Không thể biến đất giao khoán thành đất tư nhân

thantientyty264

Senior Member
Giao khoán đất rừng là một trong những chính sách về đất đai nhằm mục tiêu đảm bảo sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên đất và mặt nước; sử dụng tốt nguồn vốn, lao động của bên nhận khoán, đảm bảo lợi ích hài hòa của bên nhận khoán, bên giao khoán và nhà nước, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế và bảo vệ rừng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách giao khoán, một số hộ dân không chấp hành đùng qui định, muốn “biến đất của nhà nước thành đất riêng của nhà mình”.

Hài hòa các lợi ích phát triển!


Lâm trường Xuân Lộc ( nay được đổi tên thành rừng phòng hộ Xuân Lộc) được thành lập theo quyết định 1232/QĐ-UBT ngày 24/12/1977 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai với diện tích rừng và đất rừng được giao quản lí và tổ chức kinh doanh là 18.350 ha thuộc địa bàn các xã như: Xuân Tâm, Xuân Hưng, Xuân Hòa, Xuân Thành, Xuân Trường. Trong quá trình quản lí, đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn do nạn lâm tặc chặt phá cây rừng cũng như người dân tự ý xâm canh để làm rẫy. Đặc biệt vào thời điểm năm 1985-1986, một số đồng bào người Mán từ nơi khác đến khai hoang làm rẫy trên phần đất rừng thuộc phân trường 5( nay đổi tên thành phân trường Núi Le) thì bị lực lượng bảo vệ lâm trường phát hiện, ngăn chặn. Không dừng lại, họ đi sâu vào phân trường Trản Táo tiếp tục để chặt phá cây rừng để dựng lều, trồng tỉa cây hoa màu. Để giải quyết tình hình phức tạp đó, căn cứ theo quyết định số 1571/QĐ-UBT ngày 4/11/1986 của UBND tỉnh Đồng Nai về “ Quyết định ban hành qui định tạm thời cho các đơn vị quốc doanh lâm nghiệp được tổ chức cho các hộ gia đình công nhân viên và đơn vị tập thể nhận đất trồng rừng, nhận rừng để chăm sóc bảo vệ cho đến khi thu hoạch”. Đồng thời thực hiện theo nghị quyết đại hội đảng bộ huyện Xuân Lộc lần thứ IV về việc ngăn chặn dứt điểm tình trạng chặt phá rừng. Đồng thời phục hồi những diện tích rừng đã bị chặt phá, giúp người dân ổn định sản xuất,… Năm 1987, lâm trường Xuân Lộc đã thực hiện hợp đồng liên kết trồng rừng với 2 nhóm hộ dân( Làng Mán và Làng Tàu) có tên gọi là “Hợp đồng liên kết trồng cà phê, hồ tiêu dưới tán cây gỗ lớn”. đến năm 1994, thực hiện quyết định số 327/CT ngày 15/9/1992 của chủ tịch hội đồng bộ trưởng và căn cứ khoản 3, điều 12 nghị định 02/CP ngày 15/1/1994 thì lâm trường Xuân Lộc tiến hành chuyển từ hợp đồng liên kết theo nhóm hộ dân sang hợp đồng sử dụng đất cho từng hộ gia đình. Sau đó căn cứ nghị định 01/CP ngày 4/1/1995 thì lâm trường Xuân Lộc tiến hành thay đổi điều chỉnh thành hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho phù hợp với qui định của Chính Phủ.

Giàu lên nhờ đất rừng

Trong quá trình thực hiện kí kết, lâm trường đã thực hiện nhiều phần việc như: thiết kế, phân lô, phóng tuyến và san ủi đường nội vùng, san ủi đắp đập ngăn suối tạo thành hồ nước; hướng dẫn kĩ thuật trồng các loại cây, trồng rừng; bố trí lực lương tuần tra kiểm soát phòng chống cháy rừng, bảo vệ các thành quả lao động cho người dân. Hàng năm đơn vị còn thực hiện chính sách chi trả kinh phí bảo vệ rừng, dịch vụ môi trường rừng cho các hộ dân,…Với rất nhiều các chính sách hỗ trợ trên nên ngày càng thêm nhiều hộ dân xin hợp hợp đồng nhận khoán. Thống kê đến nay, trên toàn lâm phận đã có hơn 2.260 hộ dân hợp đồng nhận khoán đất để trồng rừng và trồng cây xen canh với diện tích hàng ngàn hecta. Qua khảo sát đánh giá nhận thấy, đại đa số các hộ dân nơi đây đều rất cần cù lao động, thực hiện tốt các điều khoản trong hợp đồng giao khoán với ban quản lí cũng như các qui định của nhà nước về việc bảo vệ, phát triển rừng và đều có kinh tế ổn định. Điển hình như hộ ông Hoàng Đình Khi, người dân tộc nùng ngụ tại tổ 7, ấp trản táo. Được biết, năm 1992, ông Khi hợp đồng nhận khoán 5 hec ta đất rừng để trồng cây gỗ dầu, xà cừ bên dưới tán gia đình ông trồng cây điều và cây hồ tiêu. Ông Khi phấn khởi cho hay, đất ở vùng này rất tốt nên năm nào cây trồng cũng cho năng suất cao. Mấy năm trước hồ tiêu và hạt điều có giá nên mỗi năm gia đình ông thu 300-400 trăm triệu/năm nên gia đình ông tích lũy cũng được kha khá nên đến nay kinh tế của gia đình ông cũng rất vững vàng. Cũng nhờ đất rừng nên ông cũng có điều kiện chăm sóc 3 người con khôn lớn trưởng thành, đến nay đều có công ăn việc làm ổn định. Còn với ông Hoàng Trung Lương, ngụ ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành thuộc phân trường Gia Huynh cũng cho hay, gia đình ông cũng nhận khoán đất trồng rừng với lâm trường được hơn 30 năm rồi. Đến nay cây rừng đã rất to, kinh tế của gia đình ông cũng đã ổn định, con cái đều khôn lớn trưởng thành. Trong thời gian tới, nếu các con ông không tiếp tục nhận khoán trồng và chăm sóc rừng nữa thì gia đình ông sẽ trả toàn lại bộ diện tích như đã hợp đồng nhận khoán cho Ban quản lí rừng phòng hộ Xuân Lộc.

Xử lí dứt điểm các trường hợp vi phạm

Bên cạnh đại đa số các hộ dân có ý thức chấp hành tốt các qui định của nhà nước đối với đất lâm phận thì tồn tại một vài cá thể người dân cố tình hiểu sai, làm sai các qui định của nhà nước cũng như vi phạm các nội dung trong hợp đồng nhận khoán đất rừng. Cụ thể như một số trường hợp người dân cố tình chặt phá, hủy hoại cây rừng để lấy thêm diện tích, không gian canh tác tác cây trồng nhà mình; hay việc tự ý xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình kiến trúc kiên cố trong phần đất lâm phận; Không chỉ thế, một số trường hợp người dân còn khiếu kiện, khiếu nại đến các cơ quan chức năng buộc ban quản lí lâm trường( Ban quản lí rừng phòng hộ) chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất mà họ hợp đồng nhận khoán trước đó,…Tuy nhiên căn cứ điều 20,chương III, luật lâm nghiệp; Điều 136 luật đất đai 2013 thì Ban quản lí rừng phòng hộ không có thẩm quyền giao đất hay chuyển mục đích sử dụng rừng sang đất khác. Đồng thời cũng căn cứ theo khoản 4, điều 19, nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ về “Qui định chi tiết thi hành một số điều luật đất đai” nêu rõ trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân gồm: “Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lí rừng phòng hộ, ban quản lí rừng đặc dụng”. Căn cứ theo các qui định trên, thì việc các hộ dân yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng theo qui định pháp luật. Đồng thời cũng căn cứ theo nghị định số 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ “ về khoán rừng, vườn cây, diện tích mặt nước trong các ban quản lí rừng đặc dụng, ban quản lí rừng phòng hộ và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông lâm nghiệp nhà nước” thì không có qui định về việc xây dựng trên đất nhận khoán. Cho nên, trong thời gian qua, việc ban quản lí rừng phòng hộ Xuân Lộc hướng dẫn, yêu cầu người dân không được xây dựng nhà ở và các công trình phụ khác trên đất lâm phận là có cơ sở pháp lí, đúng pháp luật. Trao đổi với phóng viên, Ông Hoàng Đình Long, giám đốc ban lí rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc cũng cho hay, trước việc một số người dân hiểu sai, dẫn đến làm sai theo các qui định của pháp luật về tài sản đất rừng. Ban quản lí rừng phòng hộ cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các ngành chức năng có liên quan tổ chức rất nhiều lần gặp gỡ, đối thoại để tuyên truyền, giải thích pháp luật cho người dân hiểu rõ để chấp hành đùng pháp luật. Ông Long cũng cho biết thêm, ngoài việc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về các chế độ, chính sách cho người dân nhận khoán đất rừng để làm ăn-làm giàu. Hiện nay, huyện Xuân Lộc cũng đã có chủ trương qui hoạch khu dân cư tập trung có diện tích khoảng 20 ha cho các hộ dân sinh sống, canh tác trong đất lâm phận nhưng chưa có đất xây dựng nhà ở.

http://xuanloc.dongnai.gov.vn/Pages/newsdetail.aspx?NewsId=7585&CatId=61
 
Top