâu ra để tưới cây. Gia đình tôi mỗi ngày mót từng giọt nước sinh hoạt, nước giếng bơm lên bồn chưa được 5 phút đã sử dụng hết. Muốn nấu ăn thì phải mua nước bình lọc ở thị trấn Đạ Tẻh, cách nhà hơn 30 km. Có hôm, cả gia đình 5 người phải bồng bế nhau về nhà người quen dưới huyện để tắm rửa, giặt giũ" - chị Loan than thở.
Tại các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Cát Tiên và TP Bảo Lộc, nhiều diện tích cây trồng cũng đang thiếu nước. Hàng trăm người dân đổ xô mua máy nổ, dây ống, đào múc ao hồ, khoan giếng chống hạn. Tại xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm), dọc theo suối Đại Nga và tuyến kênh thủy lợi hồ Đắk Long Thượng, máy bơm nước liên tục hoạt động để cứu hàng loạt diện tích cà phê đang rũ lá.
Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận mùa khô năm nay đến sớm, hạn hán khốc liệt, nhiệt độ trung bình trong ngày quá cao, hơn 34 độ C và đang có chiều hướng tăng cao khiến nhiều khu vực lòng hồ thủy điện thiếu hụt nước.
"UBND tỉnh Lâm Đồng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người dân đào ao hồ nhỏ để tạo nguồn nước tưới; phối hợp cơ quan chuyên môn áp dụng các biện pháp kỹ thuật chống hạn cho cây trồng; chủ động đề xuất các hình thức hỗ trợ người dân chống hạn trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, ngành chức năng ở các huyện Cát Tiên, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và các xã, thị trấn phải chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi làm tốt công tác điều tiết nước bảo đảm phục vụ cho dân sản xuất, tránh thiệt hại nặng nề mùa vụ tới" - ông S đề cập các giải pháp chống hạn.
Sẽ khốc liệt hơn

Tại tỉnh Kon Tum, các xã Ia Chim, Đoàn Kết (TP Kon Tum) là những nơi khô hạn xuất hiện đầu tiên. Nhiều khu vườn ở đây héo lá vì nhiều tháng qua không có nước tưới. Dưới cánh đồng, đất khô nứt nẻ khi nhiều công trình thủy lợi trơ đáy.
Ông Phan Văn Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, thừa nhận không chỉ thiếu nước tưới mà người dân trên địa bàn còn thiếu cả nước sinh hoạt. "Những năm trước, giờ này đã có một vài cơn mưa. Nhưng đã 4 tháng qua, chúng tôi trông chờ nhưng không có giọt mưa nào. Xã có 3 đập nước thì 2 đập đã cạn kiệt, đập còn lại còn nước rất ít" - ông Pháp nói. Cũng ở tỉnh này, thống kê của huyện Sa Thầy cho thấy có tới 280 giếng nước trên địa bàn đang khô cạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt.
Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, cho biết do đã nhiều tháng liền Kon Tum không có mưa nên lượng nước trên các sông chỉ bằng 40%-70% lượng nước trung bình hằng năm. "Dự báo, thời gian tới, hạn hán sẽ còn khốc liệt hơn" - ông Huy nói.
Tại tỉnh Gia Lai, từ khoảng 1 tháng qua, người dân phải tìm cách cứu cây cà phê, lúa và một số hoa màu khác. Sau khi tưới cà phê xong đợt 1, từ đợt tưới thứ 2 nông dân phải túc trực, khi có nước là tưới ngay bất kể ngày đêm.
Ông Thái Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Glar (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai), cho hay đã hướng dẫn bà con thay nhau lấy nước tưới cây để tránh nhiều hộ cùng tưới một lúc khiến lượng nước thiếu hụt nhanh chóng.
1.000 ha lúa "chết đứng"
Tại huyện Bắc Bình, tâm điểm khô hạn ở tỉnh Bình Thuận, tình hình thiếu nước sản xuất cũng hết sức căng thẳng. Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm nay, huyện chỉ cấp nước tưới cho hơn 2.900 ha cây thanh long và hơn 2.100 ha lúa. Tuy nhiên, người dân đã trồng thêm trên 1.000 ha lúa ngoài kế hoạch cấp nước. Thời gian qua, nhiều hộ dân ở các xã Bình An, Song Bình, Phan Thanh của huyện Bắc Bình lợi dụng việc cấp nước tưới cho cây thanh long để dùng máy bơm, bơm tưới cho diện tích lúa ngoài kế hoạch. Tình thế buộc UBND huyện phải chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi Bắc Bình không để bơm tưới lúa ngoài kế hoạch nhằm tránh thiệt hại lớn hơn do nắng hạn. Điều này có nghĩa hơn 1.000 ha lúa ngoài kế hoạch sẽ "chết đứng".
Hiện nhiều diện tích trong tổng số hơn 30.000 ha thanh long của Bình Thuận cũng đang thiếu hụt nguồn nước tưới. Nhiều địa phương đang tổ chức cấp nước luân phiên theo từng đợt nhưng vẫn không đủ nước.
Ưu tiên cho nước sinh hoạt
Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, hiện tổng dung tích của 20 công trình thủy lợi của tỉnh này chỉ còn chưa đến 150 triệu m3 nước, chưa bằng 50% dung tích thiết kế, thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ nhiều năm qua.
Trước tình hình trên, tỉnh Bình Thuận đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách phòng chống hạn. "Trước mắt, chúng tôi ưu tiên dành nước "tính đúng tính đủ" để bảo đảm có nước đến hết mùa khô này. Nghĩa là cân đối nước đến hết tháng 4 và hy vọng bắt đầu tháng 5 sẽ có mưa. Chúng tôi ưu tiên tính đủ cho nước sinh hoạt, thứ hai là cho gia súc gia cầm, thứ ba mới ưu tiên cây trồng dài ngày có hiệu quả kinh tế cao, nằm trong kế hoạch sản xuất" - ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, nói.
đọc tiếp tại đây
 

vitconvitratngu

Senior Member
giờ chỉ có nước điều quân đội+ toàn dân đào kênh,làm sông hồ nhân tạo trữ nước mới sống được mùa sau
TQ đang cướp tài nguyên nước ngọt của ta.Nồi cơm của cả nước bị đe dọa mà chả thấy IQ cao làm quyết liệt,thậm chí còn cho thả cửa đào giếng :sweat:
 
giờ chỉ có nước điều quân đội+ toàn dân đào kênh,làm sông hồ nhân tạo trữ nước mới sống được mùa sau
TQ đang cướp tài nguyên nước ngọt của ta.Nồi cơm của cả nước bị đe dọa mà chả thấy IQ cao làm quyết liệt,thậm chí còn cho thả cửa đào giếng :sweat:
TÌNH CẢNH MEKONG: NGƯỜI VIỆT NÊN TỰ TRÁCH MÌNH

Thủy điện Hòa Bình xây trên sông Đà mà sông Đà (tả ngạn) hợp với sông Lô (hữu ngạn) tại ngã ba Việt Trì rồi đổ vào dòng sông Hồng xuôi về Hà Nội.

Khi xây thủy điện Hòa Bình trên sông Đà thì lượng nước sông Hồng dưới hạ lưu thay đổi hoàn toàn. Nước đã cạn hơn đến 1/2 và Hà Nội gần như vĩnh viễn không bao giờ sợ vỡ đê. Đê Yên Phụ ở nội thành hiện cũng được hạ thấp để mở rộng đường lưu thông cho Hà Nội.

Bây giờ nhìn con đê Yên Phụ và con đê sông Hồng đường Trần Quang Khải chạy dài xuống Minh Khai ở Hà Nội. Từ đó đi ra mép nước con sông Hồng vào mùa lũ cũng mất tận sơ sơ... nửa cây số, đủ hiểu con sông Hồng bây giờ không phải là con sông mà ngày xưa cứ mùa lũ là dân Bắc cứ như ngồi lên đống lửa.

Bây giờ tình cảnh Đồng Bằng Sông Cửu Long bị hạn nặng, chúng ta vẫn theo một motif hay tư duy cũ mèm là đổ lỗi cho Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn xa lắc. Trong khi bản chất con sông Mekong tại thượng nguồn là sông nhỏ, dòng chảy yếu và lưu lượng nước thậm chí còn thua xa những con sông Sài Gòn, Đồng Nai.

Sông Mekong dài 4700km thì phần chảy trong lãnh thổ TQ hơn 2000km len lỏi giữa cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải và Tây Tạng) với nguồn nước chủ yếu góp lại từ các con suối con lạch nhỏ chảy ra từ sự tan tuyết.

Gần 3000km còn lại của con sông Mekong chảy qua biên giới các nước Miến, Thái, Lào và bắt đầu vào Campuchia nằm nội thuộc hoàn toàn trong đất nước Chùa Tháp. Lúc này lượng nước sông Mekong phụ thuộc lớn vào các con sông tại Hạ Lào, Bắc Campuchia và miền Trung Việt Nam bên dãy Tây Trường Sơn đổ vào bởi các con sông suối do rừng mưa nhiệt đới tạo nên.

Đây là nguồn nước chính tạo nên sự to lớn, vĩ đại cho con sông Mekong ở hạ lưu. Nên nhớ rằng với người Trung Quốc, con sông Lan Thương tức Mekong ở lãnh thổ TQ là con sông nhỏ và nó thậm chí không tạo ra được nền văn minh quần cư nào hai bên bờ sông nó đi qua .

Nếu tính từ ĐBSCL tới vùng Thừa Thiên, tức biên giới Hạ Lào Bắc Miên theo đường bộ QL1 là 1100km thì chiều dài dòng Mekong với đường chảy uốn lượn phải có chiều dài lên đến 1500km, tức là 1/3 chiều dài tổng dòng sông.

Sự dạy dỗ sai lệch về địa lý cộng với thành kiến muôn đời với TQ đã tạo ra rằng con sông Mekong hay ĐBSCL cạn nước là do TQ xây đập đầu nguồn. Trong khi cho đến nay các con số đều cho biết các hồ thủy điện của TQ chỉ chiếm giữ 7% tổng lưu lượng nước mà Mekong đổ ra cửa biển tại Việt Nam. Vậy 43% lưu lượng nước còn lại ở đâu nếu tính rằng sông Mekong chỉ còn 50% lượng nước so với nguyên thủy?

Việt Nam làm gì với các con sông Sekong tại Hạ Lào mà nguồn chảy nó là tại A Lưới A Shau - Huế, hay các con sông Sesan và Srepok tại Kontum, Gia Lai, Daklak, Daknong.

Chúng ta có được dạy rằng thủy điện Yali đã chặn dòng nước đổ vào Mekong và trên con sông Sesan có 9 đập thủy điện Việt Nam đã xây. Thủy điện A Lưới nước dưới hạ đập chảy vào Biển Đông hay chảy vào Mekong, chúng ta có được dạy là nó chính là đầu nguồn sông Se Kong chảy vào Mekong không?

Trên con sông Serepok lớn nhất nam Tây Nguyên thì Việt Nam đã làm bao nhiêu con đập? Đã có bao nhiêu người kiến nghị rằng thủy điện Srepok 4 và Srepok 4A đã bức tử con sông huyền thoại sử thi này?

Srepok 4 mà có cả 4A thì đủ hiểu trước đó có Srepok 1 Srepok 2 Srepok 3.

Và không mấy người Việt Nam được dạy Sesan và Srepok khi vào Campuchia đã hợp lưu lại tạo nên dòng chảy lớn nhất đổ vào Mekong với lưu lượng nước trên 13 tỷ m3 nước/năm.

Những cánh rừng mưa nhiệt đới tại Tây Nguyên nơi tạo ra lượng nước cho các con sông, Việt Nam còn giữ được bao nhiêu hay đi khắp Tây Nguyên chỉ thấy trơ trọi đồi núi, với cafe, tiêu, cao su...

Chúng ta không được dạy điều đó, ngoại trừ đóng đinh Đồng bằng Sông Cửu Long khô nước là tại bởi Trung Quốc.

Và rồi chửi bới, đổ lỗi được coi là giải pháp và lòng yêu nước?

Tác giả: Đăng Khoa

Ảnh: Thắng Thế Lê
- - -
Bài viết được gửi tới từ bạn đọc. Đây là quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của Báo Sạch.

Ảnh 1: sông Hồng trong một đợt đỉnh điểm khô hạn.

Ảnh 2: quần thể thác Dray Nur - Dray Sap trên dòng sông Serepok huyền thoại ngày một khô cạn.

Copy từ trang báo sạch để có cái nhìn đa chiều. Méo phải cái gì cũng do TQ mà do chính mình hại mình rồi đổ lỗi thôi.

Nguồn :Fb/baosach
 

confemale

Senior Member
1xK3bm3.png
lâm đồng năm nay hạn v

mãi mới mưa được 1 trận, tưới 2 lần, định tưới lần 3 may mà nó mưa


vài năm trước chả bao giờ phải tưới cf cả, gần đây năm nào cũng phải tưới 2 lần
CNPdhfH.png
 
lâm đồng năm nay hạn v

mãi mới mưa được 1 trận, tưới 2 lần, định tưới lần 3 may mà nó mưa


vài năm trước chả bao giờ phải tưới cf cả, gần đây năm nào cũng phải tưới 2 lần
Đức Trọng nhà nhà khoan giếng 70-80m mà còn không có nước. huhu tốn biết bao nhiêu tiền.
qJSUBcZ.gif
 
Tưởng khoan có nước mới phải trả tiền :waaaht:
Khoan từ đầu mà không có nước thì mỗi bên chịu 1 nửa.
Nhà em lúc đầu khoan 50m là có nước ầm ầm rồi mà được 1 tháng là cạn, do xung quanh ai ai cũng khoan, bây giờ khoan sâu thêm tiếp mà vẫn khôngăn thua.
ZOk1fy8.gif
 
Khoan từ đầu mà không có nước thì mỗi bên chịu 1 nửa.
Nhà em lúc đầu khoan 50m là có nước ầm ầm rồi mà được 1 tháng là cạn, do xung quanh ai ai cũng khoan, bây giờ khoan sâu thêm tiếp mà vẫn khôngăn thua.
ZOk1fy8.gif
Bảo Lộc đây nhưng giếng nhà khoan có 40m là nước ầm ầm rồi :nosebleed:
 
À giếng ăn thôi thím, vườn thím đất sao mấy mẫu mà không có ao tưới hay trên đó hạn dữ vậy :sad:
Mấy cái ao bé xíu cũng cạn rồi thím, mọi năm nhà em toàn tưới giếng đào cũng dư sức đủ rồi, hồi đầu năm mới khoan thêm giếng mà giờ còn chịu không nổi.
Trên này cực ít hồ thuỷ lợi lắm, không như dưới BL Di Linh hồ đập to đùng.
tZkls7L.gif
 

Georgi_Zhukop

Senior Member
TÌNH CẢNH MEKONG: NGƯỜI VIỆT NÊN TỰ TRÁCH MÌNH

Thủy điện Hòa Bình xây trên sông Đà mà sông Đà (tả ngạn) hợp với sông Lô (hữu ngạn) tại ngã ba Việt Trì rồi đổ vào dòng sông Hồng xuôi về Hà Nội.

Khi xây thủy điện Hòa Bình trên sông Đà thì lượng nước sông Hồng dưới hạ lưu thay đổi hoàn toàn. Nước đã cạn hơn đến 1/2 và Hà Nội gần như vĩnh viễn không bao giờ sợ vỡ đê. Đê Yên Phụ ở nội thành hiện cũng được hạ thấp để mở rộng đường lưu thông cho Hà Nội.

Bây giờ nhìn con đê Yên Phụ và con đê sông Hồng đường Trần Quang Khải chạy dài xuống Minh Khai ở Hà Nội. Từ đó đi ra mép nước con sông Hồng vào mùa lũ cũng mất tận sơ sơ... nửa cây số, đủ hiểu con sông Hồng bây giờ không phải là con sông mà ngày xưa cứ mùa lũ là dân Bắc cứ như ngồi lên đống lửa.

Bây giờ tình cảnh Đồng Bằng Sông Cửu Long bị hạn nặng, chúng ta vẫn theo một motif hay tư duy cũ mèm là đổ lỗi cho Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn xa lắc. Trong khi bản chất con sông Mekong tại thượng nguồn là sông nhỏ, dòng chảy yếu và lưu lượng nước thậm chí còn thua xa những con sông Sài Gòn, Đồng Nai.

Sông Mekong dài 4700km thì phần chảy trong lãnh thổ TQ hơn 2000km len lỏi giữa cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải và Tây Tạng) với nguồn nước chủ yếu góp lại từ các con suối con lạch nhỏ chảy ra từ sự tan tuyết.

Gần 3000km còn lại của con sông Mekong chảy qua biên giới các nước Miến, Thái, Lào và bắt đầu vào Campuchia nằm nội thuộc hoàn toàn trong đất nước Chùa Tháp. Lúc này lượng nước sông Mekong phụ thuộc lớn vào các con sông tại Hạ Lào, Bắc Campuchia và miền Trung Việt Nam bên dãy Tây Trường Sơn đổ vào bởi các con sông suối do rừng mưa nhiệt đới tạo nên.

Đây là nguồn nước chính tạo nên sự to lớn, vĩ đại cho con sông Mekong ở hạ lưu. Nên nhớ rằng với người Trung Quốc, con sông Lan Thương tức Mekong ở lãnh thổ TQ là con sông nhỏ và nó thậm chí không tạo ra được nền văn minh quần cư nào hai bên bờ sông nó đi qua .

Nếu tính từ ĐBSCL tới vùng Thừa Thiên, tức biên giới Hạ Lào Bắc Miên theo đường bộ QL1 là 1100km thì chiều dài dòng Mekong với đường chảy uốn lượn phải có chiều dài lên đến 1500km, tức là 1/3 chiều dài tổng dòng sông.

Sự dạy dỗ sai lệch về địa lý cộng với thành kiến muôn đời với TQ đã tạo ra rằng con sông Mekong hay ĐBSCL cạn nước là do TQ xây đập đầu nguồn. Trong khi cho đến nay các con số đều cho biết các hồ thủy điện của TQ chỉ chiếm giữ 7% tổng lưu lượng nước mà Mekong đổ ra cửa biển tại Việt Nam. Vậy 43% lưu lượng nước còn lại ở đâu nếu tính rằng sông Mekong chỉ còn 50% lượng nước so với nguyên thủy?

Việt Nam làm gì với các con sông Sekong tại Hạ Lào mà nguồn chảy nó là tại A Lưới A Shau - Huế, hay các con sông Sesan và Srepok tại Kontum, Gia Lai, Daklak, Daknong.

Chúng ta có được dạy rằng thủy điện Yali đã chặn dòng nước đổ vào Mekong và trên con sông Sesan có 9 đập thủy điện Việt Nam đã xây. Thủy điện A Lưới nước dưới hạ đập chảy vào Biển Đông hay chảy vào Mekong, chúng ta có được dạy là nó chính là đầu nguồn sông Se Kong chảy vào Mekong không?

Trên con sông Serepok lớn nhất nam Tây Nguyên thì Việt Nam đã làm bao nhiêu con đập? Đã có bao nhiêu người kiến nghị rằng thủy điện Srepok 4 và Srepok 4A đã bức tử con sông huyền thoại sử thi này?

Srepok 4 mà có cả 4A thì đủ hiểu trước đó có Srepok 1 Srepok 2 Srepok 3.

Và không mấy người Việt Nam được dạy Sesan và Srepok khi vào Campuchia đã hợp lưu lại tạo nên dòng chảy lớn nhất đổ vào Mekong với lưu lượng nước trên 13 tỷ m3 nước/năm.

Những cánh rừng mưa nhiệt đới tại Tây Nguyên nơi tạo ra lượng nước cho các con sông, Việt Nam còn giữ được bao nhiêu hay đi khắp Tây Nguyên chỉ thấy trơ trọi đồi núi, với cafe, tiêu, cao su...

Chúng ta không được dạy điều đó, ngoại trừ đóng đinh Đồng bằng Sông Cửu Long khô nước là tại bởi Trung Quốc.

Và rồi chửi bới, đổ lỗi được coi là giải pháp và lòng yêu nước?

Tác giả: Đăng Khoa

Ảnh: Thắng Thế Lê
- - -
Bài viết được gửi tới từ bạn đọc. Đây là quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của Báo Sạch.

Ảnh 1: sông Hồng trong một đợt đỉnh điểm khô hạn.

Ảnh 2: quần thể thác Dray Nur - Dray Sap trên dòng sông Serepok huyền thoại ngày một khô cạn.

Copy từ trang báo sạch để có cái nhìn đa chiều. Méo phải cái gì cũng do TQ mà do chính mình hại mình rồi đổ lỗi thôi.

Nguồn :Fb/baosach
Luận điểm thì đúng, nhưng chứng minh thì ncc, Chứng minh lượng nước mà Lan Thương góp ít bằng lý do "không có nền văn minh nào được tạo ra"? Không kiếm nối báo cáo nào về lưu lượng nước thì đừng có chém
 
Luận điểm thì đúng, nhưng chứng minh thì ncc, Chứng minh lượng nước mà Lan Thương góp ít bằng lý do "không có nền văn minh nào được tạo ra"? Không kiếm nối báo cáo nào về lưu lượng nước thì đừng có chém
Đoạn sông Mekong trên đất TQ chỉ đóng góp 12% tổng lượng nước cả năm của sông Mekong
 

confemale

Senior Member
Mấy cái ao bé xíu cũng cạn rồi thím, mọi năm nhà em toàn tưới giếng đào cũng dư sức đủ rồi, hồi đầu năm mới khoan thêm giếng mà giờ còn chịu không nổi.
Trên này cực ít hồ thuỷ lợi lắm, không như dưới BL Di Linh hồ đập to đùng.
tZkls7L.gif
chỗ mình có cái đập, mùa khô là 4-50 cái máy nó hút cạn luôn

nhà xa kéo > 10 cuộn, kéo lòi le luôn, lên dốc thở méo ra hơi
 
Top