Kiến nghị xem xét đơn kêu oan khẩn cấp vụ án 'Hoa hậu quý bà thành đạt'

August1102

Senior Member
'Hoa hậu quý bà thành đạt' Trương Thị Tuyết Nga và gia đình liên tục làm đơn kêu oan và đề nghị xem xét nhiều nội dung liên quan đến trách nhiệm của cơ quan tố tụng.

truongthituyetnga_ujsx.jpg

Bà Trương Thị Tuyết Nga tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (đơn vị Cà Mau) vừa có văn bản kiến nghị TAND tối cao, Viện KSND tối cao và Ban Nội chính T.Ư xem xét đơn kêu oan khẩn cấp của ông Vũ Văn Hải (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM). Ông Hải là người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan trong vụ án Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản 3,1 triệu USD.

Ông Vũ Văn Hải cũng là chồng của bà Trương Thị Tuyết Nga (Hoa hậu quý bà thành đạt năm 2009, nguyên Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh).

Văn bản của ĐBQH Lê Thanh Vân đề nghị cơ quan tố tụng tối cao và Ban Nội chính T.Ư xem xét, làm rõ nhiều nội dung theo đơn kêu oan cho vợ của ông Vũ Văn Hải, gồm: Thẩm quyền khởi tố, bắt giữ bà Trương Thị Tuyết Nga; Có hay không hình sự hóa vụ án dân sự; Sử dụng lời khai làm căn cứ buộc tội và một số dấu hiệu vi phạm về tố tụng…

Trước đó, cuối tháng 1.2017, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, đã tuyên y án sơ thẩm, phạt bà Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, mặc dù bà Nga không nhận tội, nhưng dựa vào chứng cứ trong hồ sơ thì cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội.

hoa_hau_quy_ba_nzks_vbkq.jpg

Hoa hậu quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga được dẫn giải ra về sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án (tháng 1.2017). ẢNH: DUYÊN HẢI

Sau khi có bản án phúc thẩm, bà Trương Thị Tuyết Nga và ông Vũ Văn Hải đã liên tục kêu oan.

Nội dung đơn kêu oan khẩn cấp của ông Vũ Văn Hải cho biết đã 2 lần được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chuyển đơn đến TAND tối cao; Ủy ban Tư pháp và Ban dân nguyện của Quốc hội, Văn phòng T.Ư Đảng đều một lần chuyển đơn yêu cầu TAND tối cao trả lời, nhưng đến nay ông Hải chưa nhận được nội dung trả lời nào từ TAND tối cao.

Anh em đọc nốt bài báo ở đây:
https://thanhnien.vn/thoi-su/kien-n...OAz51sOc0Bc8MP-qWJmhntd0TtzaXtsJztgwdV3CRYOUs
 

August1102

Senior Member
Ông Vũ Văn Hải kêu oan khẩn cấp điều gì?

Theo đơn kêu oan và hồ sơ của ông Vũ Văn Hải cung cấp thể hiện tháng 4.2013, bà Trương Thị Tuyết Nga bị Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam sau đó bị kết tội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt giữ bà Nga xuất phát từ đơn tố giác tội phạm của bà Dương Mỹ Linh (P.16, Q.3, TP.HCM). Tuy nhiên trước đó, khi giải quyết tố cáo này, ngày 8.12.2011, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khi đó có văn bản trả lời đây là “tranh chấp dân sự” và hướng dẫn bà Dương Mỹ Linh khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Căn cứ từ điều này, ông Vũ Văn Hải cho rằng cả Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã hình sự hóa vụ án dân sự.

Mặt khác, ông Vũ Văn Hải cho rằng, theo quy định thì Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao chỉ điều tra một số loại tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp.

Trong khi đó bà Trương Thị Tuyết Nga là bác sĩ, không phải là cán bộ thuộc các cơ quan tư pháp. Do đó, ông Vũ Văn Hải cho rằng việc Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố, bắt giam bà Nga là không đúng thẩm quyền.
 

August1102

Senior Member
Bà Trương Thị Tuyết Nga từng tốt nghiệp Trường đại học Y Dược TP.HCM. Năm 2007, bà Nga đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Vũ Anh (đường Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp) theo mô hình “bệnh viện - khách sạn”.

Năm 2009, bà Nga đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà thành đạt và đã đoạt ngôi hậu.
 

August1102

Senior Member
Một câu hỏi lớn, rất nghiêm túc cần được đặt ra.
Đó là còn bao nhiêu vụ án oan chưa được làm sáng tỏ?
 
Một câu hỏi lớn, rất nghiêm túc cần được đặt ra.
Đó là còn bao nhiêu vụ án oan chưa được làm sáng tỏ?
A phải hỏi là bao nhiêu vụ chạy án chưa dc làm sáng tỏ ? Đâu phải vụ nào cũng oan , như con đĩ hoa hậu Nga- Mỹ thì oan đéo gì con phò đó ?
 

August1102

Senior Member
A phải hỏi là bao nhiêu vụ chạy án chưa dc làm sáng tỏ ? Đâu phải vụ nào cũng oan , như con đĩ hoa hậu Nga- Mỹ thì oan đéo gì con phò đó ?

Bình tĩnh anh, vụ án Nga - Mỹ thì vozer đã bàn rất nhiều rồi, tôi không bàn nữa.
Nhưng tôi cũng đồng ý với anh là phải làm sáng tỏ những vụ chạy án để trả lại công bằng cho các nạn nhân.
 
Top