Khủng hoảng sức khỏe tâm thần gây ra chuỗi bi kịch ở Nhật Bản

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://zingnews.vn/khung-hoang-suc-khoe-tam-than-gay-ra-chuoi-bi-kich-o-nhat-ban-post1285164.html
Một ngày sau vụ tấn công, nữ diễn viên kiêm ca sĩ Nhật Bản Sayaka Kanda được phát hiện tự sát ở Sapporo, miền Bắc Nhật Bản. Người phụ nữ 35 tuổi này nổi tiếng với vai trò lồng tiếng cho nhân vật Anna trong phiên bản tiếng Nhật của bộ phim Frozen và đang đóng vai chính trong vở nhạc kịch My Fair Lady ở Sapporo.

92751bd7b6955fcb0684.jpg


Một người đàn ông cầu nguyện trước hiện trường vụ hỏa hoạn khiến 24 người thiệt mạng ở Osaka hôm 17/12. Ảnh: Reuters.

Hai vụ việc kể trên đã làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tại đất nước mặt trời mọc. Các chuyên gia cho rằng các vấn đề về sức khỏe tâm thần đã trở nên trầm trọng hơn bởi sự cô lập và lo lắng trong thời gian dịch bệnh.

Cô lập thay vì giúp đỡ

Masako Kageyama, chuyên gia về sức khỏe tâm thần tại Đại học Osaka, cho rằng hỗ trợ giáo dục sức khỏe tâm thần và bệnh nhân tâm thần ở Nhật Bản còn rất chậm so với các nước phương Tây.

Theo chuyên gia, khi nhiều quốc gia khác đã hướng tới chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng và sử dụng các liệu pháp mới, Nhật Bản còn quá phụ thuộc vào các bệnh viện, tổ chức xã hội.

Điều này khiến những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần thường bị cô lập nhiều hơn là giúp đỡ.

"Không có đủ sự hỗ trợ từ cộng đồng. Về cơ bản vẫn còn định kiến xã hội mạnh mẽ khiến việc chấp nhận những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần trở nên khó khăn", bà Kageyama nói.

577edfdc729e9bc0c28f.jpg


Hiện trường vụ phóng hỏa ở Osaka hôm 17/12. Ảnh: Reuters.

Những bi kịch nối tiếp trong thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo. Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nâng cao sức khỏe tâm thần đang tìm cách chống lại phản ứng dữ dội đối với người bị nghi là kẻ đốt phá và ngăn chặn những vụ tự tử.

Tổ chức phi lợi nhuận Anata no Ibasho (A Place for You) đã yêu cầu các hãng tin tức tránh đưa tin chi tiết về vụ tự sát.

"Đối với những người đang cảm thấy đau khổ khi thấy các phương tiện truyền thông đưa tin về người nổi tiếng, xin hãy nhanh chóng quay lưng lại với tin tức tiêu cực. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ. Xin đừng ngần ngại và liên hệ với chúng tôi", tổ chức kêu gọi.

Về vụ phỏng hỏa, Anata no Ibasho cho biết: "Chúng tôi đang thấy một số phản ứng dữ dội đối với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng bất kỳ ai cũng có thể gặp vấn đề và họ không phải là 'những người điên'".

Khủng hoảng trước và sau đại dịch

Tỷ lệ tự tử ở phụ nữ và thanh niên đã tăng lên đáng kể ở Nhật Bản và các nước láng giềng như Hàn Quốc kể từ năm 2020. Điều này cho thấy tác động mạnh mẽ của đại dịch.

Nhưng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người từ 15 đến 39 tuổi ở xứ sở hoa anh đào là tự tử.

Năm 2020, 21.081 người chết do tự tử, tăng 4,5% so với năm 2019. Các vụ tự tử ở phụ nữ, đặc biệt là những người làm công việc bán thời gian, liên tục tăng trong khi số vụ tự tử ở nam giới có xu hướng giảm, theo nghiên cứu của Bộ Y tế Nhật Bản công bố tháng 11/2021.

Jun Tachibana, đại diện của Bond Project, dự án tập trung ngăn ngừa tự tử ở phụ nữ trẻ, cảnh báo về sự cô lập, lo lắng và trầm cảm ngày càng tăng do các hạn chế của đại dịch và kêu gọi gia đình, bạn bè thường xuyên liên lạc với nhau.

86e70d45a00749591016.jpg


Người phụ nữ cầu nguyện tại nơi tưởng niệm các nạn nhân trong vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình ở Kyoto vào tháng 7/2019. Ảnh: AP.
 

123abc

Senior Member
Sayaka Kanda tự tử là mình shock vc , hâm mộ Seiko Matsuda nên đọc thấy buồn thối ruột
 

Wilkkk

Senior Member
Sayaka Kanda tự tử là mình shock vc , hâm mộ Seiko Matsuda nên đọc thấy buồn thối ruột
Qua tụi zing có đăng một đoạn cái thư tuyệt mệnh, đọc thấy buồn thật.
Nhiều người chỉ muốn có cuộc sống bình thường mà không được :embarrassed:
Em thực sự muốn sống cùng anh, muốn chúng ta hạnh phúc và sinh một đứa con. Em yêu anh từ tận đáy lòng mình”, Sayaka viết lời cuối cho bạn trai.
 

bitk20a

Senior Member
Ôi còn lâu lắm, xã hội trọng "pháp" này thì người sợ tiếp xúc với người, giống kiểu đời Tần. Đến lúc nào đó khủng hoảng quá, mới điều chỉnh
 
Top