Khuyến cáo người già hạn chế ra ngoài đường / Chặn 95.000 khẩu trang y tế xuất lậu sang Lào

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/suc-khoe/khuyen-cao-nguoi-gia-han-che-ra-ngoai-duong-4071865.html

Khuyến cáo người già hạn chế ra ngoài đường

Người cao tuổi, người có các bệnh lý nền, hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Khuyến cáo được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đưa ra ngày 19/3. Những người này khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thực sự cần thiết, diện cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (như hết thuốc, cần chỉnh liều...). Luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài.

Các địa phương thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ đầy đủ, ưu tiên khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác. Các cơ sở y tế cấp phát thuốc điều trị cho bệnh mạn tính cho nhóm người này với thời gian dài hơn so người khác, tối thiểu 2 tháng.

Theo các chuyên gia y tế, Covid-19 chủ yếu nghiêm trọng khi xảy ra với người già. 15% bệnh nhân trên 80 tuổi tử vong, 8% ở độ tuổi 70. Thực tế, trong 60 người đang điều trị tại Việt Nam, có 2 bệnh nhân chuyển nặng đều cao tuổi, một người 64 tuổi và một người 69 tuổi. Hai người này còn mắc các bệnh nền như rối loạn tiền đình, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Ngừoi già được khuyến cáo không ra ngoài đường thời điểm dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Việt Quốc.
Người già được khuyến cáo không ra ngoài đường phòng dịch Covid-19. Ảnh: Việt Quốc.

Theo các chuyên gia, điểm bất lợi của người cao tuổi đối với bệnh truyền nhiễm là khả năng chống đỡ với bệnh tật và thích nghi với môi trường suy giảm. Phổi giảm dung tích, lồng ngực thu hẹp, màng nhầy giảm, lực ho yếu, do vậy người cao tuổi rất dễ bị viêm đường hô hấp. Tim phì đại, khả năng điều hòa và thích nghi của họ cũng kém...

Ngoài ra, người cao tuổi dễ mắc nhiều bệnh cùng lúc. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho thấy trung bình người cao tuổi mắc 2,6 bệnh, người trên 80 tuổi mang 6,8 bệnh.

Để đề phòng lây các bệnh đường hô hấp, người cao tuổi nên ở nhà trong thời gian này. Tăng cường nếp sống lành mạnh, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân, ăn, ngủ, nghỉ điều độ. Nếu bị các bệnh mạn tính nên uống thuốc đủ liều, đúng cách để bệnh ổn định.

Đặc biệt khi có những biểu hiện sức khỏe như ho, sốt, khó thở, cần báo cho cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế đến tận nơi thăm khám và chăm sóc.

Đến chiều 19/3, Việt Nam ghi nhận 76 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh từ tháng trước, 60 bệnh nhân đang điều trị. Hiện 15 tỉnh thành xuất hiện bệnh nhân Covid-19.

https://vnexpress.net/phap-luat/chan-95-000-khau-trang-y-te-xuat-lau-sang-lao-4071898.html

Chặn 95.000 khẩu trang y tế xuất lậu sang Lào

QUẢNG TRỊ - 95.000 khẩu trang y tế bị lực lượng biên phòng Quảng Trị phát hiện, tịch thu ở ba điểm tập kết gần khu vực biên giới với Lào.

Lúc 23h45 ngày 18/3, tại khóm Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá), Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) phối hợp lưc lượng Biên phòng Quảng Trị phát hiện Hồ Văn Thời (25 tuổi) và Hồ Văn Thắng (28 tuổi, cùng trú thị trấn Lao Bảo) dùng xe máy chở 5.000 khẩu trang sang huyện Sê Pôn (tỉnh Savannakhet, Lào).

Hai thanh niên khai được một người không rõ tên tuổi thuê chở với tiền công 100.000 đồng mỗi chuyến. Lô hàng nhận từ một xe khách.

Đến 5h ngày 19/3, tại khu vực biên giới thuộc khóm Vĩnh Đông (thị trấn Lao Bảo), nhà chức trách tiếp tục phát hiện tại bụi cây ven đường có 15.000 chiếc khẩu trang. Anh Nguyễn Chánh Song (19 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo) nhận là chủ sở hữu.

Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo kiểm đếm số khẩu trang. Ảnh: Hoàng Táo
Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo kiểm đếm số khẩu trang. Ảnh: Hoàng Táo

Cũng trong sáng 19/3, tại khóm Ka Tăng, nhà chức trách phát hiện thêm 75.000 chiếc khẩu trang y tế vô chủ.

Biên phòng Quảng Trị cho hay tổng cộng 95.000 khẩu trang được tập kết ở khu vực biên giới, chờ cơ hội chuyển sang Lào bán kiếm chênh lệch.

Trước đó, ngày 4/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã phạt hai người đàn ông tìm cách vận chuyển 27.200 cái khẩu trang y tế từ Quảng Trị sang Lào mỗi người 3 triệu đồng, tịch thu số hàng hoá.
 
Top