Kích cầu du lịch ở địa phương đã khó, TPHCM còn khó hơn

ParisSaintGermain

Đã tốn tiền
(TBKTSG Online) - Tháng 5-2020, du lịch TPHCM vẫn đình đốn vì đại dịch. Ngành du lịch chuẩn bị tung ra chương trình kích cầu lớn cho khách trong nước để bù đắp phần nào phần thiệt hại do vắng khách quốc tế.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho rằng, so với các địa phương khác, TPHCM sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi thực hiện các chương trình kích cầu du lịch. Để có thể kích cầu nội địa hiệu quả, thành phố phải nhắm đến những phân khúc khách hàng và dịch vụ khác.

84177_nganh_dich_vu_sa_sut_01.jpg

Doanh thu dịch vụ lữ hành, ăn uống và lưu trú của TPHCM suy giảm trong tháng 5-2020. Đồ họa: Đào Loan
Một tháng mất hàng ngàn tỉ đồng vì đại dịch

Theo số liệu từ Cục Thống kê TPHCM, tháng 5-2020, mảng dịch vụ lữ hành của TPHCM đã có doanh thu trở lại nhưng chỉ được 55 tỉ đồng, một con số thấp không tưởng của địa phương có vị trí là trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước.
Mảng dịch vụ ăn uống, lưu trú cũng không khá khẩm hơn là bao, vẫn giảm hơn 63% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng, cả thành phố chỉ thu được 3.323 tỉ đồng từ mảng dịch vụ này trong khi cùng kỳ năm ngoái là 8.711 tỉ đồng.
Hàng loạt công ty lữ hành, khách sạn vẫn đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Những hoạt động khởi động lại thị trường nội địa từ hồi đầu tháng chưa đủ để doanh nghiệp có thể đủ chi phí vận hành.

"Lượng khách trong nước mua tour, dịch vụ vẫn còn rất ít. Khách quốc tế vẫn chưa thể đến và không biết khi nào có thể đến nên tình hình ngày càng khó hơn", ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour nói.
Nhiều khách sạn vẫn mở cửa với công suất bình quân chỉ trên dưới 10%. Số lượng khách sạn nhỏ thông báo sang nhượng, rao bán ngày càng nhiều. Kỳ vọng cho những tháng tới không mấy sáng sủa vì thị trường quốc tế vẫn đóng.
"Chúng tôi đã đóng cửa một phần khách sạn. Đến hết tháng 6 này, quỹ dự phòng cũng cạn trong khi doanh số không cải thiện bao nhiêu", một doanh nhân kinh doanh khách sạn (không muốn nêu tên) nói.
Theo Sở Du lịch TPHCM, trong tháng 5-2020, không có khách quốc tế mới đến thành phố. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, tổng số khách quốc tế chỉ đạt 1,3 triệu lượt, giảm 63,17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước khó khăn này, ngành du lịch đang tìm cách kích du lịch nội địa. Dự kiến ngày 9-6 tới sẽ tổ chức hội nghị phát động chương trình với thông điệp "TPHCM - Điểm đến an toàn" cùng hàng loạt gói khuyến mãi, giảm giá của doanh nghiệp du lịch và liên quan đến du lịch tại thành phố.

https://www.thesaigontimes.vn/304400/kich-cau-du-lich-o-dia-phuong-da-kho-tphcm-con-kho-hon.html

Tình hình trong đấy có vẻ khó khăn quá nhỉ, anh em du lịch - dịch vụ ở Sài Gòn sắp toang chưa :(
 
Top