Kiểm định chất lượng đầu vào công chức để củng cố niềm tin của người dân

LĐO | 05/06/2020 | 13:25

Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Play
01:51
02:43
Mute
Voices

Bộ Nội vụ đang dự thảo và xin ý kiến rộng rãi về đề án thực hiện thống nhất việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
Ngày 5.6, Bộ Nội vụ cho biết đang dự thảo đề án thực hiện thống nhất việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức. Theo đó, dự kiến tổ chức kiểm định đầu vào tập trung với những người muốn vào công chức. Dự thảo đề xuất 2 phương án đổi mới nội dung thống nhất kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
Theo Bộ Nội vụ, việc tuyển dụng công chức có vai trò đặc biệt quan trọng trong tổng thể chu trình quản lý công chức. Hoạt động tuyển dụng được thực hiện hiệu quả không chỉ bổ sung cho vị trí công chức còn thiếu mà còn tạo nền tảng cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ công chức.
Trong những những năm qua, hoạt động tuyển dụng công chức đã có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, hoạt động tuyển dụng công chức ở nước ta hiện nay vẫn còn không ít những thách thức.
Bộ Nội vụ cho rằng, việc kiểm định không chỉ là việc đánh giá kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học của thí sinh như các nội dung tuyển dụng công chức trong giai đoạn vừa qua mà phải đánh giá tổng hợp, toàn diện năng lực của thí sinh dự tuyển.
Ngân hàng câu hỏi được xây dựng bởi các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý từ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu, hàng đầu của cả nước, các cơ quan quản lý nhà nước, của cơ quan sử dụng công chức để đảm bảo chất lượng ngân hàng đề thi.
Các nội dung về kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ hợp chung trong một bài thi kiểm định với thời lượng ít nhất 180 phút.
Theo phương án được Bộ Nội vụ lựa chọn, thí sinh dự tuyển sẽ phải tham dự một kỳ kiểm định đầu vào chất lượng công chức. Sau đó, nếu trả lời đúng 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì sẽ được đơn vị kiểm định cấp giấy chứng nhận.
Giấy chứng nhận này là cơ sở để các cơ quan tuyển dụng công chức thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng. Giấy chứng nhận có giá trị 12 tháng kể từ ngày cấp để thí sinh đăng ký tuyển dụng vòng 1, có giá trị trong cả nước và cho tất cả các vị trí tuyển dụng.
Cũng theo Bộ Nội vụ, địa điểm kiểm định chất lượng tập trung sẽ được tổ chức tại Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế và Buôn Ma Thuột. Trường hợp các thí sinh không có điều kiện kiểm định tại 4 địa điểm trên, đơn vị kiểm định chất lượng đầu vào bố trí nhân sự, phần mềm, ngân hàng đề thi để thực hiện kiểm định tại địa phương.
Kỳ kiểm định chất lượng đầu vào tập trung sẽ được thực hiện ít nhất 2 lần mỗi năm. Các thí sinh không đạt yêu cầu có thể đăng ký thi lại sau 6 tháng kể từ khi kiểm định không đạt ở lần trước. Thời gian thực hiện được đề xuất từ năm 2021- 2022.
https://laodong.vn/thoi-su/kiem-din...-de-cung-co-niem-tin-cua-nguoi-dan-810411.ldo
 
Top