Kiến nghị buộc nhà mạng phải chia sẻ doanh thu cho báo chí

TPO - Tại diễn đàn "Tổng biên tập Báo chí và bài toán phát triển nguồn thu" sáng nay, 11/6, nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí đề nghị có kiến nghị với các nhà mạng chia sẻ doanh thu với các cơ quan báo chí.

Báo chí nước ngoài: Việt Nam có thể mua siêu tăng Armata của Nga
140 tác phẩm vào vòng chung khảo giải Báo chí quốc gia
TPHCM không xóa bỏ cơ quan báo chí nào sau khi sắp xếp quy hoạch
Tiền chảy ra nước ngoài
Diễn đàn do Hội nhà báo Việt Nam chỉ đạo báo Nhà báo và Công luận thực hiện.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cho rằng, trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19, nền tảng Netflix tăng 1 triệu thuê bao mới ở Việt Nam, trong khi các nền tảng truyền hình ở Việt Nam mất đi 1 triệu thuê bao.
Các mạng xã hội như facebook, google chiếm đa số chi phí quảng cáo của doanh nghiệp, dẫn đến nguồn thu các cơ quan báo chí ngày càng nhỏ lại, thậm chí đến mức không còn nguồn thu.
“Bối cảnh khó khăn hiện nay, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc về hình thức thu phí. Mọi người dân được xem các kênh truyền hình thiết yếu không bị thu phí nhưng các kênh giải trí khác có chất lượng thì đều có thu phí. Khi báo chí cùng tham gia vào hệ sinh thái số có thu phí thì cần có chính sách thắt chặt và kiểm soát gắt gao hơn nữa về vấn đề bản quyền”, ông Phúc nói.
Kiến nghị buộc nhà mạng phải chia sẻ doanh thu cho báo chí - ảnh 1 Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn phát biểu tại diễn đàn
Trao đổi tại diễn đàn, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết, hiện nay, kinh tế báo chí đã suy giảm nghiêm trọng dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19. Như thông tin từ Bộ TT&TT, thị trường quảng cáo ở Việt Nam khoảng 12 nghìn tỷ, nhưng mấy ông lớn mạng xã hội đã chiếm khoảng 7,5 nghìn tỷ. 900 cơ quan báo chí trong nước chia nhau khoảng 4,5 – 5 nghìn tỷ còn lại, dù thế, 2/3 của số này cũng rơi vào các cơ quan truyền hình lớn. “Vì thế, miếng bánh còn lại của 900 cơ quan báo chí ngày càng teo tóp đi”, ông Sơn nói.
Ông Sơn cũng cho rằng, hiện nay, báo chí vận hành theo cơ chế thị trường, là đơn vị sự nghiệp có thu nhưng hoạt động như các doanh nghiệp tự chủ về kinh tế. Cũng có ý kiến cho rằng nếu không tồn tại được thì cho chấm dứt đi, tuy nhiên báo chí cách mạng có chức năng rất lớn, nếu chấm dứt hoạt động của cơ quan báo chí truyền thống thì ai sẽ làm nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, cung cấp cái nhìn nhiều chiều, phản biện xã hội, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước…
Theo ông Sơn, báo Tiền Phong cũng không nằm ngoài những khó khăn đó, thậm chí có phần nhiều hơn vì COVID-19 và mới sáp nhập thêm báo Sinh viên Việt Nam Hoa học trò.
“Theo tham mưu của các phòng, ban trong tòa soạn, kịch bản lạc quan nhất là chúng ta khống chế được dịch COVID-19, kinh tế bùng nổ trở lại thì cũng suy giảm 5%, kịch bản suy giảm trung bình là 10 – 15%, còn nếu kịch bản xấu xảy ra thì suy giảm 20 – 25%. Nếu kịch bản xấu xảy ra thì kinh phí dành cho phát triển báo điện tử của Tiền Phong sẽ không còn nữa”, ông Sơn nói.
Từ tình hình đó, ông Sơn nêu một số kiến nghị. Cụ thể, Nhà nước nên nghiên cứu giải pháp chính sách điều hướng một phần doanh số quảng cáo, truyền thông từ các mạng xã hội chủ yếu của nước ngoài trở lại thị trường quảng cáo, truyền thông trong nước.
Bên cạnh đó, nên có chính sách bắt buộc hoặc thuyết phục các nhà mạng chia sẻ cho các báo một phần lợi nhuận từ dịch vụ cung cấp internet cho những bạn đọc báo điện tử. Tiếp tục giảm hoặc miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo chí.
Ông Sơn cũng kiến nghị có chính sách hỗ trợ báo chí thông qua hình thức đặt hàng khi cần mở những đợt truyền thông, tuyên truyền lớn, hoặc đối tác thông tin về những chương trình quốc gia mang tính dài hơi. Thậm chí, nên xem xét nghiên cứu mở rộng thêm chính sách trợ cấp một phần hoặc bao cấp toàn bộ cho một số cơ quan báo chí được chọn lọc, có vai trò và vị trí quan trọng trên mặt trận thông tin, tuyên truyền.
Lập “liên minh” báo chí chống “xào nấu” thông tin
Tại diễn đàn, nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt chia sẻ, nhà nước nên làm rõ chính sách làm kinh tế của báo chí. Ông Định ví dụ, năm ngoái, báo Nông thôn ngày nay có thành lập trung tâm kết nối tiêu thụ nông sản. Vừa rồi, trong thời điểm dịch COVID-19, báo cũng nhập về 100 tấn gạo ST24 để góp phần giúp đỡ bà con nông dân và bán kiếm lời.
“Chúng tôi thành lập trung tâm và thành lập trang thông tin điện tử chonongsan.danviet.vn. Tuy nhiên, thủ tục rất phức tạp, mất hơn nửa năm. Sở Công thương Hà Nội cứ hỏi là tại sao báo lại đi lập trang thương mại điện tử. Về sau chúng tôi phải liên hệ với Bộ trưởng Bộ Công thương giúp. Kinh doanh không biết lời lãi đến đâu nhưng thủ tục rườm rà quá. Vì vậy đề nghị làm rõ quy định về báo chí làm kinh tế”, ông Định nói.
Kiến nghị buộc nhà mạng phải chia sẻ doanh thu cho báo chí - ảnh 2 Toàn cảnh hội nghị
Cũng theo ông Định, Nhà nước cần duy trì cơ chế đặt hàng. Đây không phải là xin cho mà công bằng vì báo chí cũng giúp tuyên truyền rất nhiều chính sách của Nhà nước, của các tỉnh thành, bộ, ngành. Theo ông Định, báo Nông thôn ngày nay rất chủ động trong việc này, chiếm 20 – 30% doanh số PR, tuyên truyền của báo.
“Về vấn đề bản quyền, cách đây nửa năm chúng tôi đã chính thức tuyên bố không cho Báo mới sử dụng tin bài của chúng tôi, mặc dù trước đó Báo mới là nguồn quan trọng, chiếm 25 – 30% lượng truy cập của báo Dân Việt. Chúng tôi dứt khoát không cho Báo mới ăn trên lưng của báo chí chính thống. Nếu có hiệp ước hay thỏa thuận, ai đứng ra làm đầu mối để các báo thống nhất không lấy tin bài của nhau nữa, không xào của nhau nữa thì chúng tôi sẵn sàng tham gia bảo vệ bản quyền”, ông Định nói.
Ông Định cho biết, cũng tán thành với giải pháp thu phí người đọc báo điện tử. “Chúng tôi đang chuẩn bị làm những thông tin để bán. Nhưng để bán thì phải là tin bài chất lượng riêng biệt, không lẫn, không xào của ai. Nhưng quan trọng là vấn đề bản quyền, nếu không bảo vệ được bản quyền thì không bao giờ làm được việc thu phí”, ông Định nói thêm.
Tổng Biên tập báo Nông thôn ngày nay cũng đồng tình với việc đề nghị các nhà mạng phải chia sẻ nguồn thu với các cơ quan báo chí. Theo ông Định, cơ quan báo chí càng phát triển, lượng truy cập càng nhiều thì chỉ các nhà mạng lợi, các cơ quan báo chí chẳng có gì ngoài tiền quảng cáo.
“Chúng tôi gặp các anh ở Viettel, Vinaphone, Mobifone, các anh ấy bảo lý do kỹ thuật, không tách được lượng đọc của báo. Nhưng việc khó hơn các anh ấy còn làm được thì cái này có gì khó. Hiện nay Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng từng làm doanh nghiệp viễn thông, hoàn toàn có thể hiểu và làm được việc này”, ông Định chia sẻ.
Mong các báo đừng lấy thông tin của báo tôi
Trong khi đó, Tổng Biên tập báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên cho rằng, cùng một thể chế nhưng các báo Đảng hiện đang sống rất khỏe, còn các báo của chính quyền rất yếu và không có gì cả. “Như báo Hà Nội mới, sau khi có quy định về các Đảng viên hơn 30 năm tuổi Đảng đọc báo hàng ngày thì lập tức báo rất phát triển. Tại sao báo khác lại không có chính sách đó. Đề nghị Bộ TT&TT hàng năm lập dự toán, quy định chi tiết cụ thể về các dự toán đặt hàng, QH sẽ duyệt để các báo đều được hưởng”, ông Kiên nói.
https://www.tienphong.vn/xa-hoi/kie...hai-chia-se-doanh-thu-cho-bao-chi-1671687.tpo
 

Hello 2015!

Đã tốn tiền
Cũng có ý kiến cho rằng nếu không tồn tại được thì cho chấm dứt đi, tuy nhiên báo chí cách mạng có chức năng rất lớn, nếu chấm dứt hoạt động của cơ quan báo chí truyền thống thì ai sẽ làm nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng, cung cấp cái nhìn nhiều chiều, phản biện xã hội, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước…
Cười ỉa :haha:
“Chúng tôi gặp các anh ở Viettel, Vinaphone, Mobifone, các anh ấy bảo lý do kỹ thuật, không tách được lượng đọc của báo. Nhưng việc khó hơn các anh ấy còn làm được thì cái này có gì khó. Hiện nay Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng từng làm doanh nghiệp viễn thông, hoàn toàn có thể hiểu và làm được việc này”
=> Viện lý do thôi chứ chẳng lẽ bảo cút mẹ bọn mày đi :beat_brick:
 

L.Dicaprio

Senior Member
Dựa vào cơ sở nào để đòi chia nhỉ? Tỷ lệ là bao nhiêu? Mấy ông chòi báo ăn tiền quảng cáo có share lại cho nhà mạng k?
 

conloc229

Đã tốn tiền
Cười ỉa :haha:
=> Viện lý do thôi chứ chẳng lẽ bảo cút mẹ bọn mày đi :beat_brick:
Chia cái quần què lưu lượng xem video youtube với vào mạng xã hội như fb mới là nhiều chứ lưu lượng đọc báo đáng là bao nhiêu 🤦‍♂️
 

los_diablos

Đã tốn tiền
lập luận khá xàm lol
qZV215Z.png
nhà mạng đóng cửa thả chó chứ tiếp chuyện làm gì
 

bahaimoot

Đã tốn tiền
Chia cái quần què lưu lượng xem video youtube với vào mạng xã hội như fb mới là nhiều chứ lưu lượng đọc báo đáng là bao nhiêu 🤦‍♂️
thì đó mới là vấn đề đó fen
ném đá dò đường tiến tới thu từ các bên thứ 3 như là FB VOZ :sexy_girl: :doubt:
 
"...phản biện xã hội, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước… "


khi tôi tham mưu cho họ là dẹp m3 cái Đ cuộc sống đi, họ lại quy cho tôi là thế lực địt thúi
IbCY3qj.png
 

G.D

Senior Member
vãi lol phương pháp đậm chất cnxh, lấy thằng giàu chia thằng nghèo mà làm ăn ncl hả
 

Toreno

Đã tốn tiền
Booking báo 1 số vị trí 40-120 củ/ bài ở các trang Thanhnien, tuoitre, dantri, VNN, VNE vì lưu lượng nó lớn, nó chả cần ai chia
Các ông báo chí nhà nước không có traffic nên không có booking , giờ đòi chia theo lượt truy cập từ nhà mạng cũng k đc bao nhiêu.

Tóm lại là phải có traffic, còn không thì sống bằng ngân sách
 

Tonynguyenwega

Senior Member
KO hiểu chia như nào nhỉ. Có phải là do người dùng internet, 3g,4g của Vịt teo, mobi, FPT, VNPT.. vô website đọc báo. Mà họ lại đóng tiền mạng cho nhà cung cấp cho nên nhà cung cấp phải chia tiền % khi có khách truy cập vô đọc tin

Hiểu đúng ko ae
 

conloc229

Đã tốn tiền
Thế nó đéo muốn chia nó chặn cmn báo của các anh luôn thì các anh nghĩ sao? 🤣
Chả cần chặn cứ bấm vào link báo là hiện thông báo vào trang báo này đọc phải mất phí xem có ai thèm vào nữa không :byebye: lúc đó thì nguồn thu từ quảng cáo trên báo cũng chả còn nữa ấy chứ :byebye:
 

honeyfox

Đã tốn tiền
“Chúng tôi gặp các anh ở Viettel, Vinaphone, Mobifone, các anh ấy bảo lý do kỹ thuật, không tách được lượng đọc của báo. Nhưng việc khó hơn các anh ấy còn làm được thì cái này có gì khó. Hiện nay Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng từng làm doanh nghiệp viễn thông, hoàn toàn có thể hiểu và làm được việc này”, ông Định chia sẻ.
"Việc mà chúng tôi có thể làm là chặn không cho người dùng mạng truy cập vào báo của các anh, thích không chúng tôi làm ngay cho nhé?" — nhà mạng said :mad:
 

tengikhongbiet

Senior Member
Tôi chưa bao giờ mua báo giấy hay đọc báo mạng của mấy báo Nông thôn ngày nay, Giao thông. Ba cái báo ngành tự cán đối không được, không tìm được độc giả thì nghỉ đi
 
Top